Toán Ôn tập toán 8

donald trump

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
177
45
36
21
Hà Nội

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC vuông tại A. Biết AB=1, AC=3. Trên cạnh AC lấy điểm D, E sao cho AD=DE=EC. Qua C kẻ đường thẳng vuông góc với BD và cắt BD tại điểm I. CMR BD.BI+CD.CA=[tex]BC^{2}[/tex]
Do $AD = DE = EC = 1$
nên $AD = DE = EC = AB$
$BD^2 = AD^2 + AB^2 = 2 \Rightarrow BD = \sqrt{2}$
Ta lại có :$\Delta IDC$ vuông cân
nên $DI^2 + IC^2 = DC^2 = 4 \Rightarrow IC = DC = \sqrt{2} \Rightarrow BI = 2\sqrt{2}$
$BC^2 = AC^2 + AB^2 = 10 \Rightarrow BC = \sqrt{10}$
Đến đây thay vào từng vế của đẳng thức cần chứng minh là xong .
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
Cho tam giác ABC vuông tại A. Biết AB=1, AC=3. Trên cạnh AC lấy điểm D, E sao cho AD=DE=EC. Qua C kẻ đường thẳng vuông góc với BD và cắt BD tại điểm I. CMR BD.BI+CD.CA=[tex]BC^{2}[/tex]
kẻ
gif.latex

Do
gif.latex
=>
gif.latex

Xét tam giác BDQ và tam giác BCI có cặp góc trên và góc B chung nên đồng dạng
gif.latex
(1)
Làm tương tự như trên với tam giác CDQ và tam giác CBA đồng dạng
gif.latex
(2)
Từ (1) và (2) ta cộng vào nhau sẽ ra ĐPCM
 
Top Bottom