Ôn tập học kỳ II

G

goodgirla1city

1) Một lượng khí ở áp suất 2.10^4 N/m^2 có thể tích 6 lít. được đun nóng đẳng áp khí nở ra và có thể tích 8 lít. tính:
a) công do khí thực hiện
b) độ biến thiên nội năng của khí. biết khi đun nóng khí nhận được nhiệt lượng 100 J

1)
a) $V_1=6l=6.10^{-3}(m^3)$

$V_2=8l=8.10^{-3}(m^3)$

Do $P_1=P_2=P=2.10^4$

=> $A=P(V2-V1)=2.10^4.(8.10^{-3}-6.10^{-3})=40(J)$

Do khí thực hiện công nên $A=-40J$

b)$Q=100J$

$A=-40J$

=> $\large\Delta U=A+Q=100-40=60J$
 
C

congratulation11

2) Một động cơ nhiệt lý tưởng hoạt động giữa 2 nguồn nhiệt 100*C và 25,4*C, thực hiện công 2kJ
a)tính hiệu suất của động cơ , nhiệt lượng mà động cơ nhận từ nguồn nóng và nhiệt lượng mà nó truyền cho nguồn lạnh.
b)phải tăng nhiệt độ của nguồn nóng lên bao nhiêu để hiệu suất động cơ đạt 25%

a) Hiệu suất cực đại của động cơ:

$H=\frac{T_1-T_2}{T_1}=\frac{(100+273)-(25,4+273)}{100+273}=\frac{74,6}{b}=20$%

Nhiệt lượng mà động cơ nhận được từ nguồn nóng:

$Q_1=\frac{A}{H}=\frac{2}{0,2}=10 \ \ (kJ)$

Nhiệt lượng mà động cơ truyền cho nguồn lạnh là:

$Q_2=Q_1(1-0,2)=10.0,8=8 \ \ (kJ)$

b)Để H=25% thì:

$\frac{T_1'-25,4-273}{T_1'}=0,25$

$\rightarrow T_1'=397,87 \ \ (T)$

Cảm ơn bạn đã lập topic và đóng góp cho Diễn đàn! :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom