ôn tập

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cần bao nhiêu quặng pirit sắt chứa 36,5% FeS2 để sản xuất 700 tấn dung dịch H2SO4 70% . biết rằng hiệu suất của mỗi giai đoạn là 85%
2. hỗn hợ X gồm SO2 và O2 có tỉ khối hơi với H2 bằng 28 , lấy 11,2 hỗn hợp X ở đktc cho qua bình dựng V2O5 đun nóng sau một thời gian thu được dung dịch Y . tỉ khối hơi của Y so với H2 là 35 . tính hiệu suất phản ứng oxi hóa của SO2 thành SO3
 
T

thupham22011998

Bài 1:

$FeS_2-->2SO_2-->2SO_3-->2H_2SO_4$

Ta có: $n FeS_2=511/240 mol$

Mà H=85% trong mỗi giai đoạn

$-->n H_2SO_4=2,6 mol $

$--> m d/d H_2SO_4=364g$
 
C

cam25101998

1. cần bao nhiêu quặng pirit sắt chứa 36,5% FeS2 để sản xuất 700 tấn dung dịch H2SO4 70% . biết rằng hiệu suất của mỗi giai đoạn là 85%

Bạn Thu làm sai rồi :D, đề hỏi m quặng pirit mà
mH2SO4 = 700000.70/100 = 490000 (kg)
Từ SO3 ---> H2SO4
mSO3 = [TEX]\frac{490000.80.100}{98.85}[/TEX] = 470588 (kg)
Từ SO2 ---> SO3
mSO3 = [TEX]\frac{470588.64.100}{80.85}[/TEX] = 442906 (kg)
Từ FeS2 ---> 2SO2
mFeS2 = [TEX]\frac{442906.120.100}{64.85}[/TEX] = 977000 (kg)

m quặng pirit = [TEX]\frac{977000.100}{36,5}[/TEX] = 2676712 (kg)
 
C

cam25101998

2. hỗn hợ X gồm SO2 và O2 có tỉ khối hơi với H2 bằng 28 , lấy 11,2 hỗn hợp X ở đktc cho qua bình dựng V2O5 đun nóng sau một thời gian thu được dung dịch Y . tỉ khối hơi của Y so với H2 là 35 . tính hiệu suất phản ứng oxi hóa của SO2 thành SO3
MX = 24.2 = 48

Đường chéo
SO2...64....16
.............\.../
..............48 => nSO2/nO2 = 1
............./...\
O2.....32....16

nX = 11,2/22,4 = 0,5 => nSO2ban đầu + nO2ban đầu = 0,5
mà nSO2ban đầu/nO2ban đầu = 1 => nSO2ban đầu = 0,25; nO2ban đầu = 0,25

SO2 + 1/2O2 ---> SO3
0,25___0,25_
_x_____0,5x_____x_
0,25-x_0,25-0,5x__x_

nY = 0,25-x+0,25-0,5x+x = 0,5-0,5x
mY = mX = mSO2ban đầu + mO2ban đầu= 0,25.64 + 0,25.32 = 24g
MY = 70
=> [TEX]\frac{24}{0,5-0,5x} = 70[/TEX] => x = 0,314286
H = 0,5x/0,25 = 62,857%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom