Hóa 11 ôn tập hóa 11- chương 1

Pointsetti Phạm

Học sinh
Thành viên
18 Tháng năm 2018
134
38
26
21
Quảng Ngãi
Trường THCS Nguyễn Nghiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho dung dịch chứa a mol Ca(OH)2 tác dụng với dung dịch chứa b mol NaHCO3 thu được dung dịch X và 20 g kết tủa. Thêm dung dịch NaOH 1M vào X, thu được kết tủa. Để lượng kết tủa thu được là lớn nhất thì cần tối thiểu 100ml dung dịch NaOH. Giá trị của a và b lần lượt là:
A. 0,2 và 0,3 B. 0,3 và 0,2 C. 0,3 và 0,3 D, 0,2 và 0,2
Giúp mình với!!!!
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
cho dung dịch chứa a mol Ca(OH)2 tác dụng với dung dịch chứa b mol NaHCO3 thu được dung dịch X và 20 g kết tủa. Thêm dung dịch NaOH 1M vào X, thu được kết tủa. Để lượng kết tủa thu được là lớn nhất thì cần tối thiểu 100ml dung dịch NaOH. Giá trị của a và b lần lượt là:
A. 0,2 và 0,3 B. 0,3 và 0,2 C. 0,3 và 0,3 D, 0,2 và 0,2
Giúp mình với!!!!
câu A nhé bạn
TH1: [tex]Ca(OH)_2+NaHCO_3=>CaCO_3+NaOH+H_2O[/tex]
...............................................0,2..............0,2...............
n CaCO3= n Ca(OH)2= nNaHCO3= 0,2 mol (bảo toàn mol nguyên tố)
Dựa vào phương trình ta thấy NaHCO3 sau phản ứng dư
[tex]NaHCO_3+NaOH=>Na_2CO_3+H_2O[/tex]
0,1......................0,1
=> m NaHCO3= 0,2+0,1= 0,3 mol
TH2: [tex]Ca(OH)_2+2NaHCO_3=>CaCO_3+Na_2CO_3+2H_2O[/tex]
...................0,2......................................0,2.................0,2
Số mol cũng giống TH1
[tex]Na_2CO_3+H_2O=>NaHCO_3+NaOH[/tex]
............0,2..............................0,2...........0,2
[tex]NaHCO_3+NaOH=>Na_2CO_3+H_2O[/tex]
0,2.......................0,3
=> Vô lí nhé
 

Pointsetti Phạm

Học sinh
Thành viên
18 Tháng năm 2018
134
38
26
21
Quảng Ngãi
Trường THCS Nguyễn Nghiêm
2NaHCO3 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + Na2CO3 + 2H2O
Ca(OH)2 + Na2CO3 --> CaCO3 + 2NaOH
X có thể có Na2CO3, NaOH, NaHCO3, Ca(OH)2, cái nào tác dụng với NaOH tạo kết tủa vậy bạn ?
Thầy mình cho đề á, do ko thấy có cái nào hết nên mới đăng lên đây hỏi mọi người
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
cho dung dịch chứa a mol Ca(OH)2 tác dụng với dung dịch chứa b mol NaHCO3 thu được dung dịch X và 20 g kết tủa. Thêm dung dịch Ca(OH)2 1M vào X, thu được kết tủa. Để lượng kết tủa thu được là lớn nhất thì cần tối thiểu 100ml dung dịch Ca(OH)2. Giá trị của a và b lần lượt là:
A. 0,2 và 0,3 B. 0,3 và 0,2 C. 0,3 và 0,3 D, 0,2 và 0,2
Giúp mình với!!!!
nCaCO3=0,2--->a=0,2
Bảo toàn C--->b=nCaCO3+nCa(OH)2=0,3
---> A
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
cho dung dịch chứa a mol Ca(OH)2 tác dụng với dung dịch chứa b mol NaHCO3 thu được dung dịch X và 20 g kết tủa. Thêm dung dịch NaOH 1M vào X, thu được kết tủa. Để lượng kết tủa thu được là lớn nhất thì cần tối thiểu 100ml dung dịch NaOH. Giá trị của a và b lần lượt là:
A. 0,2 và 0,3 B. 0,3 và 0,2 C. 0,3 và 0,3 D, 0,2 và 0,2
Giúp mình với!!!!
Đề có thiếu phần nào không bạn? Đoạn thêm dung dịch NaOH 1M vào X á thu được ? kết tủa?
Hơn nữa liệu có nhầm lẫn? Cho thêm NaOH vào dung dịch thu được kết tủa? Suy ra trong dung dịch sau khi phản ứng (1) còn ion $Ca^{2+}$ mặt khác cần ion $CO_3^{2-}$ để tạo kết tủa nhưng theo phản ứng (1) thì phải là 1 chất hết 1 chất còn? Hay liệu chăng hiệu suất chưa đạt 100%?
 
Last edited:
Top Bottom