Hóa 9 Ôn tập Hóa 9

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3: Hòa tan hoàn toàn 12,6 gam muối Natri sunfic (Na2SO3) vào dd axit clohidric (HCI) 0,2M để điều chế khi sunfurơ (SO2)
a. Viết PTHH của phản ứng trên ?
b. Tinh thể tích dd axit clohidric đã dùng?
c. Cần dùng bao nhiêu gam dd Ca(OH)2 20% để phản ứng hết với lượng khí thu được trên. Biết rằng SO2 sau khi điều chế được có 15% bị hao hụt.
(Na-23; S-32; O-16; Ca-40; H=1)

Cho em hỏi câu c mình làm thế nào vậy ạ với lại Ca(OH)2 20% là sao v ạ. Em cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
$n_{Na_2SO_3}=0,1$
$Na_2SO_3+2HCl \rightarrow 2NaCl + H_2O + SO_2$
0,1-------------------------------------------------------------0,1
$n_{SO_2}=\frac{0,1.85}{100}=0,085$
$2NaOH+SO_2 \rightarrow Na_2SO_3 + H_2O$
0,17---------0,085
$m_{NaOH}=0,17.40=6,8$
$m_{dd}=\frac{6,8.100}{20}=34g$
 

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
$n_{Na_2SO_3}=0,1$
$Na_2SO_3+2HCl \rightarrow 2NaCl + H_2O + SO_2$
0,1-------------------------------------------------------------0,1
$n_{SO_2}=\frac{0,1.85}{100}=0,085$
$2NaOH+SO_2 \rightarrow Na_2SO_3 + H_2O$
0,17---------0,085
$m_{NaOH}=0,17.40=6,8$
$m_{dd}=\frac{6,8.100}{20}=34g$

Cho mình hỏi là ở chỗ công thức [tex]{m_{dd}}^{} =\frac{{m_{Ca(OH)2}.100%}^{}}{20%}[/tex] là tái sao lại gọi là m dung dịch vậy với lại sao mình có được công thức này vậy. Mình cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
  • Like
Reactions: Quan912

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho mình hỏi là ở chỗ công thức [tex]{m_{dd}}^{} =\frac{{m_{Ca(OH)2}.100%}^{}}{20%}[/tex] là tái sao lại gọi là m dung dịch vậy với lại sao mình có được công thức này vậy. Mình cảm ơn
Hmmmmmm, đơn giản như này nhe... Ví dụ em đang có
  • 50 g muối ăn
  • Sau đó em hòa tan vào lượng muối đó vào 1 cái cốc có chứa 100g nước
Khi đó, em cân cái cốc, em thấy cái cốc nặng 150g (coi khối lượng của cái cốc là không đáng kể).

150 (g) đó khối lượng của dung dịch đó :D

Hay ta hiểu cách khác là: m dung dịch = m chất tan + m dung môi

Trong ví dụ trên thì :
+ Chất tan là muối
+ Dung môi là nước

[TEX]\rightarrow [/TEX] m dung dịch = m muối + m nước = 50 + 100 = 150 (g)

Em có hiểu rõ hơn không? Nếu còn thắc mắc thì hỏi tiếp nhé! :Tonton9
 
Top Bottom