ÔN TẬP TOÁN SỐ 8 HK1: Thực hiện phép tính

Suga Min Yoongi

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2017
120
35
36
22
DAEGU, HÀN QUỐC

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
a)[tex](x-2)^{2}-x(x-3)^{2}-1[/tex]
b)[tex](8x^{3}-\frac{1}{125}y^{3})/(4x^{2}+\frac{1}{25}y^{2}+\frac{2}{5}xy)[/tex]
c)[tex](x^{3}-6x^{2}+2x+15)/(x-5)[/tex]
d)[tex]2x(x+2)(3+x)[/tex]
e)[tex](3x+2)+(2x-1)^{2}[/tex]
f)[tex](x+3)^{3}[/tex]
a) $(x-2)^2 - x(x-3)^2 - 1\\ = (x-2)^2 - 1 - x(x-3)^2\\ = (x-3)(x-1) - x(x-3)^2\\ = (x-3)[x-1-x(x-3)]\\ = (x-3)(x-1-x^2-3x)\\ = (x-3)(-x^2-4x-1)\\ = (3-x)(x^2+4x+1)\\ = 3x^2 + 12x + 3 - x^3 - 4x^2 - x\\ = -x^3 - x^2 + 11x + 3$
b) $\frac{8x^3-\dfrac{1}{125}y^3}{4x^2+\dfrac{1}{25}y^2+\dfrac{2}{5}xy}\\ = \frac{(2x)^3-\left ( \dfrac{1}{5}y \right )^3}{4x^2+\dfrac{1}{25}y^2+\dfrac{2}{5}xy}\\ = \frac{(2x-\dfrac{1}{5}y)(4x^2+\dfrac{2}{5}xy+\dfrac{1}{25}y^2)}{4x^2+\dfrac{2}{5}xy+\dfrac{1}{25}y^2}\\ = 2x - \frac{1}{5}y$
c) $\frac{x^3-6x^2+2x+15}{x-5}\\ = \frac{x^3-5x^2-x^2+5x-3x+15}{x-5}\\ = \frac{x^2(x-5)-x(x-5)-3(x-5)}{x-5}\\ = \frac{(x-5)(x^2-x-3)}{x-5}\\ = x^2 - x - 3$
d) $2x(x+2)(3+x)\\ = (2x^2+4x)(3+x)\\ = 6x^2 + 12x + 2x^3 + 4x^2\\ = 2x^3 + 10x^2 + 12x$
e) $(3x+2) + (2x-1)^2\\ = 3x + 2 + 4x^2 - 4x + 1\\ = 4x^2 - x + 3$
f) $(x+3)^3 = x^3 + 9x^2 + 27x + 27$
 
  • Like
Reactions: Suga Min Yoongi
Top Bottom