Ôn tập "Nito và amoniac"

H

hocmai.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong topic này, các em cùng đưa ra các bài tập liên quan đến "Nito và amoniac" để thảo luận nhé:

Dạng 1: Hiệu suất tổng hợp amoniac:
Bài 1: Trong một bình kín dung tích 112 lít trong đó chứa nitơ và hidro theo tỉ lệ thể tích 1:4 ở 0 độ C và áp suất bằng 200atm với một ít chất xúc tác thích hợp. Nung nóng bình một thời gian sau đó đưa nhiệt độ về 0 độ C thấy áp suất trong bình giảm 10% so với áp suất ban đầu.
a, Tính hiệu suất phản ứng điều chế NH3
b, Nếu lấy 50% lượng NH3 tạo thành có thể điều chế được bao nhiêu lít HNO3 67% (d=1,4g/ml). Biết hiệu suất quá trình phản ứng là 80%.
Bài 2. Một hỗn hợp khí gồm nitơ và hiđro, có tỉ khối so với He là 0,95. Cho hỗn hợp trên đi qua xúc tác, đun nóng để tạo ra amoniac, hỗn hợp khí thu được nặng hơn He. Các thể tích khí đo cùng điều kiện. Hỏi hiệu suất của phản ứng trên có giá trị trong khoảng nào?
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

a/
Số mol hỗn hợp:$n_{hh}$=1000mol
Số mol $N_2=250mol$---->Nồng độ ban đầu của $N_2=125/56M$
Số mol $H_2=750mol$---->Nồng đô ban đầu của $H_2=375/56M$
$N_2$ + $3H_2$ ---------> $2NH_3$
125/56M_____________375/56M_________0
x/112M______________3x/112M___________2x/112M
(125/56)-xM_________(375/56)-3xM_______2xM
Số nồng độ mol hỗn hợp lúc sau:(500/56)-2x/112=(1000-2x)/112
Áp dung phương trình Claperon-Mendeleep cho hỗn hợp:
[TEX]\frac{p_1}{p_2}=\frac{n_{hh1}}{n_{hh2}}[/TEX]
[TEX]\frac{200}{180}=\frac{500/56}{(500-x)/56}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrowx=50mol[/TEX]
Vì theo hiệu suất 100% thì Nito hết nên
Hiệu suất phản ứng:[TEX]\frac{50}{250}=20%[/TEX]
(Trường hợp này thể tích bình không thay đổi nên có thể tính theo số mol)
b/
Lượng $NH_3$ lấy đi phản ứng: 50mol
$4NH_3$+$5O_2$---->$4NO$+$6H_2O$
50mol_____________50mol
$2NO$+$O_2$---->$2NO_2$
50mol___________20mol
$4NO_2$+$2H_2O$+$O_2$---->$4HNO_3$
50mol______________________50mol
Số mol $HNO_3$
$$$$ tạo ra 50*80%*80%*80%=25,6mol
Khối lượng $HNO_3$: 1612,8g
Khối lượng dung dịch :2407,16g
Thể tích dung dịch: 1719,4ml=1,7 lít

:khi (47)::khi (47):
 
N

ngocthao1995

Bài 2. Một hỗn hợp khí gồm nitơ và hiđro, có tỉ khối so với He là 0,95. Cho hỗn hợp trên đi qua xúc tác, đun nóng để tạo ra amoniac, hỗn hợp khí thu được nặng hơn He. Các thể tích khí đo cùng điều kiện. Hỏi hiệu suất của phản ứng trên có giá trị trong khoảng nào?
Gọi số mol N2 và H2 ban đầu là X và Y
Khối lượng mol trung bình của hh banđầu=0,95.4
Mtbbđ=(28X+2Y)/(X+Y)=0,95.4=3,8
--> Y=13,44X
N2+3H2--> 2NH3
Nếu trong hh có a mol N2 phản ứng với 3a mol H2 thì sau pư số mol thu đc là
[TEX](X-a)+(Y-3a)+2a=14,44X-2a[/TEX]
Khối lượng hh sau pứ
[TEX]= 28X+2Y=54,88X[/TEX]
[TEX]\frac{54,88X}{14,44X-2a}>4\\ \Leftrightarrow \frac{a}{X}>0,36[/TEX]
HỗN hợp trở nên nặng hơn He khi

