Hóa Ôn tập hóa 9

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
21
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Sục 12,8g khí SO2 vào 35ml dd NaOH 25% (d=1,28) thu được dd X. Tính nồng độ % chất tan trong X
Câu 2:Cho 11,2 lít khí SO2(đktc) làm mất màu vừa bao nhiêu ml dd KMnO4 2M?
Câu 3:Hòa tan hoàn toàn 24g hỗn hợp X gồm MO, M(OH)2 và MCO3 (M là kim loại có hóa trị không đổi) trong 100g dd H2SO4 39,2% thu được 1,12 lít khí (đktc) và dd Y chỉ chứa 1 chất tan duy nhất có nồng độ 39,41%.Tìm M.
Câu 4:Trong bình kín chứa hỗn hợp khí X gồm SO2 và O2 có tỉ khối so với H2 là 24, sau khi đun nóng với chất xúc tác thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 là 30. Tính hiệu suất phản ứng.
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Câu 1: Sục 12,8g khí SO2 vào 35ml dd NaOH 25% (d=1,28) thu được dd X. Tính nồng độ % chất tan trong X
$nSO_2= 0.2 mol $
$mdd NaOH= 35 * 1.28 = 44.8 gam$
$=> nNaOH= 0.28 mol$
tỉ lệ :
$\dfrac{nNaOH}{nSO2}= \dfrac{0.28}{0.2} = 1.4$=> sinh ra 2 muối.
giải tiếp nhá.

Câu 2:Cho 11,2 lít khí SO2(đktc) làm mất màu vừa bao nhiêu ml dd KMnO4 2M?
$nSO_2= 0.5 mol$
$5SO_2 + 2KMnO_4 + 2H_2O ---> 2MnSO_4+ K_2SO_4 + 2H_2SO_4$
0.5..............0.2
$=>nKMnO_4 = 0.2 mol => V_{KMnO_4} = 0.2 : 2= 0.1 lit= 100ml$

Câu 3:Hòa tan hoàn toàn 24g hỗn hợp X gồm MO, M(OH)2 và MCO3 (M là kim loại có hóa trị không đổi) trong 100g dd H2SO4 39,2% thu được 1,12 lít khí (đktc) và dd Y chỉ chứa 1 chất tan duy nhất có nồng độ 39,41%.Tìm M.
$MO+ H_2SO_4--> MSO_4 + H_2O$
$M(OH)_2 + H_2SO_4 ---> MSO_4 + 2H_2O$
$MCO_3 + H_2SO_4 ---> MSO_4 + H_2O + CO_2$
$mCO_2= 2.2 gam$
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có :
mdd sau pư = 24+100-2.2=121.8 gam
$nH_2SO_4= 0.4 mol$
theo pt thấy $nH_2SO_4= n MSO_4 = 0.4mol$
$=> mct MSO_4= 0.4(M+96)gam. $
áp dụng công thức tính C% rồi giải ra M.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: vubopcity

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Câu 4:Trong bình kín chứa hỗn hợp khí X gồm SO2 và O2 có tỉ khối so với H2 là 24, sau khi đun nóng với chất xúc tác thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 là 30. Tính hiệu suất phản ứng.
giả sử trong 1 mol hh có a mol SO2 => nO2= 1-a mol
hh ban đầu có tỉ khối với H2 là 24 => M hh= 48
$<=> \dfrac{64a+ 32 - 32a}{1-a+a}= 48$
$<=> a=0.5 $
$=> nSO_2= nO_2= 0.5$ mol
$2SO_2 + O_2 ---> 2SO_3$
0.5............0.25 ..........0.5
=>SO2 pư hết, O2 dư 0.25 mol
theo lí thuyết nSO3= 0.5 mol
$M_Y= 60$
Y gồm O2 dư và SO3 tạo thành
áp dụng qui tắt đường chéo :
V_SO3 :80................60-32
........................60.................
V_O2:32....................80-60
$=> \dfrac{V_{SO_3}}{V_{O_2}}= \dfrac{ 28}{20}= \dfrac{7}{5}$
$=> \dfrac{n_{SO_3}}{n_{O_2}}= \dfrac{7}{5}$
$=>n_SO_3= 0.25 *7 :5 = 0.35 mol $ (thực tế)
=> hiệu suất pư là : 0.35 : 0.5 * 100 %= 70%
 
Last edited:
  • Like
Reactions: vubopcity

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
giả sử trong 1 mol hh có a mol SO2 => nO2= 1-a mol
hh ban đầu có tỉ khối với H2 là 24 => M hh= 48
$<=> \dfrac{64a+ 32 - 32a}{1-a+a}= 48$
$<=> a=0.5 $
$=> nSO_2= nO_2= 0.5$ mol
$2SO_2 + O_2 ---> 2SO_3$
0.5............0.25 ..........0.5
=>SO2 pư hết, O2 dư 0.25 mol
theo lí thuyết nSO3= 0.5 mol
$M_Y= 60$
Y gồm O2 dư và SO3 tạo thành
áp dụng qui tắt đường chéo :
V_SO3 :80................60-32
........................60.................
V_O2:32....................80-60
$=> \dfrac{V_{SO_3}}{V_{O_2}}= \dfrac{ 28}{20}= \dfrac{7}{5}$
$=> \dfrac{n_{SO_3}}{n_{O_2}}= \dfrac{7}{5}$
$=>n_SO_3= 0.25 *7 :5 = 0.35 mol $ (thực tế)
=> hiệu suất pư là : 0.35 : 0.5 * 100 %= 70%

Không dùng qui tắc đường chéo cho hh có phản ứng


Hổn hợp X ban đầu có mol SO2 = mol O2 = 0,5 ==> khối lượng mX = 1*48 = 48
SO2 + 0,5 O2 ---> SO3
x--------0,5x--------x
x là mol SO2 phản ứng
Mol hh Y sau phản ứng = 1-0,5x
mX = mY ===> (1-0,5x)*2*30 = 48 ==> x = 0,4
==> hiệu suất = 0,4*100/0,5 = 80%
 
Top Bottom