Ôn tập học kì II

K

king_wang.bbang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hoà tan hoàn toàn 8,94 gam hỗn hợp Na, K và Ba vào nước, thu được dung dịch X và

2,688 lít khí [TEX]{H_2}[/TEX] (đktc). Dung dịch Y gồm HCL và [TEX]{H_2}S{O_4}[/TEX]

tỉ lệ mol tương ứng là 4 : 1. Trung hoà dung dịch X bởi dung dịch Y, tổng khối lượng các

muối được tạo ra là bao nhiêu?


2) Trộn hỗn hợp bột Al, Fe, Cu với bột S dư rồi nung nóng để phản ứng xảy ra hoàn toàn

thu được hỗn hợp A gồm 3 muối sunfua của 3 kim loại. Chia hỗn hợp A làm 2 phần bằng

nhau:

Phần 1: hoà tan vào nước thu được 3,36 lít khí ở đktc

phần 2: đốt cháy hoàn toàn cần dùng vừa đủ 17,36 lít khí oxi ở đktc, lượng khí sinh ra

làm mất màu vừa đủ 200ml dung dịch [TEX]KMn{O_4}[/TEX] 1,0M. Tính thành phần %

về khối lượng của 3 kim loại trong hỗn hợp đầu.


Giải hộ mình nha, thanks nhiều!!!!:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

( Mà tại sao muối sunfua cua Fe, Al, Cu lại tan trong nước nhỉ:confused::confused::confused::confused:)
 
T

tat_dat

1) Hoà tan hoàn toàn 8,94 gam hỗn hợp Na, K và Ba vào nước, thu được dung dịch X và

2,688 lít khí (đktc). Dung dịch Y gồm HCL và

tỉ lệ mol tương ứng là 4 : 1. Trung hoà dung dịch X bởi dung dịch Y, tổng khối lượng các

muối được tạo ra là bao nhiêu


[TEX]n_OH= \frac{1}{2} n_H_2[/TEX] =0,06 mol

[TEX]H^+ + OH^- ------> H_2O[/TEX]
[TEX]n_H^+ =0,06 mol[/TEX]
=> [TEX]n_HCl[/TEX] = 0,04 mol =>[TEX]m_Cl^-[/TEX] = 1,42g
số mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] bằng 0,1 mol =>[TEX]m_SO_4^2-[/TEX] =0,96 g

khối lượng muối là: 8,94 + 1,42 +0,96=11,32g
 
T

tat_dat

Cái bài 2 dài quá có gì tối dảnh mình giải tiếp cho!
trả lời câu hỏi này của bạn:( Mà tại sao muối sunfua cua Fe, Al, Cu lại tan trong nước nhỉ)

Không phải muối tan mà trong bài ra ý, S không đủ phản ứng hết với các kim loại. Al dư vì thế khi cho vào nước Al sẽ tan ra tạo khí [TEX]H_2[/TEX]
 
K

king_wang.bbang

Cái bài 2 dài quá có gì tối dảnh mình giải tiếp cho!
trả lời câu hỏi này của bạn:( Mà tại sao muối sunfua cua Fe, Al, Cu lại tan trong nước nhỉ)

Không phải muối tan mà trong bài ra ý, S không đủ phản ứng hết với các kim loại. Al dư vì thế khi cho vào nước Al sẽ tan ra tạo khí [TEX]H_2[/TEX]

Ủa, đề bài cho S dư mà bạn?! Mình cũng không biết là Al tác dụng được với nước. Theo mình

thì cái chất tan trong nước là [TEX]A{l_2}{S_3}[/TEX] ( không biết có đúng không, mình

nghĩ vậy vì [TEX]A{l_2}{S_3}[/TEX] kém bền)
 
M

minhtuyenhttv

Cái bài 2 dài quá có gì tối dảnh mình giải tiếp cho!
trả lời câu hỏi này của bạn:( Mà tại sao muối sunfua cua Fe, Al, Cu lại tan trong nước nhỉ)

Không phải muối tan mà trong bài ra ý, S không đủ phản ứng hết với các kim loại. Al dư vì thế khi cho vào nước Al sẽ tan ra tạo khí [TEX]H_2[/TEX]
có thể nhầm chỗ nào đó, muối Sunfua thường bến, đặc biệt là của Cu, axit còn ko hòa tan được nó =)) (ax thường nhá)
 
S

socviolet

2) Trộn hỗn hợp bột Al, Fe, Cu với bột S dư rồi nung nóng để phản ứng xảy ra hoàn toàn

thu được hỗn hợp A gồm 3 muối sunfua của 3 kim loại. Chia hỗn hợp A làm 2 phần bằng

nhau:

Phần 1: hoà tan vào nước thu được 3,36 lít khí ở đktc

phần 2: đốt cháy hoàn toàn cần dùng vừa đủ 17,36 lít khí oxi ở đktc, lượng khí sinh ra

làm mất màu vừa đủ 200ml dung dịch [TEX]KMn{O_4}[/TEX] 1,0M. Tính thành phần %

về khối lượng của 3 kim loại trong hỗn hợp đầu.


Giải hộ mình nha, thanks nhiều!!!!:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

( Mà tại sao muối sunfua cua Fe, Al, Cu lại tan trong nước nhỉ:confused::confused::confused::confused:)
Chắc các u quên pư này: Al2S3 + 6H2O ---> 2Al(OH)3 + 3H2S
Vì thế 3,36 lit khí sinh ra là H2S.
Bài này u đặt 3 ẩn số mol mỗi kim loại rồi lập được 3 pt về số mol H2S, số mol O2 và số mol KMnO4, sau đó giải ra và tính %m
 
Top Bottom