Hóa 12 Ôn tập Lipit

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Xà phòng hóoàn 17,24g chất béo cần vừa đủ 0,06 mol NaOH.Cô cạn dd sau pứ thu được khối lượng xà phòng?
2.Đốt cháy hoàn toàn m gam triglixerit X cần vưa 2d9u3 2,31 mol O2,thu được H2O và 1,65 mol CO2.Cho m gam X tác dụng với dd NaOH vừa đủ,thu được glixerol và 26,52 g muối.Mặt khác,m gam X tác dụng được tối đa với a mol Br2 trong dd.Gía trị của a là?
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
1/(RCOO)3C3H5 + 3NaOH → 3RCOONa + C3H5(OH)3
m glixerol=nNaOH/3=0.02 mol
BTKL: mxphòng = 17,24 + 0,06.40 – 0,02.92 = 17,8 gam.

1/(RCOO)3C3H5 + 3NaOH → 3RCOONa + C3H5(OH)3
m glixerol=nNaOH/3=0.02 mol
BTKL: mxphòng = 17,24 + 0,06.40 – 0,02.92 = 17,8 gam.
 

Attachments

  • IMG_20190903_154415.jpg
    IMG_20190903_154415.jpg
    77.2 KB · Đọc: 45
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Dio Chemistry

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2.Đốt cháy hoàn toàn m gam triglixerit X cần vưa 2d9u3 2,31 mol O2,thu được H2O và 1,65 mol CO2.Cho m gam X tác dụng với dd NaOH vừa đủ,thu được glixerol và 26,52 g muối.Mặt khác,m gam X tác dụng được tối đa với a mol Br2 trong dd.Gía trị của a là?

X: CnH2n-4-2kO6 x mol
Mol CO2 = nx = 1,65
Mol O2 = x(1,5n-4-0,5k) = 2,31
=> 4x + 0,5kx = 0,165. (1)
mX = m = x(14n + 92 - 2k) = 23,1 + 92x - 2kx
m muối = m chất béo + mNaOH - mC3H8O3 = m + 40*3x - 92x = 26,52
=> 120x - 2kx = 3,42. (2)
(1)(2) => x = 0,03 và kx = 0,09
=> mol Br2 = a = kx = 0,09
 
Top Bottom