Toán 9 Ôn tập học kì 1

miniminiaiden

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2018
179
45
26
Hà Nội
THPT Kim Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O;R) và đường thẳng d không có điểm chung với đường tròn (khoảng cách tử O tới d không vượt quá 2R). Gọi M là một điểm thuộc d. Qua M kẻ hai tiếp tuyên MA;MB tới đường tròn (O) (A;B thuộc (O)). Hạ OH vuông góc với d tại H. Nối AB cắt OH tại K và cắt OM tại I. Tia OM căt (O) tại E.
a) Chứng minh:[tex]OM\perp AB[/tex] và [tex]OI.OM=R^{2}[/tex]
b) Chứng minh [tex]OK.OH=OI.OM[/tex]
c) Tìm vị trí của M trên đường thẳng d để tứ giác OAEB là hình thoi
d) Chứng minh rằng khi M thay đổi trên đường thẳng d thì đường thẳng AB luôn đi qua một điểm cố đinh
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Ta thấy : OA = OB và MA = MB nên OM là trung trực của AB hay [tex]OM\perp AB[/tex].
Tam giác OAM vuông tại A có AI là đường cao [tex]\Rightarrow OI.OM=OA^2=R^2[/tex]
b) Xét tam giác OIK và OHM:
[tex]\left.\begin{matrix} \widehat{IOK}=\widehat{MOH}\\ \widehat{OIK}=\widehat{OHM}=90^o \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta OIK\sim \Delta OHM\Rightarrow \frac{OI}{OK}=\frac{OH}{OM}\Rightarrow OK.OH=OI.OM[/tex]
c)Để OAEB là hình thoi thì OA = AE = EB = OB = R.
Mà OE = R nên OAC là tam giác đều [tex]\Rightarrow \widehat{AOM}=60^o\Rightarrow OM=\frac{AO}{sin\widehat{OMA}}=\frac{R}{sin30^o}=2R[/tex]. Vậy M là điểm trên d thỏa mãn OM = 2R.
d)Ta thấy:[tex]OK.OH=OI.OM=R^2\Rightarrow OK=\frac{R^2}{OH}[/tex]
Vì R không đổi, OH cố định nên OK không đổi. Mà K nằm trên OH cố định nên K cố định.
Vậy AB luôn đi qua điểm K cố định.
 
Top Bottom