Vật lí Ôn tập vật lý 10:

Cao Khánh Tân

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2016
71
61
149
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hai hạt có khối lượng m và 2m có động lượng theo thứ tự là p và
gif.latex
, chuyển động theo các phương vuông góc với nhau và đến va chạm vào nhau. Sau va chạm hai hạt trao đổi động lượng cho nhau. Tính nhiệt lượng tỏa ra?
2, Người ta dùng 1 dây cáp có độ cứng là
gif.latex
để hạ xuống đất 1 vật có khối lượng bằng 1000 kg với vận tốc không đổi v=10m/s. Nếu bất thình lình hãm đầu trên của dây thì lực căng của dây có giá trị bằng cực đại bao nhiêu. Bỏ qua khối lượng của dây và lấy
gif.latex
.
3,
a, Một quả tạ bằng Fe có khối lượng m= 0,5kg rơi từ độ cao h=1,25m vào miếng Fe có khối lượng M=1kg được đỡ bởi lò xo có k=1000N/m. Va chạm hoàn toàn đàn hồi. Lấy
gif.latex
, tính độ co cực đại của lò xo.
b, Thay Fe=Pb va chạm là va chạm mềm. Hãy giải bài toán trên.
 
  • Like
Reactions: Thế Nhân

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
1) Vật m có động lượng p, vận tốc sẽ là v = p/m. Vật 2m có động lượng p/2 thì có vận tốc là u = p/4m

Sau va chạm, hai vật trao đổi động lượng cho nhau nghĩa là: vật m có động lượng p/2, vận tốc là v' = p/2m. Vật 2m thì có động lượng là p tức vận tốc cũng là u' = p/2m

Nhiệt lượng tỏa ra bằng sự chênh lệch động năng lúc sau và lúc trước:

[TEX]\Delta W = m.\frac{v^2}{2} + 2m.\frac{u^2}{2} - m.\frac{v'^2}{2} - 2m.\frac{u'^2}{2}[/TEX]

Chỉ cần thay vào tính là ra được kết quả.

2) Ta sẽ tính độ dãn của dây khi cho dừng đột ngột vật. Gọi độ dãn là x đi.

Thế năng biến dạng của dây = độ giảm động năng của vật. [TEX]\frac{Kx^2}{2} = M.\frac{v^2}{2}[/TEX]

Tính được độ dãn x.

Lực căng cực đại trong dây là [TEX]F = K.x + M.g[/TEX]

3)

a) Va chạm hoàn toàn đàn hồi thì là va chạm chỉ xảy ra ở bề mặt và trong thời gian cực ngắn, khi đó lực đàn hồi của lò xo coi như không ảnh hưởng đến các vật.

Tính vận tốc của quả tạ trước khi chạm miếng sắt theo công thức: [TEX]v = \sqrt{2gh}[/TEX]

Áp dụng công thức va chạm tính được vận tốc tức thời của miếng sắt.

Khi lò xo nén cực đại, động năng miếng sắt chuyển thành thế năng đàn hồi: [TEX]\frac{Mv^2}{2} = \frac{Kx^2}{2}[/TEX]

Tính được x là độ co lại do va chạm. Nếu người ta bắt bẻ có thể lấy x cộng với độ nén ban đầu của lò xo do trọng lượng vật M gây ra để ra tổng độ nén.

b) Nếu là va chạm mềm, cũng tính v trước lúc va chạm. Sau đó áp dụng bảo toàn động lượng: [TEX](M + m)u = m.v[/TEX] để tính vận tốc u của hai vật sau va chạm.

Khi lò xo nén cực đại ta cũng có [TEX](m+M).\frac{u^2}{2} = K.\frac{x^2}{2}[/TEX]. Tính được x.
 
Top Bottom