Ôn tập lý thuyết chương este lipit

H

hocmai.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các em cùng ôn tập lý thuyết chương este lipit bằng việc trả lời các câu hỏi bên dưới nhé, các em đưa bài làm của mình lên để các bạn khác tham khảo nhé:

Câu 1: Ghép nội dung ở cột A với nội dung ở cột B.

Câu 2: Điền tên hoặc công thức thích hợp vào ô trống ở cột bên phải.

Câu 3: Hoàn thành chuỗi phản ứng
 
S

socviolet

Em viết cái sơ đồ thôi = v =
Câu 3: Hoàn thành chuỗi phản ứng
$C_2H_5OH \xrightarrow[-H_2O]{O_2 / \text{men giấm}} CH_3COOH \xrightarrow[H_2SO_4 \ \text{đ}, t^o]{C_2H_5OH} CH_3COOC_2H_5 \\ C_2H_5OH \xrightarrow[t^o]{CuO} CH_3CHO \xrightarrow[t^o]{Ag, \ O_2} CH_3COOH \xrightarrow{C_2H_2} CH_3COOCH=CH_2 \xrightarrow[Ni, \ t^o]{H_2} CH_3COOC_2H_5 \xrightarrow[t^o]{NaOH} CH_3COONa \\ CH_3COOCH=CH_2 \xrightarrow[t^o]{NaOH} CH_3CHO \\ CH_3COOCH=CH_2 \xrightarrow[t^o]{NaOH} CH_3COONa$
 
H

hoa_heo

Câu 2:
CH3COOCH3: metyl axetat.
(C17H33COO)3C3H5:triolein.
C2H5COOC2H5: etyl propionat.
CH3COOC2H3: vinyl axetat.
HCOOCH2C6H5: benzyl fomiat.
 
K

koizinzin

Câu 2:
vinyl propionat : C2H5COOC2H3
etyl benzoat: C6H5COOC2H5.
tripanmitin : (C15H31)C3H5.
Anlyl fomat: HCOOCH2-CH=CH2.
Phenyl axetat: CH3COOC6H5.
propyl fomat: HCOOC3H7.
Benzyl butirat: C3H7COOCH2C6H5.
vinyl acrylat : C2H3COOC2H3.
 
K

koizinzin

Thầy và các bạn làm giúp em bài này với ạ:

Thuỷ phân este C4H6O2 (X) bằng dung dịch NaOH chỉ thu được 1 muối là sản phẩm duy nhất. Tìm công thức cấu tạo của X ?

Em không hiểu lắm vì thủy phân este phải tạo ra ít nhất 2 sản phẩm : muối +.....
 
S

sieuquay2012

Thầy và các bạn làm giúp em bài này với ạ:

Thuỷ phân este C4H6O2 (X) bằng dung dịch NaOH chỉ thu được 1 muối là sản phẩm duy nhất. Tìm công thức cấu tạo của X ?

Em không hiểu lắm vì thủy phân este phải tạo ra ít nhất 2 sản phẩm : muối +.....

Thuỷ phân este bằng dung dịch NaOH chỉ thu được 1 muối là sản phẩm duy nhất => este vòng, bạn tham khảo công thức ở hình ảnh dưới nhé
 
L

lalaheosua

Thực hiện phản ứng xà phòng hoá chất hữu cơ X đơn chức với dung dịch NaOH thu được một muối Y và ancol Z. Đốt cháy hoàn toàn 2,07 gam Z cần 3,024 lít O2 (đktc) thu được lượng CO2 nhiều hơn khối lượng nước là 1,53 gam. Nung Y với vôi tôi xút thu được khí T có tỉ khối so với không khí bằng 1,03. CTCT của X là:
A. C2H5COOCH3 B. CH3COOC2H5 C. C2H5COOC3H7 D. C2H5COOC2H5
 
C

cobemongmo95

- Theo đề bài: X đơn chức, tác dụng với NaOH sinh ra muối và ancol => X là este đơn chức: RCOOR’.
Mặt khác: mX +mO2  = mCO2 + mH2O => 44.nCO2 + 18.nH2O= 2,07 + (3,024/22,4).32 = 6,39 gam
Và 44.nCO2 - 18.nH2O= 1,53 gam => nCO2=0,09 mol ; nH2O= 0,135 mol
=> Z là ancol no, đơn chức, mạch hở có công thức: CnH2n+1OH (n ≥ 1)
Từ phản ứng đốt cháy Z => n = 2.
Y có dạng: CxHyCOONa => T: CxHy+1 => 12x + y + 1 = 1,03.29
x=2, y=6 => C2H5COOC2H5 đáp án D
 
C

cobemongmo95

Đun 20,4 gam một chất hữu cơ A đơn chức với 300 ml dung dịch NaOH 1 M thu được muối B và hợp chất hữu cơ C. Cho C phản ứng với Na dư thu được 2,24 lit H2 (đktc). Nung B với NaOH rắn thu được khí D có tỉ khối đối với O2 bằng 0,5. Khi oxi hóa C bằng CuO được chất hữu cơ E không phản ứng với AgNO3/NH3. Xác định CTCT của A?
A. CH3COOCH2CH2CH3 B. CH3COO-CH(CH3)2 C. C2H5COOCH2CH2CH3 D. C2H5COOCH(CH3)2
 
H

hoa_heo

Đun 20,4 gam một chất hữu cơ A đơn chức với 300 ml dung dịch NaOH 1 M thu được muối B và hợp chất hữu cơ C. Cho C phản ứng với Na dư thu được 2,24 lit H2 (đktc). Nung B với NaOH rắn thu được khí D có tỉ khối đối với O2 bằng 0,5. Khi oxi hóa C bằng CuO được chất hữu cơ E không phản ứng với AgNO3/NH3. Xác định CTCT của A?
A. CH3COOCH2CH2CH3 B. CH3COO-CH(CH3)2 C. C2H5COOCH2CH2CH3 D. C2H5COOCH(CH3)2

Đáp án B đúng.............................................................................................................................................................................................
 
Top Bottom