ôn tập hóa lớp 9

C

congtu_ho_nguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho 6,72 l [TEX]CO_2[/TEX](đktc) hấp thụ hoàn toàn vào 500 ml dd NaOH 1M thu được dd A.
a) xác định chất tan và Cm chất tan có trong dd A
b) cô cạn đ A thu được m gam chất rắn. Tìm m

2) cho x mol [TEX]P_2[/TEX][TEX]O_5[/TEX] vào dd chứa y mol NaOH thu dược dd B . Xác định chất tan và số mol từng chất có trong dd B theo x,y,

3) cho V lit khí [TEX]CO_2[/TEX] (O*C, 2atm) hấp thụ hoàn toàn bởi 600 ml dd A( NaOH 1M, [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 1M) thu được 30g kết tủa và dd B. Tìm V.

4) Cho V lit [TEX]CO_2[/TEX](đktc) vào 600 ml dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] a M thu được 30gam kết tủa và dd X, đun nóng X thu được tối đa 20 gam kết tủa nữa.
a) tìm a,V
b) tìm Cm chất tan có trong dd
 
C

chaugiang81

bài 1


nCO2= 0.3mol
nNaOH= 0.5 mol
tỉ lệ:
$\dfrac{nNaOH}{nCO2}= \dfrac{0.5}{0.3}= 1.(6) . mà 1<1.(6) < 2 $
=> sinh ra hai muối.
PTHH:
$CO_2 + 2NaOH ---> Na_2CO_3 + H_2O$ (1)
x----------2x----------------x
$CO_2 + NaOH --> NaHCO_3 $ (2)
y------------y------------y
đặt nCO2= xmol
=> nNaOH(1)= 2x mol
đặt nCO2 (2) = y mol
=> nNaOH(2) = y mol
hệ phương trình
$\left\{ \begin{array}{l} 2x + y = 0.5 \\ x+y=0.3 \end{array} \right.$
giải hệ: x= 0.2 mol
y= 0.1 mol
mdd sau p.ư = 500ml = 0.5 lit
nNa2CO3= x= 0.2 mol
=>CM Na2CO3= n/V= 0.2 / 0.5 = 0.4 mol
nNaHCO3= y = 0.1 mol
=>Cm NaHCO3= 0.1 / 0.5 = 0.2 mol
b. $Na_2CO_3$ không bị phan huỷ...
$2NaHCO_3 --t^o---> Na_2CO_3 + CO_2 + H_2O$
$nNa_2CO_3 = 0.1 /2= 0.05 mol$
$=> mNa_2CO_3= ...$
 
Last edited by a moderator:
C

congtu_ho_nguyen


nCO2= 0.3mol
nNaOH= 0.5 mol
tỉ lệ:
$\dfrac{nNaOH}{nCO2}= \dfrac{0.5}{0.3}= 1.(6) . mà 1<1.(6) < 2 $
=> sinh ra hai muối.
PTHH:
$CO_2 + 2NaOH ---> Na_2CO_3 + H_2O$ (1)
x----------2x----------------x
$CO_2 + NaOH --> NaHCO_3 $ (2)
y------------y------------y
đặt nCO2= xmol
=> nNaOH(1)= 2x mol
đặt nCO2 (2) = y mol
=> nNaOH(2) = y mol
hệ phương trình
$\left\{ \begin{array}{l} 2x + y = 0.5 \\ x+y=0.3 \end{array} \right.$
giải hệ: x= 0.2 mol
y= 0.1 mol
mdd sau p.ư = 500ml = 0.5 lit
nNa2CO3= x= 0.2 mol
=>CM Na2CO3= n/V= 0.2 / 0.5 = 0.4 mol
nNaHCO3= y = 0.1 mol
=>Cm NaHCO3= 0.1 / 0.5 = 0.2 mol
b. $Na_2CO_3$ không bị phan huỷ...
$2NaHCO_3 --t^o---> Na_2CO_3 + CO_2 + H_2O$
$nNa_2CO_3 = 0.1 /2= 0.05 mol$
$=> mNa_2CO_3= ...$

cô cạn là nhiệt phân hả bạn??? Mình tưởng dùng bảo toàn khối lượng chứ??
 
L

luongmanhkhoa

4) Cho V lit CO_2(đktc) vào 600 ml dd Ca(OH)_2 a M thu được 30gam kết tủa và dd X, đun nóng X thu được tối đa 20 gam kết tủa nữa.
a) tìm a,V
b) tìm Cm chất tan có trong dd
____________________________________________________________
a,$n_{CaCO_{3}}=0,3(mol)$
$CO_{2} + Ca(OH)_{2} ---> CaCO_{3}\downarrow + H_{2}O$
__0,3________0,3____________0,3

Đun nóng dd X thu 20g kết tủa => trong dd X có $Ca(HCO_{3})_{2}$
$n_{CaCO_{3}}=0,2(mol)$
$Ca(HCO_{3})_{2} ----> CaCO_{3}\downarrow + CO_{2}\uparrow + H_{2}O$
__0,2_________________0,2

$2CO_{2} + Ca(OH)_{2}----> Ca(HCO_{3})_{2}$
__0,4_________0,2________________0,2_________

$\sum n_{CO_{2}}=0,7(mol)$ => $V_{CO_{2}}$=15,68(lít)
$\sum n_{Ca(OH)_{2}}=0,5(mol)$ => $C_{M}Ca(OH)_{2}=\frac{5}{6} (M)$

b, $C_{M}Ca(HCO_{3})_{2}=\frac{1}{3} (M)$
 
S

soccan

$2\\
P_2O_5+3H_2O \longrightarrow 2H_3PO_4\\
n_{H_3PO_4}=2y\ mol$
với $k=\dfrac{2y}{x}>1$ thì $B$ gồm $NaH_2PO_4$ và $H_3PO_4$ dư
$k=1,B$ gồm $NaH_2PO_4$
$\dfrac{1}{2}<k<1,B$ gồm $NaH_2PO_4,Na_2HPO_4$
$k=\dfrac{1}{2},B:Na_2HPO_4\\
\dfrac{1}{3}<k<\dfrac{1}{2},B:Na_2HPO_4,Na_3PO_4\\
k=\dfrac{1}{3},B:Na_3PO_4\\
k<\dfrac{1}{3},B:Na_3PO_4,NaOH$
 
S

soccan

$3)\\
\sum OH^-=1,8\ mol\\
n_{CO_3^{2^-}}=n_{OH^-}-n_{CO_2}=0,3 \longrightarrow n_{CO_2}=1,5\ mol\\
V_{CO_2}=\dfrac{1,5.0,082.273}{2}=16,7895(l)$
 
Top Bottom