Hóa 9 Ôn tập hóa học

Min Hana

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng chín 2018
411
251
101
18
Đà Nẵng
Trường Trung Học Cơ Sở Nguyễn Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nung 10,23g hỗn hợp hai oxit là CuO và PbO với cacbon dư. Toàn bộ lượng khí CO2 sinh ra được dẫn vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư. Phản ứng xong thu được 5,5g kết tủa. Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi oxit kim loại trong hỗn hợp
2. Sục 5,6 lít khí CO2 (đktc) vào X lít khí NaOH 0,2M. Tìm X và nồng độ mol của muối tạo thành trong hai trường hợp
a) Tạo muối trung hòa
b) Tạo muối axit
c) Nếu tạo cả hai muối thì thể tích NaOH nằm trong khoảng bao nhiêu
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
1/nCO2= nCaCO3= 5,5/100= 0,055 mol
2CuO+C⟶2Cu+CO(nhiệt độ)
2PbO+C⟶2Pb+CO2(nhiệt độ )
Đặt x là mol CuO, y là mol PbO
Ta có hệ:
80x+ 223y= 10,23 và 0,5x+ 0,5y= 0,055
<=> x= 0,1; y= 0,01
Từ đó tính %CuO,%PbO
2/
nCO2= 0,25 mol
nNaOH= 0,2x mol
a)Khi tạo NaHCO3:
nNaOH= nCO2 => 0,2x= 0,25
<=> x= 1,25
nNaHCO3= nCO2= 0,25 mol
=> CM NaHCO3= 0,25/1,25= 0,2M
b)Khi tạo Na2CO3:
nNaOH= 2nCO2 => 0,2x= 0,5
<=> x= 2,5
nNa2CO3= nCO2= 0,25 mol
=> CM Na2CO3= 0,25/2,5= 0,1M
c) Khi 1,25 < V < 2,5 thì tạo 2 muối
 
Top Bottom