Ôn tập

H

huong_huong_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp MG và MgCO3trong 500ml dung dịch HCl thu được 11,2lít hỗn hợp khí A ở đktc và dung dịch B.Biết tỉ khếi của A so với õi bằng 0,85.Cho dung dịch Na2CO3 dư thì thu được 4,48 lít CO2 ở đktc.Xác định:
a.Giá trị m và thành phần % khối lượng mỗi chất trong hồn hợp ban đầu
b.Nồng độ mol/l của các chất trong dung dịch B.
 
P

phamthimai146

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp MG và MgCO3trong 500ml dung dịch HCl thu được 11,2lít hỗn hợp khí A ở đktc và dung dịch B.Biết tỉ khếi của A so với õi bằng 0,85.Cho dung dịch Na2CO3 dư thì thu được 4,48 lít CO2 ở đktc.Xác định:
a.Giá trị m và thành phần % khối lượng mỗi chất trong hồn hợp ban đầu
b.Nồng độ mol/l của các chất trong dung dịch B.


Gọi a, b là mol Mg và MgCO3 ==> khí A gồm: a mol H2 và b mol CO2
==> mol khí A= a + b = 0,5
khối lượng A = 2a + 44b = 32*0,85*0,5 ===> a = 0,2 và b = b = 0,3
==> mMg = 24a = 4,8 ==> ==> mMgCO3 = 84b = 25,2 ==> m = 30
==> %mMg = 16 và m%MgCO3 = 84
Na2CO3 + 2 HCl ---> NaCl + CO2 + H2O
---------------0,4-----------------0,2
500 ml dd B có MgCl2 0,5 mol và HCl dư 0,4 mol ==> Nồng độ mol ddB : MgCl2 1M và HCl 0,8M
 
R

rong_an_minh

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp Mg và MgCO3trong 500ml dung dịch HCl thu được 11,2lít hỗn hợp khí A ở đktc và dung dịch B.Biết tỉ khếi của A so với õi bằng 0,85.Cho dung dịch Na2CO3 dư thì thu được 4,48 lít CO2 ở đktc.Xác định:
a.Giá trị m và thành phần % khối lượng mỗi chất trong hồn hợp ban đầu
b.Nồng độ mol/l của các chất trong dung dịch B.

Áp dụng sơ đồ đường chéo tính được:

$\begin{cases} n_{H_2} = 0,2mol \\
n_{CO_2} = 0,3mol \end{cases}$

$Mg + 2HCl ---> MgCl_2 + H_2$
0,2<---

$MgCO_3 + 2HCl --> MgCl_2 + CO_2 + H_2O$
0,3<---

m = 0,2.24 + 0,3.84 = 30 g

% Mg = $\dfrac{0,2.24}{30}$ = 16% --> % $MgCO_3$ = 84%

b/

$2HCl + Na_2CO_3 --> 2NaCl + CO_2 + H_2O$
0,4<---

B có HCl dư và $MgCl_2$

0,8M HCl
1M $MgCl_2$
 
Top Bottom