[TEX]\frac{a}{X}>0,36[/TEX]
Hay hiệu suất [TEX]36%<h<100%[/TEX]
 
N

ngocthao1995

Các em làm tiếp nhé!
Câu 3: Thực hiện phản ứng giữa H2 và N2 (tỉ lệ mol 4 : 1), trong bình kín có xúc tác, thu được hỗn hợp khí có áp suất giảm 9% so với ban đầu (trong cùng điều kiện). Hiệu suất phản ứng là
A. 20%.
B. 22,5%.
C. 25%.
D. 27%.
Câu 4. Một hỗn hợp X gồm NH3 và O2 có tỉ lệ mol 2:5 chiếm 67,72 lít ở 0 độ C và 2,5 atm. Cho hỗn hợp này qua Pt xúc tác. Biết H= 90%. Xác định % thể tích hỗn hợp khí Y sau phản ứng ( ở nhiệt độ này H20 ở thể hơi,NO chưa tác dụng với 02)
Câu 5: 1 bình kín chưa 8 mol N2và 20 mol H2 có áp suất là 280 atm , khi đạt trạng thái cân bằng thì N2 tham gia phản ứng 75% và nhiệt độ trong bình không đổi . tính áp suất trong binh tại thời điểm cân =?
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

a/
Số mol hỗn hợp:$n_{hh}$=1000mol
Số mol $N_2=250mol$---->Nồng độ ban đầu của $N_2=125/56M$
Số mol $H_2=750mol$---->Nồng đô ban đầu của $H_2=375/56M$
$N_2$ + $3H_2$ ---------> $2NH_3$
125/56M_____________375/56M_________0
x/112M______________3x/112M___________2x/112M
(125/56)-xM_________(375/56)-3xM_______2xM
Số nồng độ mol hỗn hợp lúc sau:(500/56)-2x/112=(1000-2x)/112
Áp dung phương trình Claperon-Mendeleep cho hỗn hợp:
[TEX]\frac{p_1}{p_2}=\frac{n_{hh1}}{n_{hh2}}[/TEX]
[TEX]\frac{200}{180}=\frac{500/56}{(500-x)/56}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=50mol[/TEX]
Vì theo hiệu suất 100% thì Nito hết nên
Hiệu suất phản ứng:[TEX]\frac{50*2}{250}=40%[/TEX]
(Trường hợp này thể tích bình không thay đổi nên có thể tính theo số mol)
b/
Lượng $NH_3$ lấy đi phản ứng: 50mol
$4NH_3$+$5O_2$---->$4NO$+$6H_2O$
50mol_____________50mol
$2NO$+$O_2$---->$2NO_2$
50mol___________20mol
$4NO_2$+$2H_2O$+$O_2$---->$4HNO_3$
50mol______________________50mol
Số mol $HNO_3$
$$$$ tạo ra 50*80%*80%*80%=25,6mol
Khối lượng $HNO_3$: 1612,8g
Khối lượng dung dịch :2407,16g
Thể tích dung dịch: 1719,4ml=1,7 lít

:khi (47)::khi (47):
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

a/
Số mol hỗn hợp:$n_{hh}$=1000mol
Số mol $N_2=250mol$---->Nồng độ ban đầu của $N_2=125/56M$
Số mol $H_2=750mol$---->Nồng đô ban đầu của $H_2=375/56M$
(Trường hợp này thể tích bình không thay đổi nên có thể tính theo số mol)
$N_2$ + $3H_2$ ---------> $2NH_3$
125mol_____________375mol_________0
xmol______________3xmol___________2xmol
(125-xmol_________(375-3xmol_______2xmol
Số mol hỗn hợp lúc sau:(1000-2x
Áp dung phương trình Claperon-Mendeleep cho hỗn hợp:
[TEX]\frac{p_1}{p_2}=\frac{n_{hh1}}{n_{hh2}}[/TEX]
[TEX]\frac{200}{180}=\frac{1000}{(1000-x)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=50mol[/TEX] số mol $NH_3$ sinh ra là 100mol
Vì theo hiệu suất 100% thì Nito hết nên
Hiệu suất phản ứng:[TEX]\frac{50*2}{250}=40%[/TEX]
(Trường hợp này thể tích bình không thay đổi nên có thể tính theo số mol)
b/
Lượng $NH_3$ lấy đi phản ứng: 50mol
$4NH_3$+$5O_2$---->$4NO$+$6H_2O$
50mol_____________50mol
$2NO$+$O_2$---->$2NO_2$
50mol___________20mol
$4NO_2$+$2H_2O$+$O_2$---->$4HNO_3$
50mol______________________50mol
Số mol $HNO_3$
$$$$ tạo ra 50*80%*80%*80%=25,6mol
Khối lượng $HNO_3$: 1612,8g
Khối lượng dung dịch :2407,16g
Thể tích dung dịch: 1719,4ml=1,7 lít

:khi (47)::khi (47):

Câu 3: Thực hiện phản ứng giữa H2 và N2 (tỉ lệ mol 4 : 1), trong bình kín có xúc tác, thu được hỗn hợp khí có áp suất giảm 9% so với ban đầu (trong cùng điều kiện). Hiệu suất phản ứng là
A. 20%.
B. 22,5%.
C. 25%.
D. 27%.

Chọn $H_2=4mol$ và$N_2=1mol$
(Trường hợp này thể tích bình không thay đổi nên có thể tính theo số mol)
$N_2$ + $3H_2$<----> $2NH_3$
1mol_____4mol
xmol____3xmol_________2xmol
(1-x)mol__(4-3x)mol_____2xmol
Tổng số mol hỗn hợp lúc sau: (5-2x)mol
Áp dung phương trình Claperon-Mendeleep cho hỗn hợp:
[TEX]\frac{p_1}{p_2}=\frac{n_{hh1}}{n_{hh2}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow [TEX] [/TEX]\frac{5}{5-2x}\frac{100}{91}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=0,225mol[/TEX]
Vì theo hiệu suất 100% thì Nito hết nên
Hiệu suất phản ứng: 0.225/1=22,5%

:khi (47)::khi (47):
 
H

hoa_heo

Trong topic này, các em cùng đưa ra các bài tập liên quan đến "Nito và amoniac" để thảo luận nhé:

Dạng 1: Hiệu suất tổng hợp amoniac:
Bài 1: Trong một bình kín dung tích 112 lít trong đó chứa nitơ và hidro theo tỉ lệ thể tích 1:4 ở 0 độ C và áp suất bằng 200atm với một ít chất xúc tác thích hợp. Nung nóng bình một thời gian sau đó đưa nhiệt độ về 0 độ C thấy áp suất trong bình giảm 10% so với áp suất ban đầu.
a, Tính hiệu suất phản ứng điều chế NH3
b, Nếu lấy 50% lượng NH3 tạo thành có thể điều chế được bao nhiêu lít HNO3 67% (d=1,4g/ml). Biết hiệu suất quá trình phản ứng là 80%.
Bài 2. Một hỗn hợp khí gồm nitơ và hiđro, có tỉ khối so với He là 0,95. Cho hỗn hợp trên đi qua xúc tác, đun nóng để tạo ra amoniac, hỗn hợp khí thu được nặng hơn He. Các thể tích khí đo cùng điều kiện. Hỏi hiệu suất của phản ứng trên có giá trị trong khoảng nào?

Dạng 2: Viết phương trình tạo phức của NH3
Viết phương trình tạo phức của NH3 với AgCl, Cu(OH)2 và giải thích sự tạo thành phức?
 
K

koizinzin

AgCl + 2 NH3 => [Ag(NH3)2]Cl
Cu(OH)2 + NH3 => [Cu(NH3)4](OH)2

Tạo phức với NH3 là dd các hydroxit hay các muối ít tan của các cation : Ag+, Cu2+, Zn2+ ...

Giải thích: sự tạo thành các phức tan xảy ra do các phân tử NH3 kết hợp với các cation Ag+, Cu2+, Zn2+ bằng các liên kết cho nhận giữa các cặp e chưa sử dụng của nguyên tử nitơ với obitan trống của cation kim loại (Các Ion kim loại chuyển tiếp có phụ tầng d còn trống ...)
 
C

cobemongmo95

Các bạn cho mình hỏi các phản ứng để điều chế khí nito ****************************?????????????
 
Top Bottom