ôn tập về min, max.., BĐt ( giải đc thanks nhiệt tình)

S

silvery21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cùng lam` với tớ nào


sẽ thanks nhiệt tình


thông cảm nếu ai làm thì giải cụ thể nhé

6,cho [TEX]a;b;c>0[/TEX] tm
[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=3[/TEX]

tìm max:

[TEX]Q= \frac{ab}{a^3+b^3}+\frac{bc}{c^3+b^3}+\frac{ac}{a^3+c^3}[/TEX]

1,[TEX]x,y,z[/TEX] là số thực tm

[TEX]x+y+z=0 ; x+1>0; y+1>0; z+1>0[/TEX]

tìm max

[TEX]Q=\frac{x}{x+1}+\frac{y}{y+1}+\frac{z}{z+1}[/TEX]

13, cho [TEX]a;b;c[/TEX] tm [TEX]a+b+c=2[/TEX]

cmr:

[TEX]\frac{ab}{2-c}+\frac{bc}{2-a}+\frac{ac}{2-b} \leq 1[/TEX]

14, cho[TEX] a;b;c>0 [/TEX]tm [TEX]a+b+c=1[/TEX]
tìm max:

[TEX]P= \frac{ab}{1+c}+ \frac{bc}{1+a}+ \frac{ac}{1+b}[/TEX]

15, cho [TEX]a, b;c;>0[/TEX] tm [TEX]a+b+c=1[/TEX]
cmr:

[TEX]\sqrt{a+b}+\sqrt{c+b}+\sqrt{a+c} \leq 6[/TEX]

17, cho [TEX]x;y;z >0[/TEX] tm [TEX]\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{xz}=1[/TEX]
tìm min:

[TEX]p= \frac{x^2}{x+y}+\frac{y^2}{z+y}+\frac{z^2}{x+z}[/TEX]

19, cho các số thực [TEX]x; y[/TEX] thay đổi tm : [TEX]y \leq 0 ; x^2+x= y+12[/TEX]

tìm min, max của [TEX]A= xy+x+2y+17[/TEX]

20, cho [TEX]x;y;z[/TEX] tm :[TEX] x+y+z=1[/TEX]

tìm min [TEX]P= x^4+y^4+Z^4-xyz[/TEX]

21, cho 3 số thực [TEX]a, b.c [/TEX]
cmR

[TEX]\frac{a^3}{b(c+a)} +\frac{b^3}{c(b+a)} +\frac{c^3}{a(c+b)} \geq \frac{1}{2}( a+b+c)[/TEX]
.
 
Last edited by a moderator:
T

tuananh8

cùng lam` với tớ nào


sẽ thanks nhiệt tình


15, cho [TEX]a, b;c;>0[/TEX] tm [TEX]a+b+c=1[/TEX]
cmr:

[TEX]\sqrt{a+b}+\sqrt{c+b}+\sqrt{a+c} \leq 6[/TEX]

áp dụng BĐT [TEX](x+y+z)^2 \leq \; 3(x^2+y^2+z^2)[/TEX] ta có:

[TEX](\sqrt{a+b}+\sqrt{c+b}+\sqrt{a+c})^2 \leq \; 3(a+b+b+c+c+a)=6[/TEX] đpcm.

Đẳng thức xảy ra khi [TEX]a=b=c[/TEX]
 
T

tuananh8

[TEX]x+y+z=0 ; x+1>0; y+1>0; z+1>0[/TEX]

tìm max

[TEX]Q=\frac{x}{x+1}+\frac{y}{y+1}+\frac{z}{z+1}[/TEX]



[TEX]Q=\frac{x}{x+1}+\frac{y}{y+1}+\frac{z}{z+1}=1-\frac{1}{x+1}+1-\frac{y}{y+1}+1-\frac{z}{z+1}[/TEX]

từ BĐT [TEX](a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}) \geq 9 \; \Rightarrow -(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}) \leq \frac{9}{a+b+c}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow Q=1-\frac{1}{x+1}+1-\frac{y}{y+1}+1-\frac{z}{z+1}=3-(\frac{1}{x+1}+\frac{1}{y+1}+\frac{1}{z+1}) \leq 3-\frac{9}{(x+1+y+1+z+1)}=0[/TEX]

Đẳng thức xảy ra khi [TEX]a=b=c=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
2

251295


17, cho [TEX]x;y;z >0[/TEX] tm [TEX]\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{xz}=1[/TEX]
tìm min:

[TEX]p= \frac{x^2}{x+y}+\frac{y^2}{z+y}+\frac{z^2}{x+z}[/TEX]


