Ôn tập hóa lớp 9

H

holytinhnghich97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình giải bài này nhé! Ôn tập hóa lớp 9 đâù năm ạ!

Câu 1:
Hòa tan 2,7 g Al bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch HCl 20% ( D = 1,1g / ml ). Hãy tính:
a) Thể tích H2 sinh ra ở dktc và ở 30 độ C, 2 atm.
b) Tính thể tích khí HCl cần phản ứng?
c) Nồng độ % và nồng độ mol của dung dịch muối thu được sau phản ứng?
Câu 2:
Hôn hợp X gồm khí CO2 và N2 có tỉ khối X so với H2 là 18. Tính % khối lượng của N2 trong X?
Câu 3:
Nung 1 kg đá vôi chứa 80% CaCO3 thu được 112 lít khí CO2 ( dktc ). Tính hiệu suất phân hủy CaCO3? ( Yêu cầu tính theo 2 cách )

Cảm ơn mọi người trước nhé!
Mọi người làm được bài nào thì cứ làm nhé! Mình chúc mọi người học tốt!
 
D

dhbk2013

Câu 1:
Hòa tan 2,7 g Al bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch HCl 20% ( D = 1,1g / ml ). Hãy tính:
a) Thể tích H2 sinh ra ở dktc và ở 30 độ C, 2 atm.
b) Tính thể tích khí HCl cần phản ứng?
c) Nồng độ % và nồng độ mol của dung dịch muối thu được sau phản ứng?

$Al + 3HCl -----> AlCl_3 + 1,5H_2$
a) $n(H_2) = 0,1.1,5 = 0,15 (mol) =>V(H_2) = \frac{0,15.0,082.(273 + 30}{2} = 1,86345 (l)$
b) $n(HCl) = 0,3(mol) => m(dd HCl) = \frac{0,3.36,5.100}{20} = 54,75 (g)$
=> $V(HCl) = \frac{54,75}{1,1} = 49,77 (ml)$
c) $m(AlCl_3) = 0,1.133,5 = 13,35 (g)$ => C% = $\frac{13,35.100}{2,7 + 54,75 - 1,5.0,1}= 23,3 $%


Câu 2:
Hỗn hợp X gồm khí CO2 và N2 có tỉ khối X so với H2 là 18. Tính % khối lượng của N2 trong X?

Dùng đường chéo : $\frac{n(CO_2)}{n(N_2)} = 1$
=> % $mN_2 = \frac{28x.100}{44x + 28x} = 38,89 $ %


Câu 3:
Nung 1 kg đá vôi chứa 80% CaCO3 thu được 112 lít khí CO2 ( dktc ). Tính hiệu suất phân hủy CaCO3? ( Yêu cầu tính theo 2 cách )

$n(CO_2) = 5 (mol)$ ; $n(CaCO_3)$ = 8 (mol) =>%H $= \frac{5.100}{8} = 62,5 $%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom