Hóa ôn tập

quynhhuong21

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tư 2017
82
13
46
24
Thanh Hóa
thpt lam kinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam hỗn hợp Fe và Cu có tỉ lệ mol là 1:1 tác dụng với 1,8 lít dung dịch HNO3 1M . khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch A ( không chứa muối amoni) và 13,44 lít hỗn hợp NO và NO2 ở (đktc) và 4m/15gam chất rắn .tính giá trị của m
 
Last edited:
  • Like
Reactions: trunghieuak53

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
(Bài nầy em chưa học nhưng chị tham khảo nhé ^^)

nFe=nCu= a = m/120
Sau phản ứng còn dư Cu thì n Cu dư= m/240= a/2 => Cu pư= a/2 mol
Fe phản ứng hoàn toàn với HNO3 --> Fe3+
Xét 2Fe3+ + Cu --->Cu2+ + 2Fe2+
a -->a/2= nCu2+ pư
=> Chỉ có Fe phản ứng với HNO3 và
Fe+ 4H+ + NO3- ---> Fe3+ + NO + H2O
Fe+ 6H+ + 3NO3- --> Fe3+ + 3NO2 + H2O
nNO=x, nNO2=y => x+ y = 0,6 và 4x+2y=nH+=nHNO3=1,8 => x=y=0,3
a= n Fe= (3nNO + nNO2)/3= 0,4 (bảo toàn e) => m = 120a=48
Cách 2: Chất rắn là Cu vì m chất rắn < 1./2 m hỗn hợp
nFe pư= x,nCu pư=y
n tổng N =1,8 mol , n N trong khí =0,6 mol => n N trong muối= 1,2 mol
Muối gồm Fe(NO3)2 và Cu(NO3)2
=> 2x+2y = 1,2 hay x+ y=0,6
Khối lượng Cu dư = 64(x-y) = 4/15 x.(64+56)
=> x=0,4 và y=0,2
=> m =(64+56)x=48

cre:net
 
Top Bottom