Hóa 10 Ôn tập hóa hki 2

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
View attachment 52407
Giúp mk bài này vs cho mk hỏi 800ml dung dịch H2So4 để làm j v?
img_20180501_100947-jpg.52407

Fe không pư với H2SO4 đặcnguội ==> khí sinh ra là do Cu pư với H2SO4
vì H2SO4 đặc ==> khí sinh ra là SO2
nSO2=0,1 mol
theo tỉ lệ pt ==> nCu=nSO2 =0,1 mol ==> mCu ==>%Cu ==>%Fe
 

Trần Phương Nhi

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tư 2018
44
25
6
22
TP Hồ Chí Minh
THPT Thủ Đức
img_20180501_100947-jpg.52407

Fe không pư với H2SO4 đặcnguội ==> khí sinh ra là do Cu pư với H2SO4
vì H2SO4 đặc ==> khí sinh ra là SO2
nSO2=0,1 mol
theo tỉ lệ pt ==> nCu=nSO2 =0,1 mol ==> mCu ==>%Cu ==>%Fe

Tại s Fe ko p.ứ được vs H2So4 đặc nóng v bạn???
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Tại s Fe ko p.ứ được vs H2So4 đặc nóng v bạn???
là đặc nguội nha bạn, đặc nóng thì tác dụng bình thường
cái này là theo lý thuyết nha bạn.
theo mình được biết thì:
sắt có tính "thụ động" nên khi ngâm vào H2SO4 đặc nguội thì nó bị OXH bề mặt tạo nên 1 lớp oxit đặc biệt bảo vệ kim lọai trở nên “thụ động” , bền với axit với H2SO4, HNO3 đặc nguội và ngăn cản không cho phản ứng xảy ra.
nếu ngâm sắt vào H2SO4 đặc nguội rồi đưa ra cho vào dung dịch H2SO4 loãng thì cũng không xảy ra pư...
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Tại s Fe ko p.ứ được vs H2So4 đặc nóng v bạn???
là đặc nguội nha bạn, đặc nóng thì tác dụng bình thường
cái này là theo lý thuyết nha bạn.
theo mình được biết thì:
sắt có tính "thụ động" nên khi ngâm vào H2SO4 đặc nguội thì nó bị OXH bề mặt tạo nên 1 lớp oxit đặc biệt bảo vệ kim lọai trở nên “thụ động” , bền với axit với H2SO4, HNO3 đặc nguội và ngăn cản không cho phản ứng xảy ra.
nếu ngâm sắt vào H2SO4 đặc nguội rồi đưa ra cho vào dung dịch H2SO4 loãng thì cũng không xảy ra pư...
@tiểu thiên sứ giải thích quá đúng rồi :D
Ngoài ra cả nhôm (Al) và crom (Cr) đều bị thụ động hóa trong HNO3 đặc nguội nha bạn!!! Bạn lưu ý :D
 

Trần Phương Nhi

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tư 2018
44
25
6
22
TP Hồ Chí Minh
THPT Thủ Đức
img_20180501_100947-jpg.52407

Fe không pư với H2SO4 đặcnguội ==> khí sinh ra là do Cu pư với H2SO4
vì H2SO4 đặc ==> khí sinh ra là SO2
nSO2=0,1 mol
theo tỉ lệ pt ==> nCu=nSO2 =0,1 mol ==> mCu ==>%Cu ==>%Fe

V bài này đề có cho 800ml dd H2SO4 đặc nguội ko cần dùng tới hban?
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom