Hóa Ôn tập vô cơ

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
21
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hai mẫu bột kim loại, một mẫu là Mg và một mẫu là Al, có khối lượng m bằng nhau. Cho mẫu Mg vào 1 bình và mẫu Al vào 1 bình khác, mỗi bình đều chứa 400ml dung dịch HCl 2M, thấy bột kim loại tan hoàn toàn. Chia mỗi dung dịch thu được thành 2 phần bằng nhau, lấy 1 phần từ mỗi dung dịch đem cô cạn cẩn thận thu được 2 muối rắn khan có khối lượng khác biệt nhau là 2,76g. Tính khối lượng m. Mỗi nửa dung dịch còn lại được thêm 100ml dung dịch NaOH 4,5M, thấy xuất hiện kết tủa, được lọc và nung tới khối lượng không đổi. Tính khối lượng m. Mỗi nửa dung dịch còn lại được thêm 100ml dung dịch NaOH 4,5M thấy xuất hiện kết tủa, được lọc và nung tới khối lượng không đổi. Tính khối lượng các chất thu được sau khi nung

2. Cho hỗn hợp A chứa 3 oxit sắt có số mol bằng nhau. Dẫn CO đun nóng qua m gam A, sau một thời gian phản ứng thu 30g hỗn hợp B. Cho B tác dụng với HNO3đ đun nóng thu 2,24 lít khí ở đkc. Tìm giá trị m

3. Cho m1 gam bột nhôm tác dụng m2 gam bột lưu huỳnh thu chất rắn A. Cho A vào dung dịch HCl dư thu 3,2g chất rắn không tan và 13,44 lít hỗn hợp khí ở đkc. Dẫn toàn bộ lượng khí vào dung dịch CuCl2 dư thu 28,8g kết tủa đen.
a) Tìm m1, m2
b) Cho toàn bộ A vào bình kín, sau đó dẫn oxi vào thì nhiệt độ bình là 10 độ. Nung bình cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn sau đó đưa bình về nhiệt độ đầu thì áp suất bình lúc này bằng 90% lúc đầu. Tìm số mol oxi ban đầu
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
2. Cho hỗn hợp A chứa 3 oxit sắt có số mol bằng nhau. Dẫn CO đun nóng qua m gam A, sau một thời gian phản ứng thu 30g hỗn hợp B. Cho B tác dụng với HNO3đ đun nóng thu 2,24 lít khí ở đkc. Tìm giá trị m
coi hh B gồm Fe a (mol), O (b mol)
mhh B: 56a + 16b= 30
BTE: 3a = 2b + 0.3
=> a= 0.405, b= 0.4575
FeO: x mol
Fe2O3: x mol
Fe3O4: x mol
nFe= 6x = 0.405 => x= 0.0675 mol => m
đây là mk làm theo trường hợp tạo NO. chứ bài này có khi nó ra NO2 cũng có.
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
3. Cho m1 gam bột nhôm tác dụng m2 gam bột lưu huỳnh thu chất rắn A. Cho A vào dung dịch HCl dư thu 3,2g chất rắn không tan và 13,44 lít hỗn hợp khí ở đkc. Dẫn toàn bộ lượng khí vào dung dịch CuCl2 dư thu 28,8g kết tủa đen.
a) Tìm m1, m2
b) Cho toàn bộ A vào bình kín, sau đó dẫn oxi vào thì nhiệt độ bình là 10 độ. Nung bình cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn sau đó đưa bình về nhiệt độ đầu thì áp suất bình lúc này bằng 90% lúc đầu. Tìm số mol oxi ban đầu
a/vì thu được hh khí và rắn nên => p/u ko hoàn toàn
mS dư = 3,2 => n=0,1
nkhi H2 + H2S = 0,6
2Al + 3S --to--> Al2S3
Al2S3 + 6HCl = 5AlCl3 + 3H2S
2Al + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2
nH2S = nCuS = 0,3 => nAl2S3 = 0,1
nH2 = 0,6 - 0,3 = 0, 3mol
=> nAl = 2/3.nH2 + 2.nAl2S3 = 2/3.0,3 + 2.0,1 = 0,4 => m1 = 10,8
nS = 0,1 + 3.nAl2S3 = 0,1 + 3.0,1 = 0,4 => m2 = 12,8
b/ A gồm Al : 0,2 mol; S: 0,1 mol
n=p.v/r.t
4Al +3 O2 = 2Al2O3
S + O2 = SO2
=> nO2 = 0,2*3/4 + 0,1 = 0,25
gọi x là số mol ban đầu, ta có
x=p1.v/r.t (chỉ có p thay đổi)
x - 0,25 = 90%p1.v/r.t
=> 100/90x - 5/18 = x => x=2,5 (mol)
 
Top Bottom