Ôn tập hóa 8 (tiếp):

A

ailatrieuphu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hòa tan 20 (g)[TEX]ZnO[/TEX] vào dd [TEX]H_2SO_4 [/TEX][TEX]4,9% (D=1,25 g /ml)[/TEX].
a)Tính V dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] cần vừa đủ cho phản ứng.
b)Tính khối lượng [TEX]ZnSo_4[/TEX] tạo thành nếu hiệu suất phản ứng là 80%.
2)Có một oxit sắt chưa rõ công thức. Chia lượng oxit này thành 2 phần bằng nhau:
- Để hòa tan hết phần 1 phải dùng 150 ml dd [TEX]HCl [/TEX][TEX]3M[/TEX].
- Cho [TEX]Co[/TEX] đi qua phần 2 nung nóng, phản ứng xong thu được 8,4 (g) [TEX]Fe[/TEX].
Xác định công thức của oxit sắt đó.
3)Để khử hoàn toàn 6,4 (g) oxit kim loại cần dùng 0,12 mol [TEX]H_2[/TEX]. Mặt khác lấy lượng kim loại tạo thành cho tan hoàn toàn trong dd [TEX]H_2SO_4 [/TEX] loãng thì thu được 0,08 mol [TEX]H_2[/TEX]. Xác định oxit kim loại đó.
4)Cho 16,2 (g) [TEX]Al[/TEX] vào 588 (g) dd [TEX]H_2SO_4 [/TEX][TEX]20%[/TEX]. Để phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a)Tính thể tích [TEX]H_2[/TEX] thoát ra ở đktc.
b)Tính [TEX]C%[/TEX] các chất trong dd thu được sau phản ứng.
5)Cho m (g) [TEX]Al[/TEX] tan hết trong lượng vừa đủ 250 (g) dd [TEX]HCl [/TEX] [TEX]x%[/TEX]. Kết thúc phản ứng thu được 254,8 (g) dd muối [TEX]AlCl_3[/TEX] và V (lít) [TEX]H_2[/TEX](đktc).
 
C

chaugiang81

4)Cho 16,2 (g) Al vào 588 (g) dd H_2SO_4 20%. Để phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a)Tính thể tích H_2 thoát ra ở đktc.
b)Tính C% các chất trong dd thu được sau phản ứng.
___________
nAl= 0.6 mol
nH2SO4= 1.2 mol
$2Al+ 3H_2SO_4---> Al_2(SO_4)_3 +3H_2$
0.6.........1.2
=>nH2SO4 dư :
bài toán tính theo Al, nH2= 0.9 mol
=>V=...
lượng H2SO4 pư là 0.9 mol, nH2SO4 dư : 0.3 mol
=>mH2SO4 dư : = 29.4 g
$nAl_2(SO_4)_3= 0.6 mol$
$=>Al_2(SO_4)_3= 208.8 g $
mdd sau pư : 16.2 + 588= 604.2 g
=>C% Al2(SO4)3= ...
=>C% H2SO4 dư =...
 
L

luongmanhkhoa

2)Có một oxit sắt chưa rõ công thức. Chia lượng oxit này thành 2 phần bằng nhau:
- Để hòa tan hết phần 1 phải dùng 150 ml dd HCl 3M.
- Cho Co đi qua phần 2 nung nóng, phản ứng xong thu được 8,4 (g) Fe.
Xác định công thức của oxit sắt đó.
___________________________________
CTTQ: $Fe_xO_y$
Phần 1:
$n_{HCl}=0,45(mol)$
$Fe_xO_y+2yHCl--->xFeCl_{\frac{2y}{x}}+yH_2O$
.........a............2ay.......................................................
=> 2ay=0,45
<=> ay=0,225
Phần 2:
$n_{Fe}=0,15(mol)$
$Fe_xO_y+yCO--->xFe+yCO_2$
........a...........................ax........
=> ax=0,15
Ta có tỉ lệ:
$\frac{ax}{ay}=\frac{x}{y}=\frac{0,15}{0,225}= \frac{2}{3}$
Vậy CT oxit Sắt : $Fe_2O_3$
 
Top Bottom