ôn tập sinh đây

H

haibeolc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: sinh sản ở thực vật(kn, ss vô tính, ss hữu tính,)
2:sinh sản ở đông vậy(kn...................................)
3:sinh trưởng và phát triển ở đv & Tv
4:nêu sự giống và khác nhau giữa ss ở đv và Tv
5:kể tên hooc môn điều hoà sinh ss ở đv và tv
 
N

nuthantuyet1311992

4:nêu sự giống và khác nhau giữa ss ở đv và Tv
giống :đều gồm ss vô tính & hữu tính
_ sinh sản vô tính ở ĐV và TV :đều ko có sự kết hợp giao tử đực và giao tử cái ,cơ thể mới đc hình thành nhờ quá trình nguyên phân .
_sinh sản hữu tính ở ĐV và TV :đều có sự kết hợp giao tử đơn bội -->hợp tử -->cá thể mới , cá thể mới lớn lên nhờ nguyên phân .
khác
sinh sản ở TV /ĐV
+ ss vô tính :có 2 hình thức :bào tử và sinh trưởng //có 4 hình thức :fân đôi ,nảy chồi ,phân mảnh ,trinh sinh.
+ss hữu tính :tạo giao tử :giảm phân & nguyên phân // tạo giao tử : chỉ qua giảm phân .
+thụ tinh :thụ phấn rồi mới thụ tinh //chỉ có thụ phấn ko có thụ tinh .
3:sinh trưởng và phát triển ở đv & Tv
so sánh hả bạn?
* Giống :đều gồm các quá trình : phân chia tế bào ,lớn lên của tế bào ,phân hoá tế bào ,phát sinh hình thái tạo lên cơ quan và cơ thể .
*Khác
sinh trưởng và phát triển ở TV // .......ở ĐV
+diễn ra trong suốt đ/s đối với TV nhiều năm // chỉ sinh trưởng dưới 1 hạn chế nhất định sau đó dừng lại
+ quá trình lớn lên nhờ các mô phân sinh ( đỉnh bên nóng )// nhờ sự tăng số lượng tế bào ,quá trình này chủ yếu diễn ra sau khi sinh .
+quá trình phát triển diễn ra trong suốt đời sống ( ra hoa kết quả )// quá trình diễn ra chủ yếu ở giai đoạn trước và sau khi sinh ,quá trình phát triển có giưới hạn.
 
Last edited by a moderator:
N

nuthantuyet1311992

các bạn làm típ nha !
1, so sánh cây mọc từ hạt và cây mọc từ chồi ? Nếu môi trường sống thay đổi thì cây nào bị tuyệt chủng ?
2, vì sao người ta lấy huyết thanh của ngựa chửa cấy vào cho bò để tăng số lượng để con trong một lần sinh ?
3, vì sao phương pháp sinh sản hoàn thiện nhất lại là để con ít nhất trong 1 lần ?
4, tại sao giun đất lướng tính lại cho hiệu quả thụ tinh cao?
5, tại sao trẻ em thời kì dậy thì lại thay đổi về giới tính và lớn nhanh ?
 
M

man_moila_daigia

Câu này mình thấy khá hay nè
Tại sao giun đất là loài lưỡng tính mà lại thụ tinh chéo
 
Q

quynhdihoc

Câu này mình thấy khá hay nè
Tại sao giun đất là loài lưỡng tính mà lại thụ tinh chéo

Không bít cái loại thụ tinh chéo nó là như thế nào nhỉ nhưng chắc cũng giống như không tự thụ tinh đúng hok. uhm . Q nhớ dc câu này trả lời lun. >"<
Giun đốt là động vật lưỡng tính nhưng nó không tự thụ tinh vì hai loại giao tử đực và cái nằm gần nhau. Chỉ thế thui. Rất ngắn . Man xem dc hok.
 
H

haibeolc

Nguyên văn bởi man_moila_daigia
Câu này mình thấy khá hay nè
Tại sao giun đất là loài lưỡng tính mà lại thụ tinh chéo

Không bít cái loại thụ tinh chéo nó là như thế nào nhỉ nhưng chắc cũng giống như không tự thụ tinh đúng hok. uhm . Q nhớ dc câu này trả lời lun. >"<
Giun đốt là động vật lưỡng tính nhưng nó không tự thụ tinh vì hai loại giao tử đực và cái nằm gần nhau. Chỉ thế thui. Rất ngắn . Man xem dc hok.

