Toán 8 ôn tập phân thức số hữu tỉ

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la

Attachments

  • upload_2021-10-16_11-27-7.png
    upload_2021-10-16_11-27-7.png
    160.7 KB · Đọc: 14

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
17. Làm theo gợi ý trong bài, bạn sẽ thu được $x^2 + 1 = (x + y)(x + z)$. Tương tự, ta sẽ có: $$P = \dfrac{(x + y)^2}{(z + x)(z + y)} \cdot \dfrac{(y + z)^2}{(x + y)(x + z)} \cdot \dfrac{(z + x)^2}{(y + x)(y + z)} = 1$$

18. Phép chia là phép nhân nghịch đảo. Khi đó:

a) $\dfrac{1 - 9x^2}{x^2 + 4x} : \dfrac{2 - 6x}{3x} = \dfrac{(1 - 3x)(1 + 3x)}{x(x+4)} \cdot \dfrac{3x}{2(1 - 3x)} = \dfrac{3(1 + 3x)}{2(x + 4)}$

b) $\dfrac{27 - x^3}{5x + 10} : \dfrac{x - 3}{3x + 6} = \dfrac{(3 - x)(9 + 3x + x^2)}{5(x + 2)} \cdot \dfrac{3(x + 2)}{x - 3} = -\dfrac{3(9 + 3x + x^2)}{5}$

Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể hỏi lại nhé :D Chúc bạn học tốt!
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Vinhtrong2601
Top Bottom