Ôn tập lý thuyết và bài tập polime

H

hocmai.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hocmai.hoahoc chào các em!

Polime là một trong những nội dung kiến thức thi đại học khá dễ lấy điểm nếu các em nắm vững lý thuyết polime. Hocmai.hoahoc lập ra topic này để tất cả các mem có thể vào đây thảo luận các chủ đề liên quan đến lý thuyết và bài tập polime.

Chủ đề đầu tiên liên quan đến "viết công thức của một số polime dùng làm chất dẻo":

1. Polietilen - PE
2. Poli(vinyl clorua) - PVC
3. Poli( metyl metacrylat)
4. Polistiren
5. Poliacrylic
6. Poli(vinyl axetat)
7. Teflon
8. Nhựa novolac.
 
D

duyzigzag

1/ Polietilen (P.E)
nCH2=CH2 = (-CH2-CH2-)n
2/ Poli(vinyl clorua) (P.V.C)
nCH2=CH-Cl = (-CH2-CH(Cl)-)n
3/ Poli(metyl metacrylat) (P.M.M) Thuỷ tinh hữu cơ
nCH2=C(CH3)-COOCH3 = (-CH2-C(CH3)(COOCH3)-)n
4/ Poli(phenol-formaldehid) (P.P.F)
* Thường có 3 dạng : nhựa novolac,nhưac rezol,nhưac rezit.
* Nhựa novolac : Formaldehid + Phenol = Nhựa novolac
( 2 gốc phenol nối nhau qua -CH2-)
* Nhựa rezol : Formaldehid + Phenol = Nhựa rezol ( tỉ lệ 1,2 : 1 )
(giống nhựa novolac nhưng ở gốc phenol có gắn thêm nhánh -CH2OH)
* Nhựa rezit : Đun nóng nhựa rezol = Nhựa rezit ( ở 150oC )
( 2 gốc o-metylphenol nối nhau qua -CH2- )
5/ Tơ nilon-6,6 :
Hexametylen diamin + Acid adipic = Poli(hexametylen-adipamit
nH2N[CH2]6NH2 + nHOOC[CH2]4COOH =
(-NH[CH2]6NHCO[CH2]4CO-)n + 2nH2O
6/ Tơ lapsan : (-CO-C6H4-COO-CH2-CH2-O-)n : Poli(etilen terephtalat)
Acid terephtalic + Etylen glicol = tơ lapsan
7/ Tơ nitron ( hay olon )
nCH2=CH(CN) = (-CH2(CN)-CH-)n
vinyl cianua (acrylonitrin)
8/ Cao su Buna : trùng hợp Buta-1,3-dien
nCH2=CH-CH=CH2 = (-CH2-CH=CH-CH2-)n
9/ Cao su Buna-S : đồng trùng hợp giữa Buta-1,3-dien với Stiren có mặt Na
10/ Cao su Buna-N : đồng trùng hợp giữa Buta-1,3-dien với Acrylonitrin có mặt Na.
11/ Cao su Isopren : Trùng hợp isopren = poliisopren
(-CH2-C(CH3)=CH-CH2-)n
12/ Policloropren : ( Cao su cloropren )
(-CH2-C(Cl)=CH-CH2-)n
13/ Polifloropren : ( Cao su floropren )
(-CH2-CF=CH-CH2-)n
14/ Keo dán epoxi : gồm 2 hợp phần
* Hợp phần chính là hợp chất hữu cơ chứa 2 nhóm epoxi ở hai đầu.
* Hợp phần thứ 2 là chất đóng rắn, thường là các triamin như : H2NCH2CH2NHCH2CH2NH2
15/ Keo dán ure-formaldehid :
Ure + Formaldehid = Poli(ure-formaldehid) = keo dán ure-formaldehid
* Pt :
nNH2-CO-NH2 + nCH2O = nNH2-CO-NH-CH2OH =
ure formaldehid monometylolure
(-NH-CO-NH-CH2-)n + nH2O
Poli(ure-formaldehid)
16/ Poli(tetrafloetilen) ( Teflon )
2nCHCl3 + 2nHF/SbF5 - 4nHCl = 2nCHF2Cl
2nCHF2Cl - 2nHCl = nCF2=CF2 ( 700oC)
nCF2=CF2 = (-CF2-CF2-)n
17/ Poliuretan :
nO=C=N-R1-N=C=O + nHO-R2-OH =
diisoxianat diancol
(-C(O)-NH-R1-NH-C(O)-O-R2-O-)n.
 
H

hocmai.hoahoc

Polime trong đề thi tuyển sinh ĐH-CĐ/2012?

Câu 1 (ĐH-B-2012) Cho các chất : caprolactam (1), isopropylbenzen (2), acrilonitrin (3), glyxin (4), vinyl axetat (5). Các chất có khả năng tham gia phản ứng trùng hợp tạo polime là
A. (1), (2) và (3); B. (1), (2) và (5)
C. (1), (3) và (5); D. (3), (4) và (5)
Câu 2 (ĐH-B-2012) Các polime thuộc loại tơ nhân tạo là
A. tơ visco và tơ nilon-6,6; B. tơ tằm và tơ vinilon.
C. tơ nilon-6,6 và tơ capron ; D. tơ visco và tơ xenlulozơ axetat.
Câu 3 (ĐH-A-2012)Có các chất sau: keo dán [FONT=&quot]ure-fomanđehit[/FONT]; tơ lapsan; tơ [FONT=&quot]nilon-6,6[/FONT]; [FONT=&quot]protein[/FONT]; sợi bông; amoniaxetat; nhựa novolac. Trong các chất trên, có bao nhiêu chất mà trong phân tử của chúng có chứa nhóm –NH-CO-?
A. 5; B. 4; C. 3; D. 6
Câu 4 (ĐH-A-2012) Loại tơ nào sau đây được điều chế bằng phản ứng trùng hợp?
A. Tơ visco; B. Tơ nitron.
C. Tơ nilon-6,6; D. Tơ xenlulozơ axetat.
 
