ôn tập monosaccarit

C

cun4mat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tớ có mấy bài ôn tập về phần này cho mọi người đây, làm lại cho nhơ nhe

1.nhận xét nào không đúng :
A.Glucozo và fuctozo vào d d Cu(OH)2 tạo ra cung một loại phức đồng
B.Glucozo và fuctozo +H2 tạo ra cùng một sản phẩm
C. Fuctozo và glucozo đều tham gia được vào pư tráng bạc
D. fructozo và glucozo có cùng công thức phân tử

2 Nhận xét sao đúng hay sai.giải thích:
không thể dùng d d AgNO3 /NH3 để phân biệt glu và fruc mà phải dùng Br2/H2O

3.Trình bày phương pháp hóa học phân biệt các d d sau đây:
glixerol, andehit axetic , axit axetic, glucozo

4.phản ứng chứng tỏ glucozo có dạng mạch vòng là gì?

5. cho m (g) hỗn hợp glu, fruc tác dụng vừa đủ với 0,8 g Br2 trong dung dịch
cũng m (g) hỗn hợp đó cho td với lượng dư AgNO3 trong NH3 THU ĐƯỢC 4,32 g Ag. tìm % khối lượng của từng chất trong X...dễ mà vẫn sai bình thường nhe !
 
N

namnguyen_94

Câu 1: Đáp án D
+ Do glucozo có chứa nhóm chức CHO ; còn fructozo có nhóm ( C=O)
câu 2: ukm phải phân biết = Br2
+ do cả 2 đều có thể phản ứng tráng gương,do fructozo chuyển hóa thành glucozo trong môi trường axit/bazo
+ còn dùng Br2 do glucozo có chứa nhóm chức CHO ; còn fructozo có nhóm ( C=O)
-glucozo có chứa nhóm chức CHO lên có thể làm mất màu Br2
- fructozo có nhóm chức xeton ( C=O) không thể phản ứng vs Br2

Câu 3:
+ Dùng Cu(OH)2 có nhiệt độ --> tạo kết tủa --> glucozo ; anđêhit axetic
+ Dùng Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường --> glucozo tạo dung dịch màu xanh --> còn lại là CH3CHO
+ Dùng NaOH --> axit axetic
--> còn lại là glixerol

Câu 4: phản ứng vs CH3OH/HCl

câu 5: nBr2 = 0,005 mol --> n(glu) = 0,005 mol
+ nAg = 0,04 mol --> n(fruc) = 0,015 mol
--> %Glu = 25% ; %Fruc = 75%
 
C

cun4mat

SAO CÓ MẤY BÀI MÀ TOÀN LÀM SAI ZAY BẠN

CÂU 1: ĐÁP ÁN SAI LÀ: A
Do hai phức đồng có cùng cấu tạo phân tử nhưng khác nhau về mặt cấu tạo
CÂU 2 ĐÚNG

CÂU 3 SAI TIẾP andehit axetic +Cu(ỌH)2 không hiện tượng
nên nhớ Cu(OH)2 là thuốc thử đặc chưing để nhận biết các chất hưu cơ có nhóm -OH kề nhau (glu, fruc, glixerol, ...)

CÂU 4 SAI
.glu tác dụng với Br2 , fruc không tác dụng, cả 2 đèu tham gia pư tráng bạc
đặt nGlu=a mol, nFruc =b mol có hệ a=0,8:160
a+b= 1/2(4,32 :108)
=> a=0.005 , b=0.015 => %GLU=20
%FRUC= 80
 
T

tranvanduc93

Cau 1 t chon A
cau 2 dung: ko ban cai
cau 3:co nhieu cah
dau tien quy tim hoa do la CH3C00H..
Sau do cho trang bac va Cu(0H)2 nhu 2 ban neu tren la dk
cau4:dung CH30H/HCl tao re ete
cau5: ban Nam nguyen 94 lam dung dax
25% va 75%
 
Top Bottom