ôn tập tổng hợp

Pham Amanaki

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tư 2017
21
13
21
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có ai giúp mình vs k, cần gấp lắm r
1) giải bất phương trình
a) [2x(3x-5)]/(x^2+1)<0
b)x/(x-2)+(x+2)/x>2
c)(2x-3)/(x+5)>=3
d)(x-1)/(x-3)>1
2) một ca nô xuôi dòng từ A đến B hết 1h20p và ngược dòng hết 2h. biết vận tốc dòng nước là 3km/h. tính vận tốc riêng của ca nô
3) một ô tô phải đi quãng đường dài 60km trong một tg nhất định. xe đi nửa quãng đường đầu với vận tốc lớn hơn dự định 10km/h và đi vd nửa sau kém hơn dự định 6km/h. biết ô tô đến đúng dự định. tính tg dự định đi quãng đường AB
4) tính cạnh của một hình vuông bt nếu chu vi tăng 12m thì diện tích tăng 135m^2
5)tìm số hs của hai lớp 8A và 8B biết nếu chuyển 3 hs từ lớp 8A sang lớp 8B thì số hs hai lớp bằng nhau, nếu chuyển 5 hs từ lớp 8B sang lớp 8A thì số hs lớp 8B bằng 11/19 số hs lớp 8A
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
a đổi:1h20'=4/3h
Gọi vận tốc riêng của ca nô la a(km/h)(với a>0)
=>vận tốc của ca nô khi xuôi dòng là: a+3(km/h)
và vận tốc của ca nô khi ngược dòng là:a-3(km/h)
=>ta có pt sau :
4/3.(a+3)=2(a-3)
<=>4a+12=6a-18
<=>a=15(thỏa ĐK)
 
  • Like
Reactions: Pham Amanaki

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
một ô tô phải đi quãng đường AB dài 60km trong một thời gian nhất định.Xe đi nửa đường đầu quãng đường với vận tốc hơn dự định 10km/h và đi nửa quãng đường sau kém hơn dự định 6km/h.Biết ô tô đến đúng dự định.tính thời gian dự định đi quãng đường AB.
Giải:
gọi vận tốc dự định đi quãng đường AB = x km/giờ (x>0)
thời gian dự định đi quãng đường AB = 60/x
--> vận tốc đi nửa đường đầu (đi 30km đầu) = x + 10
thời gian đi nửa đường đầu = 30/(x + 10)
--> vận tốc đi nửa đường sau (đi 30 km sau) = x - 6
thời gian đi nửa đường sau = 30/(x -6)

Theo đề ta có
30/(x + 10) + 30/(x - 6) = 60/x
1/(x + 10) + 1/(x - 6) = 2/x
x(x-6) + x(x+10) = 2(x-6)(x+10)
x^2 - 6x + x^2 +10x = 2(x^2 + 4x - 60)
2x^2 + 4x = 2x^2 + 8x - 120
4x = 120
x = 30 (thỏa)
Vậy thời gian dự định đi quãng đường AB là t = 60/x = 60/30 = 2 giờ
bài:
Gọi số học sinh lớp 8A là x (x>0,nguyên)
Thì số học sinh lớp 8B là x-6
Theo bài ra ta có phương trình:
x-6-5=11/19x+5
<=>x-11=11/19x+5
<=>x-11/19x=5+11
<=>8/19x=16
<=>x=16:8/19
<=>x=38
Vậy x=38 (thỏa mãn điều kiện xác định )
Số học sinh lớp 8A là 38 học sinh thì số học sinh 8B là 38-6=32 học sinh
 
  • Like
Reactions: Pham Amanaki

Trần Ngọc Hoa

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
133
78
46
21
Đà Nẵng
b)x/(x-2)+(x+2)/x>2
c)(2x-3)/(x+5)>=3
d)(x-1)/(x-3)>1
b) [tex]\frac{x}{x-2}+\frac{x+2}{x}>2 \Leftrightarrow \frac{x.x}{(x-2).x}+\frac{(x+2).(x-2)}{x.(x-2)}> \frac{2.(x-2).x}{x(x-2)} \Leftrightarrow x^{2}+x^{2}-4 > 2x^{2}-4x \Leftrightarrow x^{2}-2x^{2} +x^{2}+4x>4 \Leftrightarrow 4x>4 \Leftrightarrow x>1[/tex]
c) [tex]\frac{2x-3}{x+5}\geq 3(x+5)\Leftrightarrow 2x-3\geq 3(x+5) \Leftrightarrow 2x-3\geq 3x+15 \Leftrightarrow 2x-3x\geq 15 +3 \Leftrightarrow -x\geq 18 \Leftrightarrow x\leq -18[/tex]
d) [tex]\frac{x-1}{x-3}>1 \Leftrightarrow x-1 >x-3 \Leftrightarrow x-x > 1-3 \Leftrightarrow 0x > -2[/tex]
Vậy PT này vô nghiệm
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1) giải bất phương trình
a) [2x(3x-5)]/(x^2+1)<0
3) một ô tô phải đi quãng đường dài 60km trong một tg nhất định. xe đi nửa quãng đường đầu với vận tốc lớn hơn dự định 10km/h và đi vd nửa sau kém hơn dự định 6km/h. biết ô tô đến đúng dự định. tính tg dự định đi quãng đường AB
$1. \ a) \dfrac{2x(3x-5)}{x^2+1}<0$
$\Leftrightarrow 2x(3x-5)<0$ (vì $x^2+1>0 \ \forall \ x$)
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}2x>0\\ 3x-5<0\end{matrix}\right. \ or \ \left\{\begin{matrix}2x<0\\ 3x-5>0\end{matrix}\right.
\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x>0\\ x<\dfrac{5}3\end{matrix}\right. \ or \ \left\{\begin{matrix}x<0\\ x>\dfrac{5}3\end{matrix}\right. \ (\text{loại})
\\\Leftrightarrow 0<x<\dfrac{5}3$
Vậy...
$3.$
Gọi vận tốc dự định của ô tô là $x$ (km/h) $(x>6)$
=> Nửa quãng đường đầu ô tô đi vs vận tốc là $x+10$ (km/h)
__________________ sau________________ $x-6$ (km/h)
Khi đó t/g dự định là $\dfrac{60}{x}$ (h)
________thực tế đã đi là $\dfrac{30}{x+10}+\dfrac{30}{x-6}$ (h)
Vì ô tô đến đúng dự định nên ta có pt:
$\dfrac{60}{x}=\dfrac{30}{x+10}+\dfrac{30}{x-6}$
$\Leftrightarrow ........$
$\Leftrightarrow x=30$ (TM)
Vậy t/g dự định đi quãng đường AB là $60:30=2$ (h)
 
  • Like
Reactions: W_Echo74
Top Bottom