[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1. Cho tam giác OBC vuông cân tại O. Lấy điểm A thuộc tia đối của tia OC, D thuộc tia đối của tia OB, sao cho: OA=OD
a) Cm: AC=BD.
b) Tứ giác ABCD là hình thang cân.
c) Gọi M,N,P,Q lần lượt là trung điểm của AD, AB, BC, CD. Tứ giác MNPQ là hình gì? Vì sao?
d) Gọi I là trung điểm của QN. Cm: MO vuông góc với CP.
e) Cm: M,O,I,P thẳng hàng.
2. Cho hình thang ABCD (AB//CD) có E là trung điiểm AD, từ E kẻ đường thẳng song song với AB cắt BC tại F.
a) Biết AB=8cm, EF=10cm. Tính CD?
b) Kẻ đường chéo AC cắt EF tại I. Tính IE?
3. Cho tam giác ABC (AB<AC) có đường cao AH. Gọi M,N,K lần lượt là trung điểm AB, AC, BC.
a) Cm: Tứ giác BCNM là hình thang
b) CM: Tứ giác AMKN là hình bình hành
c) Gọi D là điểm đối xứng của H qua M. CM: Tứ giác ADBH là HCN.
d) Tìm điều kiện của tam giác ABC để tứ giác AMKN là hình vuông.
4. Cho hình thang ABCD có AB//CD, AB>CD. Biết [tex]\widehat{B}[/tex] - [tex]\widehat{C}[/tex] = 40 độ. O là trung điểm AC. Trên tia đối tia OB lấy điểm D saocho OB=OD.
a) Cm: ABCD là HCN.
b) Gọi M,N,P lần lượt là rung điểm HB,HA,CD. Cm: CMNP là hbh/
c) Cm: [tex]\widehat{BNP}[/tex] = 90 độ
a) Cm: AC=BD.
b) Tứ giác ABCD là hình thang cân.
c) Gọi M,N,P,Q lần lượt là trung điểm của AD, AB, BC, CD. Tứ giác MNPQ là hình gì? Vì sao?
d) Gọi I là trung điểm của QN. Cm: MO vuông góc với CP.
e) Cm: M,O,I,P thẳng hàng.
2. Cho hình thang ABCD (AB//CD) có E là trung điiểm AD, từ E kẻ đường thẳng song song với AB cắt BC tại F.
a) Biết AB=8cm, EF=10cm. Tính CD?
b) Kẻ đường chéo AC cắt EF tại I. Tính IE?
3. Cho tam giác ABC (AB<AC) có đường cao AH. Gọi M,N,K lần lượt là trung điểm AB, AC, BC.
a) Cm: Tứ giác BCNM là hình thang
b) CM: Tứ giác AMKN là hình bình hành
c) Gọi D là điểm đối xứng của H qua M. CM: Tứ giác ADBH là HCN.
d) Tìm điều kiện của tam giác ABC để tứ giác AMKN là hình vuông.
4. Cho hình thang ABCD có AB//CD, AB>CD. Biết [tex]\widehat{B}[/tex] - [tex]\widehat{C}[/tex] = 40 độ. O là trung điểm AC. Trên tia đối tia OB lấy điểm D saocho OB=OD.
a) Cm: ABCD là HCN.
b) Gọi M,N,P lần lượt là rung điểm HB,HA,CD. Cm: CMNP là hbh/
c) Cm: [tex]\widehat{BNP}[/tex] = 90 độ