Hóa Ôn tập vô cơ

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
21
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một hỗn hợp X gồm 2 kim loại Cu, Al có khối lượng 18,2g. Hòa tan X trong 200ml dd Y gồm H2SO4 10M và HNO3 8M thu được 4,48 lít hỗn hợp Z gồm SO2 và N2O có dZ/H2=27
a) Chứng tỏ rằng hỗn hợp X tan hết
b) Tính % thể tích mỗi khí trong Z
c) Khối lượng muối khan thu được nằm trong giới hạn nào

2. Một dung dịch (A) chứa H2SO4 và HCl ở cùng nồng độ mol
a) Xác định nồng độ mol của mỗi axit biết rằng để trung hòa 100ml dung dịch (A) cần 20ml dung dịch NaOH 10% có khối lượng riêng d=1,2g/ml
b) Làm 2 thí nghiệm với hỗn hợp (X) gồm Fe và Zn
-Thí nghiệm 1: Cho m g (X) tác dụng với 100ml dung dịch (A) thu được 672ml khí H2
-Thí nghiệm 2: Cũng cho m g (X) tác dụng với 200ml dung dịch (A) thu được 1120ml khí H2
Chứng tỏ rằng trong TN1, axit hết và (X) chưa tan hết, còn trong TN2, axit dư và (X) tan hết
Khối lượng m của (X) dùng trong các thí nghiệm đó nằm trong giới hạn nào?

3. a) Cho 100ml dung dịch HCl 0,1M (d=1,05g/ml) hòa tan vừa đủ m g kim loại M cho ra dung dịch có khối lượng là 105,11 g. Xác định m và M
b) Cho vào 200ml dung dịch HCl 0,1M một lượng 0,26g Zn và 0,28g Fe, sau đó thêm tiếp vào dung dịch này kim loại M nói trên cho đến khi thu được dung dịch có chứa 2 ion kim loại và chất rắn B có khối lượng lớn hơn khối lượng M đã cho vào là 0,218g. Tính khối lượng của M đã sử dụng biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
3. a) Cho 100ml dung dịch HCl 0,1M (d=1,05g/ml) hòa tan vừa đủ m g kim loại M cho ra dung dịch có khối lượng là 105,11 g. Xác định m và M
b) Cho vào 200ml dung dịch HCl 0,1M một lượng 0,26g Zn và 0,28g Fe, sau đó thêm tiếp vào dung dịch này kim loại M nói trên cho đến khi thu được dung dịch có chứa 2 ion kim loại và chất rắn B có khối lượng lớn hơn khối lượng M đã cho vào là 0,218g. Tính khối lượng của M đã sử dụng biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn

Mol HCl 0,01 và m dd HCl = 100*1,05 = 105 g
M + n HCl ----> MCln + 0,5n H2
a----------na-------------------------0,5na
=> na = 0,01
m dd sau phản ứng = 105 + m - mH2 = 105,11
=> m = 0,12
M = 0,12/a = 12n ==> n = 2 và M = 24 là Mg

Mol HCl 0,02 , mol Zn = 0,004 , mol Fe = 0,005
Zn + 2 HCl ----> ZnCl2 + H2
0,004-------0,008-----0,004
Fe + 2 HCl ----> FeCl2 + H2
0,005-------0,01--------0,005
Dd : ZnCl2 0,004 mol, FeCl2 0,005 mol và HCl 0,002 mol
Khi cho Mg vào, thu được dd có 2 ion kim loại ==> Fe2+ hết, 2 ion là Mg2+ và Zn2+ dư
Mg + 2 HCl ----> MgCl2 + H2
0,001-------0,002
Mg. + FeCl2 ----> MgCl2 + Fe
0,005-------0,005------------------0,005
Mg. + ZnCl2 ----> MgCl2 + Zn
x---------------------------------------x
mMg dùng cách = 24(0,001 + 0,005 + x) = 0,144 + 24x
m rắn B = 56*0,005 + 56x = 0,28 + 65x
=> 0,28 + 65x = 0,144 + 24x + 0,218 ==> x = 0,002
==> mMg dùng = 0,144 + 24x = 0,192
 
Top Bottom