minh chang hieu
 
H

haibeolc

b1:trong 1 phân tử ARN, U=20% ,X=30% ,G=10%
a,xác định mỗi loại nu trong đoạn ADN đã tổng hợp lên phân tử ARN này
b,nếu biết tỉ lệ mỗi loại nu trong ADN có thể xác định các loại nu trong ARN không
b2: trong phân tử ADN chứa 650000 X ,nu T=2X
a, tinh chieu dài phân tử ADN đó
b,khi ADN tự nhân đôi cần bao nhiêu nu tự do
b3:trong phân tử ADN loại T=100000nu,chiếm 20%tổng số nu
a,tìm số nu các loại A G X
b tim chiều dài phân tử ADN
----------------------------------------------------
đó mọi nguời làm thử coi
 
Q

quynhdihoc

Nguyên văn bởi man_moila_daigia
Câu này mình thấy khá hay nè
Tại sao giun đất là loài lưỡng tính mà lại thụ tinh chéo

Không bít cái loại thụ tinh chéo nó là như thế nào nhỉ nhưng chắc cũng giống như không tự thụ tinh đúng hok. uhm . Q nhớ dc câu này trả lời lun. >"<
Giun đốt là động vật lưỡng tính nhưng nó không tự thụ tinh vì hai loại giao tử đực và cái nằm gần nhau. Chỉ thế thui. Rất ngắn . Man xem dc hok.

minh chang hieu

Mình có nhớ cô giáo tụi mình hỏi câu này nhưng cô chỉ trả lời cho bọn mình như mình đã viết thôi, còn hỏi thêm cô bảo là các em chưa cần nghiên cứu kĩ, chỉ cần nói thế là dc . =.= thông cảm naz, mình cũng ko thể giải thích j thêm.
 
Q

quynhdihoc

b1:trong 1 phân tử ARN, U=20% ,X=30% ,G=10%
a,xác định mỗi loại nu trong đoạn ADN đã tổng hợp lên phân tử ARN này
b,nếu biết tỉ lệ mỗi loại nu trong ADN có thể xác định các loại nu trong ARN không
b2: trong phân tử ADN chứa 650000 X ,nu T=2X
a, tinh chieu dài phân tử ADN đó
b,khi ADN tự nhân đôi cần bao nhiêu nu tự do
b3:trong phân tử ADN loại T=100000nu,chiếm 20%tổng số nu
a,tìm số nu các loại A G X
b tim chiều dài phân tử ADN
----------------------------------------------------
đó mọi nguời làm thử coi

bài 1: Giải
mạch gốc của ADN tổng hợp nên phân tử ARN trêncó
A gốc= U = 20% N/2 = 10% N
T gốc= A = 100 % -20 % -30 % - 10% = 40% N/2 = 20%N
Xgốc = G = 10% N/2 = 5%N
Ggốc= X = 30% N/2 = 15% N

Vậy trong phân tử ADN tổng hợp nên phân tử ARN trên có
%A =% T = A gốc + T gốc = 10 +20 = 30% N
% G=%X= G gốc + X gốc = 20%

b, Nếu biết tỉ lệ nu ở ADN thì không thể biết dc tỉ lệ Nu ở ARN dc tổng hợp nên vì thành phần các Nu của ARN do thành phần các NU ở mạch gốc quy định.
 
Q

quynhdihoc

b1:trong 1 phân tử ARN, U=20% ,X=30% ,G=10%
a,xác định mỗi loại nu trong đoạn ADN đã tổng hợp lên phân tử ARN này
b,nếu biết tỉ lệ mỗi loại nu trong ADN có thể xác định các loại nu trong ARN không
b2: trong phân tử ADN chứa 650000 X ,nu T=2X
a, tinh chieu dài phân tử ADN đó
b,khi ADN tự nhân đôi cần bao nhiêu nu tự do
b3:trong phân tử ADN loại T=100000nu,chiếm 20%tổng số nu
a,tìm số nu các loại A G X
b tim chiều dài phân tử ADN
----------------------------------------------------
đó mọi nguời làm thử coi

Bài 2:
Chiều dài của phân tử ADN là
l = 3.4 * ( X + T ) = 3.4 * 3X = 663000 micromet
Số Nu của phân tử ADN là N = 2.(x+T) = 6X = 3900000 Nu
Khi tự nhân đôi phân tử ADN cần số nu tự do là
(2^1 - 1) . N = 3900000 Nu tự do


Bài 3: Số Nu cả phân tử là N = 100000 : 20% = 500000 Nu
A = T = 100000 NU
G=X = (500000 - 100000) /2 = 200000 Nu
Chiều dài
l = 3.4 *N/2 = 850000
 
M

man_moila_daigia

Mình có nhớ cô giáo tụi mình hỏi câu này nhưng cô chỉ trả lời cho bọn mình như mình đã viết thôi, còn hỏi thêm cô bảo là các em chưa cần nghiên cứu kĩ, chỉ cần nói thế là dc . =.= thông cảm naz, mình cũng ko thể giải thích j thêm.

