Vật lí 10 ôn tập tổng hợp

vothituongvy0311@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2021
15
25
21
19
Bến Tre
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một người ngồi trên một chiếc đu quay đang quay với tần số 150vòng/phút. Khoảng cách từ
chỗ người ngồi đến trục quay của chiếc đu là 2,5 m. Gia tốc hướng tâm của người.
2/ Một đồng hồ có kim dài 10cm, kim phút dài 15cm.
a. Tính tỉ số tốc độ độ của điểm ở đầu kim phút với tốc độ góc của điểm ở đầu kim giờ
b. Tính tỉ số tốc độ dài của điểm ở đầu kim giờ với tốc độ dài của điểm ở đầu kim phút là
3/ Một vệ tinh nhân tạo lên quỹ đạo có độ cao là 320km, thì vệ tinh có vận tốc là 7,9km/s.
Biết bán kính trái đất 6400km. Tính gia tốc hướng tâm và chu kì của vệ tinh
4/ Một chiếc thuyền chuyển động ngược dòng với vận tốc 15km/h so với nước, biết nước
chảy với tốc 3 km/h. Vận tốc của thuyền so với bờ song
5/ Một chiếc xuồng chuyển động xuôi dòng từ A đến B cách nhau 21,6km. Biết vận tốc của
xuồng so với nước là 16km/h, biết nước chảy với tốc 2 km/h. Tính thòi gian
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1/ Một người ngồi trên một chiếc đu quay đang quay với tần số 150vòng/phút. Khoảng cách từ
chỗ người ngồi đến trục quay của chiếc đu là 2,5 m. Gia tốc hướng tâm của người.
2/ Một đồng hồ có kim dài 10cm, kim phút dài 15cm.
a. Tính tỉ số tốc độ độ của điểm ở đầu kim phút với tốc độ góc của điểm ở đầu kim giờ
b. Tính tỉ số tốc độ dài của điểm ở đầu kim giờ với tốc độ dài của điểm ở đầu kim phút là
3/ Một vệ tinh nhân tạo lên quỹ đạo có độ cao là 320km, thì vệ tinh có vận tốc là 7,9km/s.
Biết bán kính trái đất 6400km. Tính gia tốc hướng tâm và chu kì của vệ tinh
4/ Một chiếc thuyền chuyển động ngược dòng với vận tốc 15km/h so với nước, biết nước
chảy với tốc 3 km/h. Vận tốc của thuyền so với bờ song
5/ Một chiếc xuồng chuyển động xuôi dòng từ A đến B cách nhau 21,6km. Biết vận tốc của
xuồng so với nước là 16km/h, biết nước chảy với tốc 2 km/h. Tính thòi gian
Gia tốc hướng tâm là: $a_{ht} = \omega ^2 .R = (2\pi f)^2.R$
bạn nhớ đổi đơn vị $f$ từ vòng/phút => vòng /giây nhé. (1 vòng / phút = 1/60 vòng /giây)

Bạn có thể tham khảo qua topic này trước rồi nếu vẫn không làm được mình giúp cho nhé. (Ở phía trên topic đó có lý thuyết bạn có thể đọc nha)
________________
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn nên tham khảo Ôn bài đêm khuya
hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
Tạp chí Vật Lí HMF - Số 2
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
1/ Một người ngồi trên một chiếc đu quay đang quay với tần số 150vòng/phút. Khoảng cách từ
chỗ người ngồi đến trục quay của chiếc đu là 2,5 m. Gia tốc hướng tâm của người.
2/ Một đồng hồ có kim dài 10cm, kim phút dài 15cm.
a. Tính tỉ số tốc độ độ của điểm ở đầu kim phút với tốc độ góc của điểm ở đầu kim giờ
b. Tính tỉ số tốc độ dài của điểm ở đầu kim giờ với tốc độ dài của điểm ở đầu kim phút là
3/ Một vệ tinh nhân tạo lên quỹ đạo có độ cao là 320km, thì vệ tinh có vận tốc là 7,9km/s.
Biết bán kính trái đất 6400km. Tính gia tốc hướng tâm và chu kì của vệ tinh
4/ Một chiếc thuyền chuyển động ngược dòng với vận tốc 15km/h so với nước, biết nước
chảy với tốc 3 km/h. Vận tốc của thuyền so với bờ song
5/ Một chiếc xuồng chuyển động xuôi dòng từ A đến B cách nhau 21,6km. Biết vận tốc của
xuồng so với nước là 16km/h, biết nước chảy với tốc 2 km/h. Tính thòi gian
cái này là giải bài 1 thôi đúng ko ạ? Anh(chị) có thể chỉ cho em những bài sau được ko ạ?
Các bài tương tự nhau thôi em, em chú ý các công thức sau (nhớ đổi đồng nhất đơn vị)
  • Chu kì: [tex]T[/tex]
  • Tần số góc: [tex]\omega =\frac{2\pi }{T}[/tex]
  • Tốc độ dài: [tex]v=\omega R[/tex]
  • Gia tốc hướng tâm: [tex]a_{ht}=\omega ^2R[/tex]
Với dạng bài tập như 4 và 5 thì em áp dụng công thức:
  • Khi xuôi dòng: [tex]v=v_t+v_n[/tex]
  • Khi ngược dòng: [tex]v=v_t-v_n[/tex]
  • Thời gian chuyển động: [tex]t=\frac{S}{v}[/tex]
Chúc em học tốt, có gì thắc mắc em có thể hỏi lại!
Tham khảo thêm: Ôn bài đêm khuya
hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
Tạp chí Vật Lí HMF - Số 2
 
Top Bottom