ôn tập kim loại

T

thang5312

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm FeS2 và MS có số mol như nhau(M là kim loại có hoá trị không đổi). Cho 6,51 g X tác dụng hòa toàn vớidd HNO3 dư , đun nóng thu được dung dịch A và 13,216 lít hh khí B(đktc)có khối lượng là 26,34g gồm NO2 và NO.Cho A tác dụng vớidd BaCl2 dư thu được m gam kết tủa.
kim loại M là: A. Mg B. Zn C. Ni D. Ca
Giá trị của m là : A. 20,97 B. 13,98 C. 15,28 D. 28,52
Phần trăm khối lượng của FeS2 trong hh X là: A. 44,7 B 33,6 C. 55,3 D. 66,4
2)cho a gam hh A gồm Mg và Al vào b gamdd HNO3 24% đủ thu được 8,96 lít hh khí X gồm No,N2o,N2(đktc)vàdd B.Thêm một lượng O2 vừa đủ vào X , sau phản ứng được hh Y.Dẫn Y từ từ quadd naoh dư thu đươc 4,48 lít hh khí Z(đktc)có tỉ khối hơi so với H2 là 20.Nếu chodd NH3 dư vào B thì thu được 62,2 gam kết tủa
Phần trăm thể tích No trong X là : A.50 b.40 c.30 d.20
Giá trị của a là: a.23,1 b.21,3 c.32,1 d.31,2
Giá trị của B là: a.761,25 b.341,25 c.525,52 d.828,82
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 1:
nB = nNO + nNO2 = 0,59 mol
mB = 30*nNO + 46nNO2 = 26,34
=>nNO = 0,05, nNO2 =0,54 mol
FeS2 và MS tác dụng với HNO3 dư == > Fe3+, M2+, SO42-
Áp dụng ĐLBT e:
15nFeS2 + 8nMS = nNO2 + 3nNO => nFeS2 = nMS = 0,03 mol
=>mMS = 2,01 g => M + 32 = 97 => M = 65: Zn
nSO42- = nMS + 2nFeS2 = 0,09 mol
=>m = 20,97 g.

Hướng dẫn
Câu 2:
NO + O2 == > NO2
nNO = nX-nZ = 0,2 mol => %V NO(X) = 50%
Áp dụng pp đường chéo cho hỗn hợp Z: nN2O/nN2 = (40-28)/(44-40) = 3/1
=>nN2 = 0,05 mol, nN2O = 0,15 mol
Gọi nAl = x, nMg= y
Áp dụng ĐLBT electron: 3x+ 2y= 3nNO + 8nN2O + 10nN2
mkt = mAl(OH)3 + mMg(OH)2 = 78x + 58y = 62,2
Giải hệ => x, y => a
nHNO3 =nNO3- (tạo muối) + nNO + 2nN2O + 2nN2= 4nNO + 10nN2O + 12nN2
=>b
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom