Ôn tập thi học kì

L

liti33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Dung dịch X là dung dịch HCl , dung dịch Y là dung dịch NaOH. Lấy 10ml dung dịch X pha loãng bằng nước thành 1000ml thì thu đc dung dịch HCl có pH=2.Để trung hòa 100 gam dung dịch Y cần 150ml dung dịch X.C% dung dịch Y=?
2)Dẫn hỗn hợp 2 khí gồm H2,CO qua ống sứ chứa 39 gam hỗn hợp A (Cu0,Al203,Fe304) nung nóng.Sau 1 tg ng ta thu đc hh khí mới nặng hơn hh khí bđ 4,8 gam.Klg cr sau khi khử =?
 
A

acidnitric_hno3

1)Dung dịch X là dung dịch HCl , dung dịch Y là dung dịch NaOH. Lấy 10ml dung dịch X pha loãng bằng nước thành 1000ml thì thu đc dung dịch HCl có pH=2.Để trung hòa 100 gam dung dịch Y cần 150ml dung dịch X.C% dung dịch Y=?
2)Dẫn hỗn hợp 2 khí gồm H2,CO qua ống sứ chứa 39 gam hỗn hợp A (Cu0,Al203,Fe304) nung nóng.Sau 1 tg ng ta thu đc hh khí mới nặng hơn hh khí bđ 4,8 gam.Klg cr sau khi khử =?
Bài 1 :
Dung dịch X:
Ta có 1000ml HCl pH = 2 => n= 0,01 mol
=> 10 ml X cũng có số mol là n= 0,01 mol ( vì chỉ pha loãng nên n không đổi)
=>Trong 150ml HCl có n = 0,15 mol
Ta có :H+ + OH- ---> H2O
.........0,15---> 0,15 mol
=> mNaOH = 6 g
=>C% = 6%
Bài 2:
Hỗn hợp khí mới nặng hơn hỗn hợp khí ban đầu là KL của O trong A bị lấy đi = 4,8 g
=> m c/ rắn còn lại là 39 - 4,8 = 34,2 g!
Mong các bạn góp ý!!!!!!!!!
 
L

liti33

Hòa tan hoàn toàn y gam 1 oxit sắt bằng H2S04 đặc , nóng thấy thoát ra khí S02 duy nhất.Trong thí nghiệm khác, sau khi khử hoàn toàn cũng y gam oxit đó bằng CO ở nhiệt độ cao rồi hòa tan lượng sắt tạo thành bằng H2S04 đặc nóng thì thu đc lượng S02 gấp 9 lần lượng S02 ở thí nghiệm 1.CT oxit sắt=?
 
A

ahcanh95

Hòa tan hoàn toàn y gam 1 oxit sắt bằng H2S04 đặc , nóng thấy thoát ra khí S02 duy nhất.Trong thí nghiệm khác, sau khi khử hoàn toàn cũng y gam oxit đó bằng CO ở nhiệt độ cao rồi hòa tan lượng sắt tạo thành bằng H2S04 đặc nóng thì thu đc lượng S02 gấp 9 lần lượng S02 ở thí nghiệm 1.CT oxit sắt=?

khi cho CO thì oxit Fe về Fe. gọi mol Fe = x => mol e cho = 3x.

=> mol e cho ban đầu khi chưa bị khử = 1/3x ( SO2 trước = 9 mol SO2 sau )

Vì 2 oxit chỉ có thể là FeO và Fe3O4 đều cho 1 e => mol oxit = 1/3x ( tác dụng với H2SO4 có khí loại Fe2O3 )

=> hệ số Fe = x / ( 1/3x ) = 3 => Fe3O4.

Nói thế cho dài thui. Nhìn đề bài chốt luôn 1 câu là Fe3O4 cho nhanh.
 