- Ta có:

[TEX]\frac{x^2}{x+y}+\frac{x+y}{4}\geq2\sqrt{\frac{x^2}{x+y}.\frac{x+y}{4}}=x[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{x^2}{x+y} \geq x-\frac{x+y}{4}[/TEX]

- Tương tự, ta có:

[TEX]\frac{y^2}{y+z}\geq y-\frac{y+z}{4}[/TEX]

[TEX]\frac{z^2}{z+x}\geq z-\frac{z+x}{4}[/TEX]

- Cộng từng vế vào, ta được:

[TEX]\frac{x^2}{x+y}+\frac{y^2}{y+z}+\frac{z^2}{z+x} \geq x-\frac{x+y}{4}+y-\frac{y+z}{4}+z-\frac{z+x}{4}=x+y+z-\frac{x+y+y+z+z+x}{4}=x+y+z-\frac{x+y+z}{2}=\frac{x+y+z}{2}[/TEX]

- Vậy, ta có:

[TEX]p= \frac{x^2}{x+y}+\frac{y^2}{z+y}+\frac{z^2}{x+z} \geq \frac{x+y+z}{2}\geq\frac{\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+ \sqrt {x z }}{2}=\frac{1}{2}[/TEX]

- Vậy [TEX]P_{min}=\frac{1}{2}[/TEX] tại [TEX]x=y=z=\frac{2}{3}[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

- Ta có:

[TEX]\frac{x^2}{x+y}+\frac{x+y}{4}\geq2\sqrt{\frac{x^2}{x+y}.\frac{x+y}{4}}=x[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{x^2}{x+y} \geq x-\frac{x+y}{4}[/TEX]

- Tương tự, ta có:

[TEX]\frac{y^2}{y+z}\geq y-\frac{y+z}{4}[/TEX]

[TEX]\frac{z^2}{z+x}\geq z-\frac{z+x}{4}[/TEX]

- Cộng từng vế vào, ta được:

[TEX]\frac{x^2}{x+y}+\frac{y^2}{y+z}+\frac{z^2}{z+x}\geqx-\frac{x+y}{4}+y-\frac{y+z}{4}+z-\frac{z+x}{4}=x+y+z-\frac{x+y+y+z+z+x}{4}=x+y+z-\frac{x+y+z}{2}=\frac{x+y+z}{2}[/TEX]

- Vậy, ta có:

[TEX]p= \frac{x^2}{x+y}+\frac{y^2}{z+y}+\frac{z^2}{x+z}\geq\frac{x+y+z}{2}\geq\frac{\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{xz}}{2}=\frac{1}{2}[/TEX]

- Vậy [TEX]P_{min}=\frac{1}{2}[/TEX] tại [TEX]x=y=z=\frac{2}{3}[/TEX]
để ko mất tzan
e lam` ngắn gọn cũng đc

ghi .....( 3chấm )

là mình cũng hỉu zùi
 
B

brandnewworld

Các cậu đã làm được những câu nào rồi, xin hãy liệt kê ra để mọi người đừng làm lại, hoặc gạch dưới những cau đã làm. Thanks!
 
H

huynh_trung

[TEX]Q=\frac{x}{x+1}+\frac{y}{y+1}+\frac{z}{z+1}=1-\frac{1}{x+1}+1-\frac{y}{y+1}+1-\frac{z}{z+1}[/TEX]

từ BĐT [TEX](a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}) \geq 9 \; \Rightarrow -(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}) \leq \frac{9}{a+b+c}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow Q=1-\frac{1}{x+1}+1-\frac{y}{y+1}+1-\frac{z}{z+1}=3-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{y+1}+\frac{1}{z+1} \leq 3-\frac{9}{(x+1+y+1+z+1)}=0[/TEX]

Đẳng thức xảy ra khi [TEX]a=b=c=0[/TEX]

sai rùi tuấn anh ơi,[TEX]\frac{9}{(x+1+y+1+z+1)}[/TEX] đâu có nghĩa đâu vì x+1+y+1+z+1 = 0
 
2

251295


20, cho [TEX]x;y;z[/TEX] tm :[TEX] x+y+z=1[/TEX]

tìm min [TEX]P= x^4+y^4+Z^4-xyz[/TEX]


* Giải:

[TEX]P= x^4+y^4+Z^4 \geq x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2 \geq xy^2z+yz^2x+zx^2y=xyz(x+y+z)=xyz[/TEX]

[TEX]\Rightarrow P=x^4+y^4+z^4 \geq xyz[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow P=x^4+y^4+z^4-xyz \geq 0[/TEX]

