Vật lí 9 ÔN TẬP KIẾN THỨC BỔ TRỢ VẬT LÝ 9

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trên một bóng đèn có ghi 6V. Khi đặt vào hai đầu bóng đèn này hiệu điện thế U1 =4V thì dòng điện chạy qua đèn có cường độ I1, khi đặt hiệu điện thế U2=5V thì dòng điện chạy qua đèn có cường độ I2.
a) So sánh I
1 và I2. Giải thích.
b) Phải mắc bóng đèn vào hiệu điện thế là bao nhiêu để đèn sáng bình thường? Vì sao?
2. Cho mạch điện như hình vẽ. Biết nguồn có HĐT là 6V, ampe kế A chỉ 3A, ampe kế A
1chỉ 1A, vôn kế chỉ 2V. Hãy xác định cường độ dòng điện và hiệu điện thế.
upload_2018-7-11_8-41-13.png
 

Nguyenlan_ctv_vatly

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
104
99
21
Hà Nội
hocmai
Bài 1. Vì điện trở bóng đèn không thay đổi nên ta có R=U1I1=U2I2R=4I1=5I2I2=1,25I1R=\frac{U1}{I1}=\frac{U2}{I2}\leftrightarrow R=\frac{4}{I1}=\frac{5}{I2}\rightarrow I2=1,25I1
Phải mắc đèn vào hiệu điện thế 6V để đèn sáng bt thì 6v là hđt định mức của đèn.
Bài 2. Em xem lại đề bài hỏi rõ tính cường độ dòng điện , hiệu điện thế ở đâu ? giá trị R của các đèn đã cho hay chưa.
 

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
Bài 1. Vì điện trở bóng đèn không thay đổi nên ta có R=U1I1=U2I2R=4I1=5I2I2=1,25I1R=\frac{U1}{I1}=\frac{U2}{I2}\leftrightarrow R=\frac{4}{I1}=\frac{5}{I2}\rightarrow I2=1,25I1
Phải mắc đèn vào hiệu điện thế 6V để đèn sáng bt thì 6v là hđt định mức của đèn.
Bài 2. Em xem lại đề bài hỏi rõ tính cường độ dòng điện , hiệu điện thế ở đâu ? giá trị R của các đèn đã cho hay chưa.
Cảm ơn ạ, nhưng cho em hỏi Bài 1: "Phải mắc đèn vào hiệu điện thế 6V để đèn sáng bt thì 6v là hđt định mức của đèn." là sao vậy ạ?
Ở bài 2 ko sai đề nhé, ý là dựa vào mạch điện song song hay nối tiếp để tìm HĐT và cuờng độ dòng điện á, ko cần R đâu ạ
 
Last edited:

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bài 1. Vì điện trở bóng đèn không thay đổi nên ta có R=U1I1=U2I2R=4I1=5I2I2=1,25I1R=\frac{U1}{I1}=\frac{U2}{I2}\leftrightarrow R=\frac{4}{I1}=\frac{5}{I2}\rightarrow I2=1,25I1
Phải mắc đèn vào hiệu điện thế 6V để đèn sáng bt thì 6v là hđt định mức của đèn.
Bài 2. Em xem lại đề bài hỏi rõ tính cường độ dòng điện , hiệu điện thế ở đâu ? giá trị R của các đèn đã cho hay chưa.
Cô ơi, cần là cần ở câu 2 thôi, câu 1 thì trong SBT Vật lý mà!
 
  • Like
Reactions: Tríp Bô Hắc

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cảm ơn ạ, nhưng cho mk hỏi Bài 1: "Phải mắc đèn vào hiệu điện thế 6V để đèn sáng bt thì 6v là hđt định mức của đèn." là sao vậy ạ, giải thik rõ dùm mk nka!!!
HĐT định mức của dụng cụ là giá trị HĐT ghi trên dụng cụ đó, là giá trị Hiệu điện thế mà khi mắc dụng cụ vào nguồn điện có HĐT bằng với giá trị đó thì dụng cụ hoạt động bình thường!
 

Nguyenlan_ctv_vatly

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
104
99
21
Hà Nội
hocmai
Câu 2. Nếu đề bài yêu cầu tìm các I qua các đèn và hiệu điện thế qua các đèn thì sẽ giải như sau nhé.
Ta có mạch gồm Đ1nt(Đ2// Đ3)
Ta có Im=IA=I1=I23=3A mà IA1=I3=1A suy ra I2=I23-I3=2A
U=U1+U23 mà U1=Uv=2V suy ra U23=U2=U3=4V
 

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
Câu 2. Nếu đề bài yêu cầu tìm các I qua các đèn và hiệu điện thế qua các đèn thì sẽ giải như sau nhé.
Ta có mạch gồm Đ1nt(Đ2// Đ3)
Ta có Im=IA=I1=I23=3A mà IA1=I3=1A suy ra I2=I23-I3=2A
U=U1+U23 mà U1=Uv=2V suy ra U23=U2=U3=4V
Cho hỏi tại sao U1=Uv=2V thế ạ?
 
Top Bottom