Hóa Ôn tập vô cơ

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
21
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Có một hỗn hợp gồm Na2SO4 và K2SO4 được trộn lẫn theo thứ tự tỉ lệ 1:2 về số mol. Hòa tan hỗn hợp vào 120g nước thì thu được dung dịch A. Cho 1664g dung dịch BaCl2 10% vào dung dịch A, xuất hiện kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, thêm H2SO4 dư vào nước lọc thấy tạo ra 46,6g kết tủa. Xác định nồng độ phần trăm của Na2SO4 và K2SO4 trong dung dịch A ban đầu.

2. Cho một luồng H2 đi qua hỗn hợp A gồm CuÔ và Al2O3 nung nóng. Khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn B và hỗn hợp C gồm khí và hơi nước. Cho C vào 50g dung dịch H2SO4 98%. Sau khi hấp thụ hết H2O thì nồng độ H2SO4 89,91%. Hòa tan B trong 1,2l dung dịch H2SO4 0,5M thu được chất rắn D và dung dịch E. Cho từ từ vào dung dịch E một dung dịch NaOH 0,75M cho đến khi vừa thấy kết tủa xuất hiện thì ngưng và đã dùng hết 0,4l dung dịch NaOH.
a) Tính nồng độ phần trăm theo khối lượng trong A
b) Tìm khối lượng trong D
 

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
22
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh
1. Có một hỗn hợp gồm Na2SO4 và K2SO4 được trộn lẫn theo thứ tự tỉ lệ 1:2 về số mol. Hòa tan hỗn hợp vào 120g nước thì thu được dung dịch A. Cho 1664g dung dịch BaCl2 10% vào dung dịch A, xuất hiện kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, thêm H2SO4 dư vào nước lọc thấy tạo ra 46,6g kết tủa. Xác định nồng độ phần trăm của Na2SO4 và K2SO4 trong dung dịch A ban đầu
Số gam BaCl2 = 10%. 1664 = 166,4 g => số mol = 166,4:208 = 0,8 mol
46,6 gam BaSO4 = 0,2 mol
Na2SO4 + BaCl2 -----> BaSO4 + 2NaCl
x mol xmol
K2SO4 + BaCl2 -----> BaSO4 + 2KCl
2xmol 2xmol
H2SO4 + BaCl2 -----> BaSO4 + 2HCl
0,2 0,2 mol
=> 3x +0,2 = 0,8 => x = 0,2
m Na2SO4 = 0,2.142 = 28,4 g
m K2SO4 = 0,4.174= 69,6g
khối lượng d d = 102 + 28,4 + 69,6 = 200 g
C% của Na2SO4 = 14,2%
C% của K2SO4 = 34,8%
 

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
22
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
21
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
có thể mk lầm hoặc sai ...hay bn thế số vào rôi tính lại nhá! tại thấy dạng giống mk đang học nên làm thoy........dù gì thì mk mới học lớp 9 mí mà .... lm hóa 11 có lúc sai là chắc òi.....xin lỗi nhaJFBQ00224070614A
mk cg đang học lớp 9 nè bạn
 

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
22
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh
mình đâu có đề là hóa 11 đâu, chỉ là hỏi trong box khối 9 không thấy ai trả lời nên lên đây hỏi, tại thầy mình đang dạy theo chương trình lớp 11 á
vậy bn thử thay số vào rồi tính kq ik...........nếu ko đc thì hỏi mí siêu hóa á........mk là dân ngu hóa ha!
có ji thì vào hội thoaijhay wall ns nha.......ở đây coi chừng spam á ..mk sợ nó
 
Top Bottom