Toán 9 ôn tập toán 9-10 năm 2018

bao còi

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2017
249
40
41
22
Hà Tĩnh

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
1 giải hệ pt sau
a,[tex]\left\{\begin{matrix}x-y-xy=5 & \end{matrix}x^{2}+y^{2}-xy=7[/tex]
b, [tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}-2xy+3y^{2} & x^{2}-4xy+5y^{2}=5 \end{matrix}\right.[/tex]
1. [tex]\left\{\begin{matrix} x-y-xy=5 & & \\ (x-y)^2+xy=7 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]x-y=a;xy=b\Rightarrow HPT\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a-b=5 & & \\ a^2+b=7 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow a;b=..\Rightarrow x;y=..[/tex]
b) Đặt $x=ky$
$HPT$ trở thành: [tex]\left\{\begin{matrix} k^2y^2-2ky^2+3y^2=.. & & \\ k^2y^2-4ky^2+5y^2=5 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{k^2y^2-2ky^2+3y^2}{k^2y^2-4ky^2+5y^2}=\frac{k^2-2k+3}{k^2-4k+5}=\frac{..}{5}\Rightarrow k=..\Rightarrow x;y=..[/tex] (Chia vế theo vế của HPT được vì [tex]k;y=0[/tex] không là nghiệm của HPT)
$P/S:$ Cái $...$ là giá trị của $PT(1)$ nhé!!
 
Top Bottom