L

liti33

1)Khi hòa tan hidroxit kl M(OH)2 bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch H2S04 20% thu đc dung dịch muối trung hòa có nồng độ 27,21%.M=?
2)Cho m(g) hỗn hộn bột Zn và Fe vào lượng dư dd CuSO4. Sau khi kết thúc các phản ứng,lọc bỏ phần dd thu được m(g) bột rắn. Tính thành phần phần trăm của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
bài 2 làm ntn có đúng ko ạh
Zn+ CuSO4 ZnSO4 + Cu
x(mol)---------------------->x(mol)
Fe + CuSO4 FeSO4 + Cu
y(mol)---------------------->y(mol)
ta có 65x+56y=m (1)
nCu=m/64
Nhìn vào phương trình ta có:
=>x + y= m/64(2)
từ (1) và (2)- =>
 
A

ahcanh95

1)Khi hòa tan hidroxit kl M(OH)2 bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch H2S04 20% thu đc dung dịch muối trung hòa có nồng độ 27,21%.M=?
2)Cho m(g) hỗn hộn bột Zn và Fe vào lượng dư dd CuSO4. Sau khi kết thúc các phản ứng,lọc bỏ phần dd thu được m(g) bột rắn. Tính thành phần phần trăm của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
bài 2 làm ntn có đúng ko ạh
Zn+ CuSO4 ZnSO4 + Cu
x(mol)---------------------->x(mol)
Fe + CuSO4 FeSO4 + Cu
y(mol)---------------------->y(mol)
ta có 65x+56y=m (1)
nCu=m/64
Nhìn vào phương trình ta có:
=>x + y= m/64(2)
từ (1) và (2)- =>

Phương pháp tự chọn lượng chất đây mà. Xem bài giảng của thầy Ngọc vẫn nhớ.

Bài 2 bạn làm thế là đúng rồi đó. Triệt tiêu m cho nhau biểu diễn dc x theo y.

Đặt x = 1 giá trị bất kỳ => giá trị của y . Rồi ra kết quả.

Bài 1:

Giả sử mol H2SO4 = 1 => mol M(OH)2 = 1

=> m dung dịch H2SO4 = 98 . 5 = 490 gam. m M(OH)2 = M + 34.

=> m dung dịch sau p/ứ = 490 + M + 34 = M + 524

mol muối = 1 =>> m muối = M + 96

=> có: ( M + 96 ) / ( M + 524 ) = 0,2721. đến đây tìm dc M = 64 => Cu
 
L

liti33

1)Hòa tan m gam FeS04 vào nước đc dung dịch A.cho nước clo dư vào dung dịch A , sau khi pứ kết thúc thu đc dung dịch B.Cô cạn dung dịch A thu đc m+6,39 gam hh 2 muối khan.Nếu hòa tan m gam FeS04 vào dung dịch H2S04 loãng dư thì dung dịch này làm mất màu vừa đủ ? ml dung dịch KMn04 1M?



2)cho 2a mol bột Fe tác dụng với dung dịch chứa a mol CuS04 sau khi pứ kết thúc thu đc dung dịch X và 14,4 gam chất rắn Y.Để hòa tan hết chất rắn Y này cần tối thiểu ? ml dung dịch HN031M (sp khử dn là NO)
 
H

hocmai.toanhoc

1)Hòa tan m gam FeS04 vào nước đc dung dịch A.cho nước clo dư vào dung dịch A , sau khi pứ kết thúc thu đc dung dịch B.Cô cạn dung dịch A thu đc m+6,39 gam hh 2 muối khan.Nếu hòa tan m gam FeS04 vào dung dịch H2S04 loãng dư thì dung dịch này làm mất màu vừa đủ ? ml dung dịch KMn04 1M?



