Ôn tập hóa

T

tomhum1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho hỗn hợp gồm BaO, FeO, Al2O3 vào nước dư thu được dung dịch A và phần không tan B. Sục khí CO2 vào dung dịch A thu được kết tủa C. B tan 1 phần trong dung dịch NaOH. Kết tủa C là:
A. BaCO3 B. Al(OH)3 C. BaCO3, Al(OH)3 D.BaCO3, FeCO3
2.Cho 75.2 hỗn hợp Fe, Cu vào 4 lts dung dịch HNO3 x mol/lit, sau phản ứng thu được dung dịch X và 22.4 lít khí NO. Thêm dung dịch H2SO4 loãng vào dung dịch X lại thu được 4.48 lít khí NO. Biết NO là sản phẩm khử duy nhất trong 2 quá trình. tìm x?
A. 1M B 1.1 M C1.2M D1.5M
 
J

junior1102

1. phần không tan B là của Fe(OH)2 .

Phần không tan B có tan 1 phần trong dung dịch NaOH ,chứng tỏ B có Al(OH)3 . chứng tỏ Ba(OH) hết ,dung dịch còn lại sẽ chỉ có Ba(AlO2)2 , khi sục CO2 vào dung dịch thì kết tủa sẽ là BaCO3 và Al(OH)3 .

2. nNO = 1,2 mol -> số mol e N+5 đã nhận là 3,6 mol

với x ,y là số mol Fe và Cu ,ta có 3x + 2y = 3,6 và 56x + 64y = 75,2 -> x = 1 ,y = 0,3 mol .

tỉ lệ Fe : Cu = 10:3 , với x là số mol Fe đã phản ứng với HNO3 thì 0,3 x là số mol Cu đã phản ứng , từ đây ta có :

3x + 0,6x = 3 -> x = nFe = 5/6 mol, n Cu = 0,25 mol

từ đây tính được số mol HNO3 đã tham gia phản ứng

đáp án : nHNO3 đã phản ứng với Fe và Cu = 4 mol -> x = 1
 
T

tomhum1992

Sao đáp án câu 1 là B vậy cậu!hjx! hok lẽ đáp án sai! hjhj

Cậu giải thick có lí đấy chứ! chắc đáp ai sai roai'!haizz
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

1. phần không tan B là của Fe(OH)2 .

Phần không tan B có tan 1 phần trong dung dịch NaOH ,chứng tỏ B có Al(OH)3 . chứng tỏ Ba(OH) hết ,dung dịch còn lại sẽ chỉ có Ba(AlO2)2 , khi sục CO2 vào dung dịch thì kết tủa sẽ là BaCO3 và Al(OH)3 .

2. nNO = 1,2 mol -> số mol e N+5 đã nhận là 3,6 mol

với x ,y là số mol Fe và Cu ,ta có 3x + 2y = 3,6 và 56x + 64y = 75,2 -> x = 1 ,y = 0,3 mol .

tỉ lệ Fe : Cu = 10:3 , với x là số mol Fe đã phản ứng với HNO3 thì 0,3 x là số mol Cu đã phản ứng , từ đây ta có :

3x + 0,6x = 3 -> x = nFe = 5/6 mol, n Cu = 0,25 mol

từ đây tính được số mol HNO3 đã tham gia phản ứng

đáp án : nHNO3 đã phản ứng với Fe và Cu = 4 mol -> x = 1


Chỗ đó là Ba(HCO3)2 chứ junior, đâu thể tạo ra được BaCO3 nên chỉ có kết tủa Al(OH)3 thôi
 
Top Bottom