Toán 7 Ôn tập tổng hợp

nguyenvandung7579@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2019
321
930
96
Hải Dương
THCS Bình Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạng I: BÀI TẬP VỀ ''GIÁ TRỊ TUYỆT ĐỒI CỦA 1 SỐ HỮU TỈ''
Bài 1: Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất (nếu có) các biểu thức sau:
a, P = 3,7 + |4,3 - 3|
b, Q = 5,5 - |2x - 1,5|
Dạng II: ĐƯA LŨY THỪA VỀ DẠNG CÁC LŨY THỪA CÙNG CƠ SỐ/SỐ MŨ
Bài 2: Tìm x biết :
a, (-1/3)^3 . x = 1/81
b, (x-1)^x+2 = (x-1)^x+6 và x thuộc Z
Bài 3: Tính giá trị biểu thức
a, 45^10 . 5^10 / 75^5
b, (0,8)^5 / (0,4)^6
c, 2^15 . 9^4 / 6^3 . 8^3
d, 8^10 + 2^10 / 8^4 + 4^11
 

Phuongg Ahn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2019
192
214
86
Lào Cai
trường trung học cơ sở số 1 xuân quang
Dạng I: BÀI TẬP VỀ ''GIÁ TRỊ TUYỆT ĐỒI CỦA 1 SỐ HỮU TỈ''
Bài 1: Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất (nếu có) các biểu thức sau:
a, P = 3,7 + |4,3 - 3|
b, Q = 5,5 - |2x - 1,5|
Dạng II: ĐƯA LŨY THỪA VỀ DẠNG CÁC LŨY THỪA CÙNG CƠ SỐ/SỐ MŨ
Bài 2: Tìm x biết :
a, (-1/3)^3 . x = 1/81
b, (x-1)^x+2 = (x-1)^x+6 và x thuộc Z
Bài 3: Tính giá trị biểu thức
a, 45^10 . 5^10 / 75^5
b, (0,8)^5 / (0,4)^6
c, 2^15 . 9^4 / 6^3 . 8^3
d, 8^10 + 2^10 / 8^4 + 4^11

Giải
bài 1
a,P = 3,7 + |4,3 - 3|
Vì |4,3- x| >= 0 với mọi x
Suy ra : 3,7 +|4,3-x|>= 3,7 hay P>= 3,7
Dấu ''='' xảy ra khi và và chỉ khi |4,3-x|=0
=> 4,3- x=0
=> x=4,3
Vậy MinP= 3,7 khi x= 4,3
b,Q = 5,5 - |2x - 1,5|
Vì |2x- 15|>= 0( với mọi x)
Suy ra: 5,5- |2x- 1,5|>= 5,5 hay Q>=5,5
Dấu ''='' xảy ra khi và chỉ khi |2x-1,5|=0
=> 2x-1,5=0
=>2x=1,5
=>x= 0,75
Vậy MaxQ= 5,5 khi x=0,75

bài 2
a, (-1/3)^3 . x = 1/81
=>(-1/3)^3 . x = (-1/3)^4 ( 1/3^4 có mũ chẵn nên (-1/3)^4 =1/3^4 )
=>x=(-1/3^4) : (-1/3)^3
=>x=-1/3
Vậy x=-1/3
b, (x-1)^x+2 = (x-1)^x+6 và x thuộc Z
=>(x-1)^x+6 -(x-1)^x+2= 0
=>(x-1)^x+2.[(x-1)^4- 1]=0
=>(x-1)^x+2=0 hoặc [(x-1)^4- 1]=0
+) (x-1)^x+2=0
=> x-1=0
=>x=1
+) (x-1)^4- 1=0
=> (x-1)^4= 1
=> (x-1)^4= 1^4 hoặc (x-1)^4= (-1)^4
với (x-1)^4= 1
=>x-1=1
=>x=2
với (x-1)^4= (-1)^4
=> x-1= -1
=>x=0
Vậy x= 1 hoặc x=2 hoặc x=0

Bài 3
a, 45^10 . 5^10 / 75^5
=(5.9)^10.5^10/ (5^2.3)^5
=5^10.9^10.5^10/ 5^10.3^10
=5^20.(3^2)^10/ 5^10.3^10
=5^20.3^20/ 5^10.3^10
=5^10.3^10=15^10

b,(0,8)^5 / (0,4)^6
=(0,8)^5 / (0,4)^5.0,4
=(0,8/0,4)^5.1/0,4
=2^5.1/0,4
=32/0,4=80
c,2^15 . 9^4 / 6^3 . 8^3
=2^15.3^8/ 2^3.3^3.2^9
=2^15.3^8/ 2^12.3^3
=2^3.3^5=1944
d,8^10 + 2^10 / 8^4 + 4^11
= 2^30+2^10/ 2^12+2^22
=2^10.(2^20+1)/2^12.(1+2^20)
=1/2^2=1/4
Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom