Ôn tập

G

giangkute2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Bệnh bạch tạng ở người do gen lặn a nằm trên NST thường quy định, bệnh máu khó đông do gen nằm trên NST X, không có alen trên Y.Một cặp vợ chồng có kiểu hình bình thường, phía chồng có bố bị bạch tạng, phía vợ có em trai bị máu khó đông và mẹ bị bạch tạng, còn những người khác đều bình thường. Xác suất để cặp vợ chồng này sinh con mang hai bệnh trên là?

A:1/16 B: 1/8 C: 1/32 D:1/64

Câu 2; Phép lai :p bố AaBB x mẹ AABb. Do tác nhân đột biến tác động nên ở cơ thể bố thoi vô sắc không được hình thành trong giảm phân 2 nên tạo giao tử không bình thường. Các giao tử của bố kết hợp với giao tử bình thường của mẹ có thể tạo ra cơ thể con với thành phần kiểu gen như sau?

A: AAaBBb, AAABBb, AAaBBB,.... B:AAABBB, AAABBb, AaaBBB,......
C:AaaBBb, AAABbb, AAaBBb,.... D: AAaBBB, AAaBbb, AAABBB,,,,

Câu 3: Một loài thực vật có 2n=16, ở một thể đột biến xãy ra đột biến cấu trúc tại 3 NST thuộc 3 cặp khác nhau. Khi giảm phân nếu các cặp phân li bình thường thì trong số các loại giao tử không mang đột biến chiếm tỷ lệ ?
A: 87,5% B: 12,5% c:75% D:25%

Câu 4;Cho phép lai sau đây ở ruồi giấm P: Ab/aBX^MX^m x AB/ab X^MY[TEX][/TEX] nếu F1 có tỷ lệ kiểu hình đông hợp lặn là 1,25% thì tần số hoán vị gen là?
A: 20% B: 30% C: 40% D:35%
Câu 5: Khi lai các cây cà chua thuần chủng quả đỏ, tròn với vàng, bầu dục thu được F1 có 100% quả đỏ tròn. Cho cây F1 tự thụ phấn thu được 1000 quả (F2) trong đó có 700 quả đỏ, tròn .Giả thiết rằng hoán vị gen chỉ xảy ra ở quá trình hình thành hạt phấn. Tấn số trao đổi chéo xảy ra trong quá trìn phát sinh hạt phấn
A30% B:20% C:40% D:35%

Các bạn giúp mình với
 
N

nhatbach

câu 1 bạn ráng viết kiểu gen vợ chồng ra nhé, lưu ý tính trạng nào không nói là bình thường nên chồng :AaX^BY vợ Aa X^B X^- với kg của vợ có xác suất là 50%BB và 50% Bb ( tính từ ba mẹ vớ ý) tới đây bạn tính ra là 1/4 1/2 1/4= 1/32

câu 2 giao tử của bố AABB aaBB bạn kết hợp với gtu kia là AB và Ab ra B hay sao ý

ta xét 3 cặp bị đột biến thôi nhé: cặp 1 bị đột biến 1 chiếc, chiếc còn lại bt nên khi phát sinh giao tử sẽ cho 50 bt 50 đột biến hay xác suât giao tử bt là 1/2, tương tự 2 nst còn lại cũng thế, ta tính xác suât để không có đột biến đi 1/2 1/2 1/2 =1/8, thế thì xác suất đb là 1-1/8 ra 87,5

câu 4 thì lưu ý đực không hoán vị và kg đồng hợp lặn là abab X^m Y f/2 1/2 1/4 =0,0125 tính f=0,2

câu 5 các kết quả này bạn nên nhớ, không tốn trí lắm mà khá tiện ( nói chung tùy trường hợp công thức có lợi hay suy nghĩ lợi hơn) đối với 2 cặp tt hv gen như thế thì A-B- + A-bb(hoặc aaB-) =75% và aaB-(hoặc A-bb) + aabb =0,25 và aaB-=A-bb từ đó bạn tính qua aabb =0,2 tới đây thì đơn giản rồi , bạn tự làm nhé :) lưu ý thức ra các bt hv gen thì đề có thể cho nhiều kai nhưng thực sự cuối cùng đều đưa về đồng hợp lặn, và cách đưa về nhanh nhất có lẽ là các công thức phía trên, chào bạn
 
Last edited by a moderator:
N

nhatbach

Câu 5 bạn có thể giải chi tiêt không , mình thấy ko hiểu.:)|
ờ thì bạn xác đinh kiểu gen của f1 từ phép lai đều tiên để biết tính trang nào trôi lặn nhé( thường thì tt biểu hiên ở f1 khi lai bố mẹ đồng hợp là tt trội) . thật ra ta sẽ xét phép lai (Aa,Bb) (Aa,Bb) với bài toán hỏi như trên ta không cần tìm nhóm gen liên kết mà nhớ rằng giả sử phân li KH là a troi troi: b troi lăn: c lăn troi:d lăn lăn thì c+d=25% , c=b, b+a =75%
 
Top Bottom