Ôn tập Nito

C

chiplglte2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong quá trình tổng hợp amoniac, áp suất trong bình phản ứng giảm 10% so với áp suất lúc đầu. Biết nhiệt độ của bình phản ứng được giữ không đổi trước và sau phản ứng. Hãy xác định thành phần phần trăm thể tích của hỗn hợp khí thu được sau phản ứng, nếu trong hỗn hợp đầu lượng nito và hidro được lấy đúng theo tỉ lệ số lượng (Bài 5 trang 58 SGK 11)
 
K

king_wang.bbang

Giả sử số mol N2=1 mol và số mol NH3=3 mol

$\begin{array}{l}
{N_2} + 3{H_2} \to 2N{H_3}\\
1.......3\\
x.......3x.......2x\\
1 - x......3 - 3x........2x
\end{array}$

Ta có:

$\frac{{{P_1}}}{{{P_2}}} = \frac{{{n_1}}}{{{n_2}}} = \frac{4}{{4 - 2x}} = \frac{{100}}{{90}}$

\Rightarrow x=0,2

$\% N{H_3} = \frac{{2x}}{{4 - 2x}} = \frac{{0,4}}{{3,6}} = 11,11\% $
$\% {N_2} = \frac{{1 - x}}{{4 - 2x}} = \frac{{0,8}}{{3,6}} = 22,22\% $
$\% {H_2} = 100 - (11,11 + 22,22) = 66,67\% $
 
W

whitetigerbaekho

N2 + 3 H3 = 2 NH3
trước PƯ a mol: 3amol
pư x mol:3xmol:2xmol
sau pư (a-x)mol:3(a-x)mol:2xmol
n1/n2 = p1/p2 = 10/9
< = > 9*4a=10*(4a – 2x) < = > x=0.4a
%thể tích = % số mol
= > % V N2 = (a-x)/(4a-2x)*100% = 18.75%
%V H2 = 3(a-x)/(4a-2x)*100% = 56.25%
% V NH3 = 25%
 
Top Bottom