C

congiomuahe

Câu 1 (ĐH-B-2012) Cho các chất : caprolactam (1), isopropylbenzen (2), acrilonitrin (3), glyxin (4), vinyl axetat (5). Các chất có khả năng tham gia phản ứng trùng hợp tạo polime là
A. (1), (2) và (3); B. (1), (2) và (5)
C. (1), (3) và (5); D. (3), (4) và (5)
Câu 2 (ĐH-B-2012) Các polime thuộc loại tơ nhân tạo là
A. tơ visco và tơ nilon-6,6; B. tơ tằm và tơ vinilon.
C. tơ nilon-6,6 và tơ capron ; D. tơ visco và tơ xenlulozơ axetat.
Câu 3 (ĐH-A-2012)Có các chất sau: keo dán [FONT=&quot]ure-fomanđehit[/FONT]; tơ lapsan; tơ [FONT=&quot]nilon-6,6[/FONT]; [FONT=&quot]protein[/FONT]; sợi bông; amoniaxetat; nhựa novolac. Trong các chất trên, có bao nhiêu chất mà trong phân tử của chúng có chứa nhóm –NH-CO-?
A. 5; B. 4; C. 3; D. 6
Câu 4 (ĐH-A-2012) Loại tơ nào sau đây được điều chế bằng phản ứng trùng hợp?
A. Tơ visco; B. Tơ nitron.
C. Tơ nilon-6,6; D. Tơ xenlulozơ axetat.
Các câu này hay quá, cám ơn hocmai.hoahoc
Đây là đáp án của em, Cô và các bạn xem có đúng không nhé!
2. D; 3.C; 4. B
Câu 1 mình chưa làm được
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 1 đáp án đúng là C.(1),(3),(5).

Các em làm các bài tập liên quan đến polime trong đề thi khối A 2010 nhé
Bài 1. Trong các polime sau: (1) poli(metyl metacrylat); (2) polistiren; (3) nilon-7; (4) poli(etylen-terephtalat); (5) nilon-6,6; (6) poli (vinyl axetat), các polime là sản phẩm của phản ứng trùng ngưng là:
A. (1), (3), (6). B. (3), (4), (5).

C. (1), (2), (3). D. (1), (3), (5).
Bài 2.
Cho các loại tơ: bông, tơ capron, tơ xenlulozơ axetat, tơ tằm, tơ nitron, nilon-6,6. Số tơ tổng hợp là
A. 3 B. 4 C. 2 D.5
 
H

hocmai.hoahoc

Các em làm tiếp các bài tập trong đề thi đại học khối B năm 2010 về polime nhé:

Các chất đều không bị thuỷ phân trong dung dịch H2SO4 loãng, nóng là
A. tơ capron; nilon-6,6 ; polietylen
B. poli (vinyl axetat); polietilen, cao su buna
C. nilon-6,6; poli(etylen terephtalat); polistiren
D. polietylen; cao su buna; polistiren
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Bài 1. (ĐH-A-2009) Poli (metyl metacrylat) và nilon-6 được tạo thành từ các monome tương ứng là
A. CH3-COO-CH=CH2 và H2N-[CH2]5-COOH.
B. CH2=C(CH3)-COOCH3 và H2N-[CH2]6-COOH.
C. CH2=C(CH3)-COOCH3 và H2N-[CH2]5-COOH.
D. CH2=CH-COOCH3 và H2N-[CH2]6-COOH.
Bài 2. (ĐH-B-2009) Dãy gồm các chất đều có khả năng tham gia phản ứng trùng hợp là:
A. 1,1,2,2-tetrafloeten; propilen; stiren; vinyl clorua.
B. buta-1,3-đien; cumen; etilen; trans-but-2-en.
C. stiren; clobenzen; isopren; but-1-en.
D. 1,2-điclopropan; vinylaxetilen; vinylbenzen; toluen.
Bài 3. (ĐH-B-2009) Phát biểu nào sau đây là đúng?
A. Trùng hợp stiren thu được poli(phenol-fomanđehit).
B. Trùng ngưng buta-1,3-đien với acrilonitrin có xúc tác Na được cao su buna-N.
C. Poli (etylen terephtalat) được điều chế bằng phản ứng trùng ngưng các monome tương ứng.
D. Tơ visco là tơ tổng hợp.
 
L

lalaheosua

Các đáp án
Bài 1.
C. CH2=C(CH3)-COOCH3 và H2N-[CH2]5-COOH.
Bài 2.
A. 1,1,2,2-tetrafloeten; propilen; stiren; vinyl clorua.
Bài 3.
C. Poli (etylen terephtalat) được điều chế bằng phản ứng trùng ngưng các monome tương ứng.
 
Top Bottom