- Vậy [TEX]P{min}=0[/TEX] tại x=y=z=0

 
T

tuananh8

6,cho [TEX]a;b;c>0[/TEX] tm
[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=3[/TEX]

tìm max:

[TEX]Q= \frac{ab}{a^3+b^3}+\frac{bc}{c^3+b^3}+\frac{ac}{a^3+c^3}[/TEX]



Từ BĐT [TEX]x^3+y^3 \geq xy(x+y) \Rightarrow Q= \frac{ab}{a^3+b^3}+\frac{bc}{c^3+b^3}+\frac{ac}{a^3+c^3}[/TEX]

[TEX]\leq \frac{ab}{ab(a+b)}+\frac{bc}{bc(b+c)}+\frac{ca}{ca(c+a)}=\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}[/TEX]

từ BĐT [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y}[/TEX] suy ra

[TEX]Q \leq \frac{1}{4}.(\frac{1}{a}+\frac{1}{b})+\frac{1}{4}.(\frac{1}{b}+\frac{1}{c})+\frac{1}{4}.(\frac{1}{c}+\frac{1}{a}) = \frac{3}{2}[/TEX]

Đẳng thức xảy ra khi [TEX]a=b=c=1[/TEX]
 
S

silvery21

t còn câu 19 nữa thôi

giúp đi mấy bác



Các cậu đã làm được những câu nào rồi, xin hãy liệt kê ra để mọi người đừng làm lại, hoặc gạch dưới những cau đã làm. Thanks!

những câu đã làm đánh dấu màu xanh

câu chưa làm đánh dấu màu tím

xong hết zùi

thanks nhìu
 
Last edited by a moderator:
R

royala1





15, cho [TEX]a, b;c;>0[/TEX] tm [TEX]a+b+c=1[/TEX]
cmr:

[TEX]\sqrt{a+b}+\sqrt{c+b}+\sqrt{a+c} \leq 6[/TEX]

.
bài này là [TEX]\sqrt{6}[/TEX] chứ ko phải 6.
Cái này áp dụng bdt Bunhia cốp ki : [TEX]|ax + by + cz| \leq \sqrt{(a^2 + b^2 + c^2)(x^2 + y^2 + z^2)}[/TEX]
=> [TEX]\sqrt{a+b}.1+\sqrt{c+b}.1+\sqrt{a+c}.1 \leq \sqrt{(a+b+c+b+a+c)(1+1+1)}[/TEX]
=> [TEX]\sqrt{a+b}.1+\sqrt{c+b}.1+\sqrt{a+c}.1 \leq \sqrt{6} [/TEX] (dpcm).
Đẳng thức xảy ra <=> a=b=c=[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]

Cái bdt Bu nhi a cop ki này lên lớp 10 mới học nhưng học ở mấy trường điểm thì dạy từ lớp 9.
Đi thi cấp 3 sd bdt này vẫn được chấp nhận ^^!
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

bài này là [TEX]\sqrt{6}[/TEX] chứ ko phải 6.
Cái này áp dụng bdt Bunhia cốp ki : [TEX]|ax + by + cz| \leq \sqrt{(a^2 + b^2 + c^2)(x^2 + y^2 + z^2)}[/TEX]
=> [TEX]\sqrt{a+b}.1+\sqrt{c+b}.1+\sqrt{a+c}.1 \leq \sqrt{(a+b+c+b+a+c)(1+1+1)}[/TEX]
=> [TEX]\sqrt{a+b}.1+\sqrt{c+b}.1+\sqrt{a+c}.1 \leq \sqrt{6} [/TEX] (dpcm).
Đẳng thức xảy ra <=> a=b=c=[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]

Cái bdt Bu nhi a cop ki này lên lớp 10 mới học nhưng học ở mấy trường điểm thì dạy từ lớp 9.
Đi thi cấp 3 sd bdt này vẫn được chấp nhận ^^!

ưk nhầm câu nay`
 
S

silvery21

1 câu nữa nhé

cho [TEX]0 \leq x;y;z \leq 1[/TEX]

tìm max

P=[tex]2( x^3+y^3+z^3)-(x^2y+y^2z+z^2x)[/TEX]
 
S

silvery21

bài này nữa

cho [TEX]a,b,c >0[/TEX] tm[TEX] a^2+b^2+c^2=1[/TEX]

cmr

[TEX]Q= \frac{a}{b^2+c^2}+\frac{b}{a^2+c^2}+\frac{c}{b^2+a^2} \geq \frac{3\sqrt{3}}{2}[/TEX]
 
Top Bottom