ôn tập kt 1 tiết

H

huong2000x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1, khi tăng hiệu điện thế hai đầu dây dẫn thêm 5v thì dòng điện trong mạch tăng thêm 2a. Khi hiệu điện thế hai đầu mạch là 15v thì cường độ dòng điện trong mạch là bao nhiêu

Câu 2, đặt vào 2 đầu điện trở R hiệu điện thế U thì cường độ dòng điện trong mạch là 2A. Tăng điện trở thêm 3 ôm thì cường độ dòng điện là 1,5A. Xác địn R và U

Câu 3, đặt vào 2 đầu điện trở R 1 hiệu điện thế U thì cường độ dòng diện trong mạch là 2A. Nếu tăng điện trở thêm x thì cường độ dòng điện trong mạch là 1,5 A. Hỏi nếu giảm điện trở đi x thì cường độ dòng điện trong mạch giờ là bao nhiêu

Câu 4, khi hiệu điện thế giữa 2 đàu dây dẫn là U thì dòng điện trong mạch là 2a. Khi tăng hiệu điện thế thêm 2v thì dòng điện trong mạch là 3a. Xác định U
 
K

khai221050

Câu 1, khi tăng hiệu điện thế hai đầu dây dẫn thêm 5v thì dòng điện trong mạch tăng thêm 2a. Khi hiệu điện thế hai đầu mạch là 15v thì cường độ dòng điện trong mạch là bao nhiêu

Câu 2, đặt vào 2 đầu điện trở R hiệu điện thế U thì cường độ dòng điện trong mạch là 2A. Tăng điện trở thêm 3 ôm thì cường độ dòng điện là 1,5A. Xác địn R và U

Câu 3, đặt vào 2 đầu điện trở R 1 hiệu điện thế U thì cường độ dòng diện trong mạch là 2A. Nếu tăng điện trở thêm x thì cường độ dòng điện trong mạch là 1,5 A. Hỏi nếu giảm điện trở đi x thì cường độ dòng điện trong mạch giờ là bao nhiêu

Câu 4, khi hiệu điện thế giữa 2 đàu dây dẫn là U thì dòng điện trong mạch là 2a. Khi tăng hiệu điện thế thêm 2v thì dòng điện trong mạch là 3a. Xác định U

Câu 1: Ta có:
$\dfrac{U_1}{I_1}=\dfrac{U_2}{I_2} \Rightarrow I_1=\dfrac{15.(I_1+2)}{20} \Rightarrow I_1=6A$
Đề lủng củng quá
Câu 2:
Câu này bạn dựa vô 2 công thức I tỉ lệ nghịch vs R suy ra R1. Có r i rồi thì tính ra U dựa vô đl ohm thôi
 
H

hotien217

1
gọi giá trị của cường độ dòng điện là I'
$U+5$ tương ứng với $I+2$
$15$ tương ứng với $I'$; $15+5$ tương ứng với $I'+2$
$\dfrac{15}{I'}=\dfrac{20}{I'+2}$
giải ra ta được I'=6A
2
$\dfrac{U}{R}=2A$\Rightarrow $R=\dfrac{U}{2}$
$\dfrac{U}{R+3}=1.5A$\Rightarrow$R=\dfrac{2U}{3}-3$
\Rightarrow $\dfrac{U}{2}=\dfrac{2U}{3}-3$
giải pt ta được U=18V;R=9
3
$R=\dfrac{U}{2}$\Rightarrow$U=2R$;$R+x=\dfrac{U}{1.5}$\Rightarrow$U=1.5R+1.5x$.
\Rightarrow$2R=1.5R+1.5x$ giải ra ta được $x=\dfrac{R}{3}$
ta có: $\dfrac{U}{R}=2$;
\Rightarrow $\dfrac{U}{R-\dfrac{R}{3}}=\dfrac{3}{2}.\dfrac{U}{R}=\dfrac{3}{2}.2=3A$
4
$U$ tương ứng với $2$
$U+2$ tương ứng với $3$
$\dfrac{U}{2}=\dfrac{U+2}{3}$
giải ra ta được U=4V
 
Last edited by a moderator:
K

kienduc_vatli

Câu 1, khi tăng hiệu điện thế hai đầu dây dẫn thêm 5v thì dòng điện trong mạch tăng thêm 2a. Khi hiệu điện thế hai đầu mạch là 15v thì cường độ dòng điện trong mạch là bao nhiêu
Vì cường độ dòng điện tỉ lệ thuận với hiệu điện thế nên ta có:
$\frac{I_1}{I_2}=\frac{U_1}{U_2}$
\Rightarrow $\frac{I_1}{I_1 +2}=\frac{15}{15+5}$
\Rightarrow $\frac{I_1}{I_1 +2}=\frac{15}{20}$
\Rightarrow $I_1.20= (I_1+2).15 $
\Rightarrow $20I_1= 15I_1+30 $
\Rightarrow $I_1 =6A$ ;)

Câu 2, đặt vào 2 đầu điện trở R hiệu điện thế U thì cường độ dòng điện trong mạch là 2A. Tăng điện trở thêm 3 ôm thì cường độ dòng điện là 1,5A. Xác địn R và U
Đặt vào 2 đầu điện trở R hiệu điện thế U thì cường độ dòng điện trong mạch là 2A:
\Rightarrow $I= \frac{U}{R}=2A$ (1)
Tăng điện trở thêm 3 ôm thì cường độ dòng điện là 1,5A:
\Rightarrow $I'= \frac{U}{R+3}=1,5A$ (2)
Lấy (1): (2) ta có
$\frac{\frac{U}{R}}{\frac{U}{R+3}}= \frac{2}{1,5}$
\Rightarrow $\frac{U}{R} . \frac{R+3}{U}=\frac{4}{3}$
\Rightarrow $\frac{R+3}{R} = \frac{4}{3}$
\Rightarrow $ R=9\Omega$
Thay $ R=9\Omega$ vào (1) => U=18V ;)

Câu 3, đặt vào 2 đầu điện trở R 1 hiệu điện thế U thì cường độ dòng diện trong mạch là 2A. Nếu tăng điện trở thêm x thì cường độ dòng điện trong mạch là 1,5 A. Hỏi nếu giảm điện trở đi x thì cường độ dòng điện trong mạch giờ là bao nhiêu

đặt vào 2 đầu điện trở R 1 hiệu điện thế U thì cường độ dòng diện trong mạch là 2A
\Rightarrow $I = \frac{U}{R} = 2A$ (1)
Nếu tăng điện trở thêm x thì cường độ dòng điện trong mạch là 1,5 A
\Rightarrow $ I' = \frac{U}{R+x} = 1,4A$ (2)
Lấy (1) : (2) ta có
$\frac{\frac{U}{R}}{\frac{U}{R+x}}= \frac{2}{1,5}$
\Rightarrow $\frac{U}{R} . \frac{R+x}{U}=\frac{4}{3}$
\Rightarrow $\frac{R+x}{R} = \frac{4}{3}$
\Rightarrow $4R= 3(R+x)$
\Rightarrow $4R= 3R+3x)$
\Rightarrow $ R=3x (\Omega)$ (3)

nếu giảm điện trở đi x thì cường độ dòng điện trong mạch giờ là
I''=\frac{U}{R-x} (4)
lấy (1): (4) ta có:
$\frac{\frac{U}{R}}{\frac{U}{R-x}}= \frac{2}{I''}$
\Rightarrow $\frac{U}{R} . \frac{R-x}{U}=\frac{2}{I''}$
\Rightarrow $\frac{R-x}{R} = \frac{2}{I''}$
Thay (3) vào:
\Rightarrow $\frac{3x-x}{3x} = \frac{2}{I''}$
\Rightarrow $\frac{2x}{3x} = \frac{2}{I''}$
\Rightarrow $\frac{2}{3} = \frac{2}{I''}$
\Rightarrow I''=3A
;)

Câu 4, khi hiệu điện thế giữa 2 đàu dây dẫn là U thì dòng điện trong mạch là 2a. Khi tăng hiệu điện thế thêm 2v thì dòng điện trong mạch là 3a. Xác định U

Vì cường độ dòng điện tỉ lệ thuận với hiệu điện thế nên ta có:
$\frac{I_1}{I_2}=\frac{U_1}{U_2}$
\Rightarrow $\frac{2}{3}=\frac{U_1}{U_1+2}$
\Rightarrow $U_1=4V$
;)
 
Top Bottom