Vật lí 8 Ôn tập học kì 1

phamhophusang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười hai 2019
67
61
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Một vật làm bằng kim loại được nhúng chìm trong một bình chia độ thì làm cho nước trong bình dâng lên thêm 100cm3. Khi treo vật vào lực kế ở ngoài không khí thì lực kế chỉ 2,5N. Biết trọng lượng riêng là 10000N/m3, tính lực đẩy Ác-si-mét tác dụng lên vật. Khi đó vật nổi hay chìm?
BT2: Tại sao khi quần áo bị bụi bẩn bám vào thì người ta thường cầm lên và rủ thật mạnh?
BT3: Một vật có khối lượng 50kg đặt trên mặt đất. diện tích tiếp xúc của vật đó với mặt đất là 0,2m2. Hãy tính áp suất của vật đó lên mặt đất.
BT4: Một cục nước đá có khối lượng 0,3kg và có thể tích 360cm3 nổi trên mặt nước, biết trọng lượng riêng của nước là 10000N/m3.
BT5: Thả một vật hình cầu vào nước, ta thấy 1/2 thể tích của vật chìm trong nước.
a) Tính trọng lượng riêng của chất làm quả cầu. Biết trọng lượng riêng của nước là 10000N/m3.
b) Tính lực đẩy Ác-si-mét tác dụng lên vật, biết vật đó có khối lượng là 0,5kg.
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
BT1: Một vật làm bằng kim loại được nhúng chìm trong một bình chia độ thì làm cho nước trong bình dâng lên thêm 100cm3. Khi treo vật vào lực kế ở ngoài không khí thì lực kế chỉ 2,5N. Biết trọng lượng riêng là 10000N/m3, tính lực đẩy Ác-si-mét tác dụng lên vật. Khi đó vật nổi hay chìm?
BT2: Tại sao khi quần áo bị bụi bẩn bám vào thì người ta thường cầm lên và rủ thật mạnh?
BT3: Một vật có khối lượng 50kg đặt trên mặt đất. diện tích tiếp xúc của vật đó với mặt đất là 0,2m2. Hãy tính áp suất của vật đó lên mặt đất.
BT4: Một cục nước đá có khối lượng 0,3kg và có thể tích 360cm3 nổi trên mặt nước, biết trọng lượng riêng của nước là 10000N/m3.
BT5: Thả một vật hình cầu vào nước, ta thấy 1/2 thể tích của vật chìm trong nước.
a) Tính trọng lượng riêng của chất làm quả cầu. Biết trọng lượng riêng của nước là 10000N/m3.
b) Tính lực đẩy Ác-si-mét tác dụng lên vật, biết vật đó có khối lượng là 0,5kg.
BT1:
[tex]100cm^3=10^{-4}m^3[/tex]
Thể tích nước dâng lên chính là thể tích vật chiếm chỗ trong nước và đúng bằng thể tích của vật
[tex]=>V=10^{-4}m^3[/tex]
Treo vật ngoài không khí, lực kể chỉ 2,5N => trọng lượng vật: P = 2,5N
[tex]10000N/m^3[/tex] là trọng lượng riêng của nước đúng không bạn ;)?
Vậy lực đẩy Fa tác dụng lên vật có độ lớn là: Fa = 10000.[tex]10^{-4}[/tex] =1N < P = 2,5N
=> Vật chìm
BT2:
Khi rũ mạnh, theo quán tính, bụi bám trên quần áo sẽ bay ra khỏi quần áo => Quần áo trở nên sạch sẽ,...
BT3:
Trọng lượng: P = 10m = 500N
Áp suất: p=P/S = 500/0,2 = 2500 Pa
BT4:
Yêu cầu của đề là gì vậy bạn ? Bạn xem lại đề giúp mình nhé :p
BT5:
a. Gọi d,dn lần lượt là trọng lượng riêng của chất làm quả cầu và của nước (N/m^3)
V là thể tích quả cầu
Khi quả cầu cân bằng ta có:
P = Fa
d.V = dn.0,5.V
d= 0,5.dn = 0,5.10000 = 5000 (N/m^3)
b. Fa = P = 10.m = 10.0,5 = 5N
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom