Ôn tập hóa 8:

A

ailatrieuphu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 18,4 g hỗn hợp bột [TEX]Fe[/TEX] và kim loại [TEX]X( II )[/TEX] vào dd HCl dư thu được 2,24 lít [TEX]H_2[/TEX] và m (g) chất rắn không tan. Lọc lấy chất rắn đó đem nung trong [TEX]O_2[/TEX] thì phải tiêu tốn 2,24 lít [TEX]O_2[/TEX] (đktc).
a)Xác định kim loại X ?
b)Tính % khối lượng các chất trong hỗn hợp đầu.
2)Đốt cháy hoàn toàn hợp chất A bằng [TEX]O_2[/TEX] thu được [TEX]CO_2[/TEX] và hơi nước . Tỷ lệ số mol [TEX]O_2[/TEX] tham gia với [TEX]CO_2[/TEX] và hơi nước tạo thành là [TEX]2,25:1,75:1[/TEX]. Cho bay hơi hoàn toàn 5,06 (g) chất A thu được thể tích hơi đứng bằng thể tích của1,76 (g) [TEX]O_2[/TEX] trong cùng đktc. Lập CTPT của A?
3) Đốt cháy hoàn toàn 6,2 (g) P thu được chất A. Chia A thành 2 phần bằng nhau.
a)Lấy phần 1 hòa tan vào 500 (g) [TEX]H_2O[/TEX] thu được dd B. Tính C% của dd B.
b)Cần hòa tan phần thứ 2 vào bao nhiêu gam [TEX]H_2O[/TEX] để thu được dd 24,5%.
 
C

chaugiang81

1)Cho 18,4 g hỗn hợp bột Fe và kim loại X ( II ) vào dd HCl dư thu được 2,24 lít H_2 và m (g) chất rắn không tan. Lọc lấy chất rắn đó đem nung trong O_2 thì phải tiêu tốn 2,24 lít O_2 (đktc).
a)Xác định kim loại X ?
b)Tính % khối lượng các chất trong hỗn hợp đầu.

____________________________
vì khi cho hh vào dd HCl thì có m gam chất rắn không tan => m gam đó là khối lượng của KL M.
nH2= 0.1 mol
PTHH :
$Fe+ 2HCl-->FeCl_2+ H_2$
=>nFe=0.1 mol
=>mFe= 5.6 g
=>mM= 12.8g (1)
m gam chất rắn ko tan đem nung trong khí O2:
$2M+ O_2-->2MO$
nO2= 0.1 mol
=>nM= 0.2 mol (2)
từ 1 và 2 => $M_{M}= \dfrac{12.8}{0.2}= 64$ (Cu)
%mFe= 43.75%
%mCu= 56.25%
3) Đốt cháy hoàn toàn 6,2 (g) P thu được chất A. Chia A thành 2 phần bằng nhau.
a)Lấy phần 1 hòa tan vào 500 (g) H_2O thu được dd B. Tính C% của dd B.
b)Cần hòa tan phần thứ 2 vào bao nhiêu gam H_2O để thu được dd 24,5%.

________________
nP= 0.2 mol
$4P+ 5O_2-->2P_2O_5$
0.2........................0.1
nP2O5= 0.1 mol
$P_2O_5+ H_2O-->2H_3PO_4$ (1)
$nP_2O_5(1)= 0.05 mol$
$=>nH_3PO_4= 0.1 mol$
$=>mH_3PO_4= 9.8g$
mdd B= 0,05. 142+ 500= 507.1g
=>C% =...
ờ phần thứ hai, nP2O5= 0.05 mol
nH3PO4= 0.1 mol
mH3PO4= 9.8 g
=>mdd H3PO4= 9.8 *100: 24.5 =40g
=>m nước= 40-9.8=30.2g
 
Top Bottom