Vật lí 9 ôn tập về quang học

Phan Hồ Thành Nam

Học sinh
Thành viên
11 Tháng ba 2020
108
133
36
18
Đắk Lắk
thcs Dào Duy Từ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật AB xác định ( A nằm trên trục chính) đặt trước một thấu kính và vuông góc với trục chính cho ảnh ảo nhỏ hơn vật 3 lần
a) Thấu kính đã cho là thấu kính hội tụ hay phân kì? Vì sao?
b) Cho khoảng cách từ vật tới thấu kính là 12cm. Tính tiêu cự thấu kính ( Biết vật nằm trong khoảng tiêu cự)
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a) Thấu kính đã cho là thấu kính phân kỳ vì chi có thấu kính phân kỳ mới cho ảnh ảo nhỏ hơn vật
b) (Tự vẽ hình)
[tex]\Delta OIF\sim \Delta A'B'F =>\frac{A'B'}{OI}=\frac{A'F}{OF} [/tex] (1)
[tex]\Delta ABO\sim A'B'O=>\frac{A'B'}{AB}=\frac{A'O}{AO}[/tex] <=> [tex]\frac{A'B'}{AB}=\frac{OF-A'F}{AO}[/tex] (2)
Mà OI=AB (3)
Từ (1) và (3) suy ra:
[tex]\frac{A'B'}{AB}=\frac{A'F}{OF} hay \frac{A'B'}{3A'B'}=\frac{A'F}{OF}[/tex]
=> OF=3A'F (4)
Từ (2) và (4) suy ra:
[tex]\frac{A'B'}{AB}=\frac{3A'F-A'F}{AO}[/tex]
Thế số vào => A'F=...
Có được A'F thay vào (4) ta được OF là tiêu cự của TK
 
  • Like
Reactions: Awet kaito
Top Bottom