2)cho 2a mol bột Fe tác dụng với dung dịch chứa a mol CuS04 sau khi pứ kết thúc thu đc dung dịch X và 14,4 gam chất rắn Y.Để hòa tan hết chất rắn Y này cần tối thiểu ? ml dung dịch HN031M (sp khử dn là NO)

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
Bài 1 chắc em nhầm đề, phải cô cạn dung dịch B mới đúng.
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng em tìm ra được [TEX]m_{Cl_2} = 6,39 (g)\Rightarrow n_{Cl_2} = 0,09 (mol)[/TEX]
Ta có phương trình:
[TEX]6FeSO_4 +3 Cl_2 -->2 Fe_2{(SO_4)}_3 + 2FeCl_3[/TEX]
[TEX]10FeSO_4 + 8H_2SO_4 + 2KMNO_4 --> 5Fe_2({SO_4})_3 +2MnSO_4+ K_2SO_4 + 8H_2O [/TEX]
Từ đây em thay số mol vào là được.
Bài 2: PTPƯ:
[TEX]Fe+CuSO_4 --> FeSO_4 + Cu[/TEX]
Rắn lúc sau gồm Fe dư a(mol) và Cu a mol
Từ đó tìm ra a = 0,12 mol.
PT: [TEX]Fe + 4HNO_3 --> Fe{(NO_3)}_3+ NO + H_2O[/TEX]
[TEX]Cu + 2Fe{(NO_3)}_3 --> Cu{(NO_3)_2} + 2Fe{(NO_3)_2} [/TEX]
Cu dư
[TEX]3Cu + 8HNO_3--> 3Cu{(NO_3)_2} +2NO+4H_2O [/TEX]
Đến đây em thay số mol vào là được.
 
N

namnguyen_94

1)Hòa tan m gam FeS04 vào nước đc dung dịch A.cho nước clo dư vào dung dịch A , sau khi pứ kết thúc thu đc dung dịch B.Cô cạn dung dịch A thu đc m+6,39 gam hh 2 muối khan.Nếu hòa tan m gam FeS04 vào dung dịch H2S04 loãng dư thì dung dịch này làm mất màu vừa đủ ? ml dung dịch KMn04 1M?
+TA có: m(muối) = mKl + m[TEX]SO4^{2-}[/TEX] + [TEX]Cl^{-}[/TEX] ----> m[TEX]Cl^{-}[/TEX] = 6,39 gam
[TEX]Cl_2[/TEX] + 2.e ------> 2 [TEX]Cl^{-}[/TEX]
--0,09-----------------0,18------------0,18
[TEX]Mn^{7+}[/TEX] + 5.e -----> [TEX]Mn^{2+}[/TEX]
0,036--------0,18
-----> V = 36 ml
2)cho 2a mol bột Fe tác dụng với dung dịch chứa a mol CuS04 sau khi pứ kết thúc thu đc dung dịch X và 14,4 gam chất rắn Y.Để hòa tan hết chất rắn Y này cần tối thiểu ? ml dung dịch HN031M (sp khử dn là NO)
+ ta có:
[TEX]Cu^{2+}[/TEX] + [TEX]Fe[/TEX] -----> [TEX]Fe^{2+}[/TEX] + [TEX]Cu[/TEX]
a-------------a-------------------a--------------a
-----> 56.a + 64.a = 14,4 ----> a = 0,12 mol
+ Để tối thiểu HNO3 hoà tan hết chất rắn thi Fe sẽ hoà tan hết [TEX]Fe^{3+}[/TEX]
[TEX]N^{5+}[/TEX] + 3.e ----> [TEX]N^{2+}[/TEX]
[TEX]Cu[/TEX] -----> [TEX]Cu^{2+}[/TEX] + 2e
[TEX]Fe[/TEX] -----> [TEX]Fe^{3+}[/TEX] + 3e
---> nNO = [tex]\frac{0,12.2+ 0,08.3}{3}[/tex] = 0,16 mol
---> nHNO3 = 4.nNO = 0,64 mol
----> V = 640 ml
 
L

liti33

1/Cho m gam hỗn hợp Fe0,Fe203 tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 18,25% thu đc 7,576 m gam dung dịch A.Để chuyển hết muối trong dung dịch A thành FeCl3 cần 1,12 lít Cl2.m=?


2/ Cho hh X gồm Fe và 1 kim loại hóa trị II ( có tính khử mạnh hơn H2) tác dụng với dung dịch H2S04 19,8% vừa đủ thu đc dung dịch trong đó nồng độ FeS04 là 11,369% và nồng độ MS04 13,463%.M=?
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

1/Cho m gam hỗn hợp Fe0,Fe203 tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 18,25% thu đc 7,576 m gam dung dịch A.Để chuyển hết muối trong dung dịch A thành FeCl3 cần 1,12 lít Cl2.m=?

Để chuyển hết muối trong dung dịch A thành FeCl3 cần 1,12 lít Cl2

[TEX]\Rightarrow n_{Fe^{2+}}=2 n_{Cl2}=0,1 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Fe^{3+}}=2n_{Fe_2O_3}=2.\frac{m-7,2}{160}[/TEX]

Lại có :
m dd HCl 18,25% = 6,576gam

[TEX]\Rightarrow n_{HCl} = 0,03288m (mol)[/TEX]


[TEX]=> n_{O-trong-oxit} = 0,01644m (mol)[/TEX]

[TEX]=> n_{O trong Fe_2O_3}= (0,01644m - 0,1) mol[/TEX]

[TEX]=> n_{Fe_2O_3} = \frac{0,01644m - 0,1}{3}[/TEX]

[TEX]7,2.3 + 160(0,01644m - 0,1) = 3m[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m=\frac{500}{33}=15,2g[/TEX]
 
N

namnguyen_94

1/Cho m gam hỗn hợp Fe0,Fe203 tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 18,25% thu đc 7,576 m gam dung dịch A.Để chuyển hết muối trong dung dịch A thành FeCl3 cần 1,12 lít Cl2.m=?
+ Giả sử có 10 gam hh FeO và Fe2O3
---> mHCl = 65,76 gam ---> nHCl = 0,3288 mol
ta có hệ : [tex]\left{72x+160y = 10 \\ 2x -+6y =0,3288[/tex]

----> nFeO = 2 n[TEX]Fe_2O_3[/TEX]
+ nFeO = 2 n[TEX]Cl_2[/TEX] = 0,1 mol --> n[TEX]Fe_2O_3[/TEX] = 0,05 mol
-----> m = 0,1.72 + 0,05.160 = 15,2 gam
( Đây là 1 cách giải nh theo mình là lòng vòng,ai có cách nào khác không ??THANKS !!! )
 
L

lkb

Hòa tan lần lượt các bột rắn Fe, Al, FeO, Fe3O4, Fe2O3, FeCO3, Cu, CuO, P, S, C trong d2 HNO3 đặc nóng dư và d2 HNO3 loãng dư, đề cho thế này thì làm thế nào ạ, mình k biết ra sản phần gì cả, các bạn hộ mình với, mai mình thi rồi,hjx. thanks nhé !
 
L

liti33

1)Cho 5,87 gam hh Ba và K có nBa:nK = 4:1 vào 200 ml dung dịch Fe2(S04)3 0,1M thu đc kết tủa A khí B, dung dịch C. Đem kết tủa A nung trog không khí đến klg k đổi thu đc m gam cr khan.m=?


2)Cho V lít CO qua m gam hh X gồm 3 oxit của Fe nung nóng thu dc m- 4,8 gam hh Y và V lít C02.Cho hỗn hợp Y tác dụng với dung dịch HN03 loãng dư đc V lít N0 và dung dịch Z.Cô cạn Z đc 96,8 g cr khan.m=?
 
N

namnguyen_94

1)Cho 5,87 gam hh Ba và K có nBa:nK = 4:1 vào 200 ml dung dịch Fe2(S04)3 0,1M thu đc kết tủa A khí B, dung dịch C. Đem kết tủa A nung trog không khí đến klg k đổi thu đc m gam cr khan.m=?
Ta có: nBa = 0,04 mol ; nK = 0,01 mol ----> nBa(OH)2 = 0,04 mol ; nKOH = 0,01 mol
[TEX]3 Ba(OH)_2 + Fe_2(SO4)_3----> 3 BaSO_4 + 2 Fe(OH)_3[/TEX]
0,04 -------[tex]\frac{0,04}{3}[/tex]---0,04-------[tex]\frac{0,08}{3}[/tex]
[TEX]6 KOH + Fe_2(SO4)_3 -----> 2 Fe(OH)_3 +3 K_2SO_4 [/TEX]
0,01 -------[tex]\frac{0,01}{6}[/tex] -[tex]\frac{0,01}{3}[/tex]
----> có 0,04 mol BaSO4 ; 0,03 mol Fe(OH)3
---> m = 0,04.233 + 0,015.160 = 11,72 gam
 
