Hóa 9 Ôn tập học kì 1

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Để kết tủa hoàn toàn 120g dung dịch CuSO4 nồng độ 20% thì cần phải dùng bao nhiêu lít dung dịch hỗn hợp NaOH 1M và KOH 0,5 M
2. Cho 200g dd Na2CO3 tác dụng vừa đủ với 114,5 g dd HCl. Sau phản ứng thu được dd có nồng độ 20%. Tính C% của hai dung dịch ban đầu.
Mong mọi người giúp đỡ .
 
  • Like
Reactions: NHOR

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nCuSO4 = 120.0,2/160 = 0,15 mol
Cu2+ + 2OH- ---> Cu(OH)2
nOH- = 2nCU2+ = 0,3 mol = V.1 + V.0,5 => V =0,2 lít
Câu 2:
Na2CO3 + 2HCl ---> 2NaCl + CO2 + H2O
a-------------> 2a------> 2a -----> a (mol)
Ta có: mdd = 200 + 114,5 - mCO2 = 314,5 - 44a
C% NaCl = 58,5.2a/(314,5 - 44a) = 20/100 => a = 0,5 mol
C% Na2CO3 = 106.0,5/200
C% HCl = 2.0,5.36,5/114,5
 
  • Like
Reactions: NHOR and orangery

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
nCuSO4 = 120.0,2/160 = 0,15 mol
Cu2+ + 2OH- ---> Cu(OH)2
nOH- = 2nCU2+ = 0,3 mol = V.1 + V.0,5 => V =0,2 lít
Câu 2:
Na2CO3 + 2HCl ---> 2NaCl + CO2 + H2O
a-------------> 2a------> 2a -----> a (mol)
Ta có: mdd = 200 + 114,5 - mCO2 = 314,5 - 44a
C% NaCl = 58,5.2a/(314,5 - 44a) = 20/100 => a = 0,5 mol
C% Na2CO3 = 106.0,5/200
C% HCl = 2.0,5.36,5/114,5
Em không hiểu lắm, nOH- là sao ạ.
Câu 2 em cảm ơn ạ
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1. Để kết tủa hoàn toàn 120g dung dịch CuSO4 nồng độ 20% thì cần phải dùng bao nhiêu lít dung dịch hỗn hợp NaOH 1M và KOH 0,5 M
2. Cho 200g dd Na2CO3 tác dụng vừa đủ với 114,5 g dd HCl. Sau phản ứng thu được dd có nồng độ 20%. Tính C% của hai dung dịch ban đầu.
Mong mọi người giúp đỡ .
Gọi V là thể tích cần dùng
Đặt công thức chung của NaOH và KOH là MOH nMOH = nNaOH + nKOH = V + 0,5V mol = 1,5V mol
nCuSO4 = 120.20/(100.160) = 0..15 mol
CuSO4 + 2MOH = Cu(OH)2 + M2SO4
0.15------0.3
=> 1.5V = 0.3 => V = 0.2 lít = 200ml
OH- là ion, học chuyên sâu vào lớp 11
nhưng lớp 9 nâng cao đã được học sơ bộ qua phương trình phản ứng trung hòa H+ + OH- = H2O
:)
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

Phạm Thị Thùy Trinh

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2018
466
313
76
19
Hà Tĩnh
Trường Trung Học Cơ Sở Cẩm Trung
Câu 1
nCuSO4= 0,15(mol)
CuSO4+2NaOH--> Cu(OH)2+Na2SO4
0,5V<--1V (Mol)
CuSO4+2KOH-->Cu(OH)2+K2SO4
0,25V<--0,5V (mol)
nCuSO4=0,75V=0,15=>V= 0,2(l)
Như này dễ hiểu hơn
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom