Ôn tập Học kì I

Kavinast Quý

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2017
33
4
21
21
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trộn 50 gam dd muối sunfat của một kim loại kiềm (dd A) nồng độ 26,4% với 50 gam dd NaHCO3 thu được dd X có khối lượng nhỏ hơn 100 gam. Cho 0,1 mol BaCl2 vào dd X thấy vẫn còn dư muối sunfat. Thêm tiếp vào đó 0,02 mol BaCl2 thì dd thu được vẫn còn BaCl2 dư
Biết các Phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a/ xác định CTHH của muối sunfat ban đầu
b/ viết PTHH của phản ứng xảy ra (nếu có) khi cho lần lượt các chất sau tác dụng dd A:
Fe, Fe(OH)2, Fe3O4, Ag, NaAlO2.
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
trong nhóm kiềm thì chỉ có kim loại hoá trị 1 như Li , K , Na thoã mãn
nếu là Li
Li2SO4 + 2NaHCO3 >>>Li2CO3 + Na2SO4 + h20 + CO2 (1)
tạo ra Li2CO3 + Na2SO4 ,cho vào BaCl2 thì cả 2 phản ứng mà tổng BaCl2 chỉ có 0.12(mol) và BaCl2 dư , theo phản ứng 1 thì nLi2CO3 = nNa2SO4 =n Li2SO4
m muối sunfat=50X26.4/100=13.2(g)
>>>nLi2SO4 hok thoã mãn giá trị của nó ,
và nếu là LiHSO4 thì số mol lớn hơn số mol của BaCl2 phản ứng >>> loại
còn nếu là K thì cũng vậy ( khộng thoã mãn )
vậy nó chỉ có thể là Na , vì 2 muối Na phản ứng với nhau chỉ tạo ra 1 muối Na
Na2SO4 thì hok phản ứng NaHCO3
>>NaHCO3 phản ứng thoát khí CO2 làm dung dịch giảm
NaHSO4 + NaHCO3 >>>Na2SO4 + H20 + CO2
nNaHSO4=13.2/120=0.11(mol) = nNa2SO4
Na2SO4 + BaCl2 >>>kết tủa + 2muối NaCl
0.1_______0.1
Na2SO4 + Bacl2 >> BaCl2 dư
ta thấy chỉ có muối Sunfat chỉ có NaHSO4 thoã mãn
Nguồn : HM forum
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd

Kavinast Quý

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2017
33
4
21
21
Hưng Yên
trong nhóm kiềm thì chỉ có kim loại hoá trị 1 như Li , K , Na thoã mãn
nếu là Li
Li2SO4 + 2NaHCO3 >>>Li2CO3 + Na2SO4 + h20 + CO2 (1)
tạo ra Li2CO3 + Na2SO4 ,cho vào BaCl2 thì cả 2 phản ứng mà tổng BaCl2 chỉ có 0.12(mol) và BaCl2 dư , theo phản ứng 1 thì nLi2CO3 = nNa2SO4 =n Li2SO4
m muối sunfat=50X26.4/100=13.2(g)
>>>nLi2SO4 hok thoã mãn giá trị của nó ,
và nếu là LiHSO4 thì số mol lớn hơn số mol của BaCl2 phản ứng >>> loại
còn nếu là K thì cũng vậy ( khộng thoã mãn )
vậy nó chỉ có thể là Na , vì 2 muối Na phản ứng với nhau chỉ tạo ra 1 muối Na
Na2SO4 thì hok phản ứng NaHCO3
>>NaHCO3 phản ứng thoát khí CO2 làm dung dịch giảm
NaHSO4 + NaHCO3 >>>Na2SO4 + H20 + CO2
nNaHSO4=13.2/120=0.11(mol) = nNa2SO4
Na2SO4 + BaCl2 >>>kết tủa + 2muối NaCl
0.1_______0.1
Na2SO4 + Bacl2 >> BaCl2 dư
ta thấy chỉ có muối Sunfat chỉ có NaHSO4 thoã mãn
Nguồn : HM forum
cái này mk đọc rồi, những vẫn ko hiểu vì sao lại lý luận là "các kim loại kiềm hóa trị 1 như Li, K, Na thỏa mãn" nên mới hỏi để xem cách làm khác
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
cái này mk đọc rồi, những vẫn ko hiểu vì sao lại lý luận là "các kim loại kiềm hóa trị 1 như Li, K, Na thỏa mãn" nên mới hỏi để xem cách làm khác
Vì kim loại kiềm ở đây là hóa trị 1 nên xét nhóm IA trong bảng tuần hoàn
Bạn xét Li -> ko thỏa mãn
Na -> thỏa mãn
Xét M lớn hơn hoặc bằng 39
K ( M = 39 ) không thỏa mãn ( vì số mol vượt khoảng chặn ) => các kim loại có M lớn hơn không thỏa mãn
 
Top Bottom