Hóa 9 Ôn tập kiến thức cơ bản

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Khi hòa tan một lượng oxit kim loại hóa trị II vào một lượng vừa đủ dd axit H2SO4 4,9% người ta thu được một dung dịch muối có nồng độ 5,78%. Xác định CT của oxit trên.
Bài 2: Đốt cháy 12g C và cho toàn bộ khí CO2 tạo ra tác dụng với một dung dịch NaOH 0,5M. Với thể tích nào của dung dịch NaOH 0,5M thì thu được cả 2 muối với nồng độ mol của NaHCO3 bằng 1,5 lần nồng độ mol của Na2CO3? Trong trường hợp này phải tiếp tục them bao nhiêu lít dd NaOH 0,5M nữa để được 2 muối có cùng nồng độ mol?
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Bài 1: Khi hòa tan một lượng oxit kim loại hóa trị II vào một lượng vừa đủ dd axit H2SO4 4,9% người ta thu được một dung dịch muối có nồng độ 5,78%. Xác định CT của oxit trên.
MO + H2SO4 -> MSO4 + H2O
mddH2SO4 = 2000g
->mdd= (M + 16) + 2000 = M + 2016
->5,88% = (M + 96)/(M + 2016)/100%
M = 24
-> M là Mg

Bài 2: Đốt cháy 12g C và cho toàn bộ khí CO2 tạo ra tác dụng với một dung dịch NaOH 0,5M. Với thể tích nào của dung dịch NaOH 0,5M thì thu được cả 2 muối với nồng độ mol của NaHCO3 bằng 1,5 lần nồng độ mol của Na2CO3? Trong trường hợp này phải tiếp tục them bao nhiêu lít dd NaOH 0,5M nữa để được 2 muối có cùng nồng độ mol?
Đặt a, b lần lượt là số mol của muối NaHCO3 và Na2CO3.

Theo PTHH ta có:

nCO2 = a + b = 1mol (I)

Vì nồng độ mol NaHCO3 bằng 1,5 lần nồng độ mol Na2CO3 nên.

= 1,5 ---> a = 1,5b (II)

Giải hệ phương trình (I, II) ta được: a = 0,6 mol, b = 0,4 mol

nNaOH = a + 2b = 0,6 + 2 x 0,4 = 1,4 mol ---> Vdd NaOH 0,5M = 2,8 lit.

Gọi x là số mol NaOH cần thêm và khi đó chỉ xảy ra phản ứng.

NaHCO3 + NaOH ---> Na2CO3 + H2O

x(mol) x(mol) x(mol)

nNaHCO3 (còn lại) = (0,6 – x) mol

nNa2CO3 (sau cùng) = (0,4 + x) mol

Vì bài cho nồng độ mol 2 muối bằng nhau nên số mol 2 muối phải bằng nhau.

(0,6 – x) = (0,4 + x) ---> x = 0,1 mol NaOH

Vậy số lit dung dịch NaOH cần thêm là: Vdd NaOH 0,5M = 0,2 lit.
https://diendan.hocmai.vn/threads/hoa-9.638566/
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo and daukhai

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Bài 2: Đốt cháy 12g C và cho toàn bộ khí CO2 tạo ra tác dụng với một dung dịch NaOH 0,5M. Với thể tích nào của dung dịch NaOH 0,5M thì thu được cả 2 muối với nồng độ mol của NaHCO3 bằng 1,5 lần nồng độ mol của Na2CO3? Trong trường hợp này phải tiếp tục them bao nhiêu lít dd NaOH 0,5M nữa để được 2 muối có cùng nồng độ mol?
nCO2 = nC = 1 mol
Gọi số mol NaOH là a
2NaOH + CO2 --> Na2CO3 + H2O
---a----------a/2-----------a/2
Na2CO3 + CO2 + H2O --> 2NaHCO3
---1-a/2-----1-a/2--------------------2-a
Theo ddb: nNaHCO3 = 1,5.nNa2CO3
--> 2 - a = 1,5.(a/2 - 1 + a/2)
--> a = 1,4 --> V = 2,8
Gọi số mol NaOH cần để số mol 2 muối là b
Tương tự: 2 - b = b/2 - 1 + b/2 --> b = 1,5
--> VNaOH cần thêm = (1,5 - 1,4)/0,5 = 0,2 lít
 
Top Bottom