Hóa 8 Ôn tập học kì II

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
19
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tính khối lượng vôi tôi có thể thu được khi cho 123,445g vôi sống CaO tác dụng với nước. Biết rằng vôi sống chứa 10% tạp chất và hiệu suất phản ứng đạt 80%.
2. Hoà tan hoàn toàn 6,5g hỗn hợp Na và K vào 190,2g nước thu được 3,36 lít khí H2 (đktc) và dung dịch A.
a. Tính khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp.
b. Tính nồng độ % các chất trong dung dịch A?
3. Dẫn hỗn hợp A gồm khí cacbonic, khí hidro, khí oxi đi qua bình đựng dung dịch nước vôi trong dư thu được hỗn hợp khí B, cho B qua ống sứ đựng bột CuO nung nóng dư thu được hỗn hợp khí D, Cho D đi qua bình đựng Cao dư thu được khí E. Hãy xác định thành phần của B, D, E và viết các phương trình hóa học xảy ra.
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1. Tính khối lượng vôi tôi có thể thu được khi cho 123,445g vôi sống CaO tác dụng với nước. Biết rằng vôi sống chứa 10% tạp chất và hiệu suất phản ứng đạt 80%.
2. Hoà tan hoàn toàn 6,5g hỗn hợp Na và K vào 190,2g nước thu được 3,36 lít khí H2 (đktc) và dung dịch A.
a. Tính khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp.
b. Tính nồng độ % các chất trong dung dịch A?
3. Dẫn hỗn hợp A gồm khí cacbonic, khí hidro, khí oxi đi qua bình đựng dung dịch nước vôi trong dư thu được hỗn hợp khí B, cho B qua ống sứ đựng bột CuO nung nóng dư thu được hỗn hợp khí D, Cho D đi qua bình đựng Cao dư thu được khí E. Hãy xác định thành phần của B, D, E và viết các phương trình hóa học xảy ra.
Bài 1:
CaO + H2O -> Ca(OH)2
mCaO (tinh khiết) = 123,445.90%=111,1 (g)
=> nCaO (tinh khiết) = [tex]\frac{111,1}{56}=1,98[/tex] mol
Theo PT: nCa(OH)2 (lý thuyết) = 1,98 mol
=> mCa(OH)2 (lý thuyết)= 1,98.74=146,52 (g)
=> mCa(OH)2 (thực tế) = 146,52 . 80%= 117,22 (g)
Bài 2: Đề bài có vẻ sai sai
Bài 3:
⁃ Dẫn hỗn hợp A đi qua bình đựng nước vôi trong dư. Toàn bộ khí CO2 hấp thụ hết vào dung dịch
Ca(OH)2 + CO2 -> CaCO3 + H2O
-> hỗn hợp B là khí H2,O2
⁃ Dẫn hỗn hợp B qua CuO nung nóng dư, toàn bộ khí H2 sẽ khử CuO. Tuy nhiên , khi nung nóng sẽ có hơi nước
CuO + H2 -> to Cu + H2O
=> hỗn hợp D là hơi nước, O2
⁃ Dẫn hỗn hợp D đi qua CaO dư thì toàn bộ hơi nước sẽ tác dụng với CaO. Ta thu được khí O2 (khí E)
CaO + H2O -> Ca(OH)2
 
  • Like
Reactions: Khoảng lặng..
Top Bottom