N

namnguyen_94

2)Cho V lít CO qua m gam hh X gồm 3 oxit của Fe nung nóng thu dc m- 4,8 gam hh Y và V lít C02.Cho hỗn hợp Y tác dụng với dung dịch HN03 loãng dư đc V lít N0 và dung dịch Z.Cô cạn Z đc 96,8 g cr khan.m=?
+m(giảm) = mO = 4,8 gam --->nO = 0,3 mol ---> nCO2 = 0,3 mol
----> nNO = 0,3 mol
+ nFe(NO3)3 = 0,4 mol ----> nHNO3 = 1,5 mol
BTKL ----> m - 4,8 + 1,5.63 = 96,8 + 0,3.30 + 0,75.18
---> m = 29,6 gam
 
L

liti33

2/ Cho hh X gồm Fe và 1 kim loại hóa trị II ( có tính khử mạnh hơn H2) tác dụng với dung dịch H2S04 19,8% vừa đủ thu đc dung dịch trong đó nồng độ FeS04 là 11,369% và nồng độ MS04 13,463%.M=?
 
N

namnguyen_94

1111

2/ Cho hh X gồm Fe và 1 kim loại hóa trị II ( có tính khử mạnh hơn H2) tác dụng với dung dịch H2S04 19,8% vừa đủ thu đc dung dịch trong đó nồng độ FeS04 là 11,369% và nồng độ MS04 13,463%.M=?

+Ta có:tổng nồng độ của của 2 muối là:24,832 %
Gọi 2 Kl chung là M
+Giả sử có 98 gam dd H2SO4 ----> nH2SO4 = 0,198 mol
----> nM = nH2 = 0,198 mol
----> [tex]\frac{0,198.(M+96)}{0,198.M + 98 - 0,198.2}[/tex] = 0,24832
--->M(xấp xỉ) = 35
-->R < 35 < 56
---> R chỉ có thể là Mg
 
S

snnb

cả nhà giúp mình mấy bài này với :
Bài 1 : Dẫn CO dư đi qua ống sứ nung nóng 10,48 gam hỗn hợp CuO , Al2O3 và Fe2O3 đến phản ứng hoàn toàn , thấy khối lượng chất rắn trong ống sư giảm đi 1,6 gam . Cho chất rắn trong ống sứ sau pứ vào dung dịch HNO3 đặc nóng và dư , thấy thoát ra V lít khí (đktc, là sản phẩm khử duy nhất ). Giá trị của V là :
Đ/a.4,48

Bài 2 : Cho hỗn hợp A có khối lượng 8,14 gam gồm CuO , Al2O3 và một oxit sắt .Cho lượng H2 dư đi qua hỗn hợp trên nung nóng , sau khi pứ kết thúc thu được 1,44 gam H2O . Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A cần dùng 170 ml dung dịch H2SO4 1M thu được dugn dịch B . cho B tác dụng hết với NaOh dư , thu được kết tủa C . Nung C đến khối lượng không đổi thu được 5,2 gam chất rắn . Công thức của oxit sắt là :
đáp án : Fe3O4

Bài 3: Cho khí H2 đi qua m gam hốn hợp X gồm FeO , CuO thu được 3,6 gam H2O và hỗn hợp Y gồm 4 chất . Hòa tan hoàn toàn Y trogn dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 6,72 lít khí SO2 (đktc) . Xác định khối lượng FeO trong hỗn hợp X
Đáp án 14,4
 
Top Bottom