Hóa 9 Ôn tập kiểm tra

15porrcupine

Học sinh
Thành viên
15 Tháng bảy 2018
25
3
21
20
Hà Nội
Thcs Tân Mai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho một khối lượng kim loại kẽm lấy dư vào 50ml dung dịch H2SO4. Phản ứng xong thu được 6,72 lít khí ( ở đktc)
a) Viết PTHH của phản ứng
b) Tính khối lượng kẽm đã phản ứng
c) Tính nồng độ mol của dung dịch H2SO4 đã dùng
d) Nếu cho toàn bộ lượng axit ở trên tác dụng với 5,6g kim loại sắt thì khối lượng muối thu được sau phản ứng là bao nhiêu gam? Cho biết Zn=65 , H=1, S=32, O=16, Fe=56
Bài 2:
Biết 0,56 lít khí CO2 (đktc) tác dụng vừa hết với 200ml dung dịch Ba(OH)2, thu được BaCO3 và H2O
a) Viết PTHH của phản ứng
b) Tính nồng độ mol của dung dịch Ba(OH)2 đã dùng
c) Tính khối lượng muối kết tủa thu được
d) Nếu cho 9,8g axit H2SO4 vào lượng Ba(OH)2 ở trên thì khối lượng muối kết tủa thu được là bao nhiêu? Cho biết Ba=137, C=12, O=16, S=32, H=1
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1:
Theo gt ta có: [tex]n_{H_2}=\frac{6,72}{22,4}=0,3(mol)[/tex]
PTHH: [tex]Zn+H_2SO_4\rightarrow ZnSO_4+H_2[/tex] (*)
Theo (*);gt: 0,3mol.....0,3mol...............0,3mol
b, [tex]\Rightarrow m_{Zn}=0,3.65=19,5(g)[/tex]
c, Ta có: [tex]C_{M/H_2SO_4}=\frac{0,3}{0,05}=6M[/tex]
d, Theo gt ta có: [tex]n_{Fe}=\frac{5,6}{56}=0,1(mol)[/tex]
PTHH: [tex]Fe+H_2SO_4\rightarrow FeSO_4+H_2[/tex] (**)
Lập tỉ lệ: [tex]\frac{0,3}{1}>\frac{0,1}{1}[/tex] Do đó $H_2SO_4$ dư
Theo (**) [tex]n_{FeSO_4}=n_{Fe}=0,1(mol)\Rightarrow m_{FeSO_4}=....(g)[/tex]
 
  • Like
Reactions: tong nhung

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 2:
Theo gt ta có: [tex]n_{CO_2}=\frac{0,56}{22,4}=0,025(mol)[/tex]
PTHH: [tex]Ba(OH)_2+CO_2\rightarrow BaCO_3+H_2O[/tex] (*)
Theo (*);gt: 0,025mol....0,025mol......0,025mol.....0,025mol
b, [tex]\Rightarrow C_{M/Ba(OH)_2}=\frac{0,025}{0,2}=0,125M[/tex]
c, [tex]m_{BaCO_3}=0,025.197=4,925(g)[/tex]
d, Theo gt ta có: [tex]n_{H_2SO_4}=\frac{9,8}{98}=0,1(mol)[/tex]
PTHH: [tex]Ba(OH)_2+H_2SO_4\rightarrow BaSO_4+2H_2O[/tex]
(Lập tỉ lệ và làm tương tự như trên)
 
Top Bottom