hiiii
Cô giáo Man bảo là thường thì các loài động vật lưỡng tính là có kiểu tự phối tức là tự thụ tinh. Nhưng riêng thằng giun đất thì ko do trên cơ thể nó có cả trứng và tinh trùng nhưng trứng và tinh trùng lại ko chín cùng 1 lúc nên bắt buộc phải đi kiếm bạn đời khác ;)) ;)) ;))
 
Q

quynhdihoc



hiiii
Cô giáo Man bảo là thường thì các loài động vật lưỡng tính là có kiểu tự phối tức là tự thụ tinh. Nhưng riêng thằng giun đất thì ko do trên cơ thể nó có cả trứng và tinh trùng nhưng trứng và tinh trùng lại ko chín cùng 1 lúc nên bắt buộc phải đi kiếm bạn đời khác ;)) ;)) ;))

ôh, có vấn đề đây , thế là câu trả lời của Q và của Man khác nhau đó :-? lạ nhở, đáp án thì chỉ có 1 mà 2 cô lại cho 2 thế này thì ...............;)) Mà làm j có kiểu tinh trùng chín bao giờ, lúc nào cơ thể con giun kia chả có . Chỉ có trứng chín thui >"<

@Man : hehe, thông gia đi ;)) oki liền ;)) em Man mí tuổi ;;)
 
N

nangphale_nth



hiiii
Cô giáo Man bảo là thường thì các loài động vật lưỡng tính là có kiểu tự phối tức là tự thụ tinh. Nhưng riêng thằng giun đất thì ko do trên cơ thể nó có cả trứng và tinh trùng nhưng trứng và tinh trùng lại ko chín cùng 1 lúc nên bắt buộc phải đi kiếm bạn đời khác ;)) ;)) ;))

Thứ nhất: do trứng và tinh trùng ở 2 vị trí khác nhau - 2 đốt khác nhau trong cơ thể của chúng------> ko gặp nhau
Thứ hai: do thời gian trứng chín và thời gian tế bào sinh tinh xuất tinh là khác nhau
=> phải đi tìm bạn đời khác
^^!!!:)&gt;-
 
K

khicon306

các bạn làm típ nha !
1, so sánh cây mọc từ hạt và cây mọc từ chồi ? Nếu môi trường sống thay đổi thì cây nào bị tuyệt chủng ?
2, vì sao người ta lấy huyết thanh của ngựa chửa cấy vào cho bò để tăng số lượng để con trong một lần sinh ?
3, vì sao phương pháp sinh sản hoàn thiện nhất lại là để con ít nhất trong 1 lần ?
4, tại sao giun đất lướng tính lại cho hiệu quả thụ tinh cao?
5, tại sao trẻ em thời kì dậy thì lại thay đổi về giới tính và lớn nhanh ?


câu 1 :có lẽ là cây pt từ chồi sẽ lớn nhanh hơn , nhanh cho sp hơn hơn và cây pt từ hạt sẽ giữ được nguồn giống lâu hơn , lại nó là từ hạt mà Hok bik có đúng hok nữa :cool: Nếu môi trường sống thay đổi thì cây mọc từ chồi sẽ bị tuyệt chủng ;)

câu 2 : đó là do trong huyết thanh của ngựa chửa chứa 2 loịa h00cm0n là FSH và LH làm tăng tính hăng sinh dục, tăng số lượng tinh trùng , tăng sự động dục của gia súc cái ,...==> .....:p

câu 3 : bởi vì hình thức này có ở động vật bậc cao , đã có sự biẹt hoá về cơ quan sinh sản , con mẹ mang thai con non , phôi thai được nhận chất dinh dưỡng từ con mẹ , được cung cấp nhiệt độ thik hợp để pt bình thường , được bảo vệ trong cơ thể con mẹ ,... :)&gt;- Nói chung là đẻ ít nên được chăm sóc tốt hơn :D

câu 4 : theo tui là tại vì đó là thụ tinh chéo , lại là thụ tinh trong nên nó có mấy cái ưu điểm của 2 hình thức thụ tinh ấy :D mà nói hiệu suất thụ tinh của nó cao cũng chưa đúng lắm , chỉ cao hơn so với mấy cái tự thụ tinh thoai ;)

câu 5 : uhm ... cái đó là do tác dụng của mấy cái h00cm0n :)



CHÚC MỌI NGƯỜI THI HỌC KÌ ĐẠT KẾT QUẢ TỐT NAZ :-*%%-:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom