Hóa Ôn tập hóa 9

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
21
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hỗn hợp gồm Al, Al2O3, Cu nặng 10g. Nếu cho X vào dd HCl dư thấy giải phóng 3,36l khí (đktc), nhận được dd y và chất rắn Z. Đem nóng Z trong không khí đến khối lượng không đổi nặng 2,75g. Tính khối lượng mỗi chất ban đầu.
Bài 2: 16g hỗn hợp X gồm Fe2O3, MgO được hòa tan trong 300ml dd HCl. Sau phản ứng cần trung hòa lượng axit còn dư bằng 50g dd Ca(OH)2 14,8%; sau đó đem đun cạn dd nhận được 46,35g muối khan. Tính % lượng mỗi axit trong hỗn hợp ban đầu và nồng độ mol/l của axit HCl.
Câu 3: Hỗn hợp gồm Al2O3 và Fe phản ứng vừa đủ với 500ml dd HCl nồng độ 2M được dd A. Mặt khác, nếu cho hỗn hợp trên hòa tan trong lượng dư dd NaOH thì còn lại chất rắn có m=11,2g.
a) Tính khối lượng mỗi chất trong hợp chất ban đầu
b) Cho 400ml dd NaOH x mol/l vào dd A thì thu được kết tủa lớn nhất. Tìm x.
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Bài 1: Hỗn hợp gồm Al, Al2O3, Cu nặng 10g. Nếu cho X vào dd HCl dư thấy giải phóng 3,36l khí (đktc), nhận được dd y và chất rắn Z. Đem nóng Z trong không khí đến khối lượng không đổi nặng 2,75g. Tính khối lượng mỗi chất ban đầu.
$2Al+ 6HCl --> 2AlCl_3+ 3H_2$
$nH2= 0.15 mol $
$=>nAl= 0.1 mol => mAl= 2.7 gam $
=>%mAl
$Al_2O_3 + 6HCl--> 2AlCl_3+ 3H_2O$
rắn Z là Cu.
$2Cu + O_2 --> 2CuO$
n CuO= 0.034375 mol
=> nCu= 0.034375 mol
=> mCu= 2.2 gam
=> % mCu =...
=>%mAl2O3
Bài 2: 16g hỗn hợp X gồm Fe2O3, MgO được hòa tan trong 300ml dd HCl. Sau phản ứng cần trung hòa lượng axit còn dư bằng 50g dd Ca(OH)2 14,8%; sau đó đem đun cạn dd nhận được 46,35g muối khan. Tính % lượng mỗi axit trong hỗn hợp ban đầu và nồng độ mol/l của axit HCl.
$Fe_2O_3+ 6HCl --> 2FeCl_3 + 3H_2O$
a.....................6a...........2a
$MgO + 2HCl-->MgCl_2 + H_2O$
b.............2b.............b
sau pư có axit dư => hh pư hết, bài toán tính theo nFe2O3 và nMgO .
ta có :
mhh = 160a+ 40b= 16
m muối= 162.5 a+ 95 b= 46.35
=>a=....
=>b=...
=> % mỗi muối.
$2HCl + Ca(OH)_2 --> CaCl_2+ 2H_2O$
nCa(OH)2= 0.1 mol
=> nHCl dư= 0.2 mol
nHCl pư= 6a+ 2b (mol ) =.....
=> tổng nHCl ban đầu => CM HCl .
Câu 3: Hỗn hợp gồm Al2O3 và Fe phản ứng vừa đủ với 500ml dd HCl nồng độ 2M được dd A. Mặt khác, nếu cho hỗn hợp trên hòa tan trong lượng dư dd NaOH thì còn lại chất rắn có m=11,2g.
a) Tính khối lượng mỗi chất trong hợp chất ban đầu
b) Cho 400ml dd NaOH x mol/l vào dd A thì thu được kết tủa lớn nhất. Tìm x.
nHCl= 1 mol
$Al_2O_3 + 6HCl--> 2AlCl_3+ 3H_2O$
a....................6a............2a
$Fe +2HCl --> FeCl_2 + H_2$
b.......2b...........b
$Al_2O_3+ 2NaOH --> 2NaAlO_2 + H_2O$
rắn là Fe = 11.2 gam
=> n Fe= 0.2 mol = b
$nHCl= 6a + 2b= 1 <=> 6a + 0.4 = 1 <=> a= 0.1$
=> mAl= 2.7 gam => %mAl => %mFe .
b.$ AlCl_3 +
3NaOH --> Al(OH)_3+ 3NaCl$
0.2.................0.6
$ FeCl_2 + 2NaOH-->2 NaCl + Fe(OH)_2$
0.2.............0.4
kết tủa lớn nhất khi Al(OH)3 ko bị tan hay NaOH pư vừa đủ với dd A.
nNaOH= 0.4 x (mol)
$<=> 0.6 + 0.4= 0.4x$
$<=> 1= 0.4x => x= 2.5$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: vubopcity
Top Bottom