Vật lí Ôn Tập HKI Vật Lý 8

Võ Thế Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
462
251
91
20
Bình Phước
Trường THCS Phú Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lý thuyết
1 ,Khi kéo vật chuyển động thẳng đều trên mặt phẳng nằm ngang thì hai lực nào sẽ cân bằng nhau
2 , Nêu ví dụ chứng tỏ có quán tính
3, Ví dụ về chuyển động đều
4 , Kể tên các loại ma sát . Cho ví dụ từng loại
5 , Nêu 2 trường hợp ma sát có lợi và cách tăng ma sát . Nêu 2 trường hợp ma sát có hại , cách giảm ma sát
6 , Muốn tăng hoặc giảm áp suất ta phải làm thế nào ? Ví dụ trong thực tế
7 , Cho VD chứng tỏ có sự tồn tại của áp suất khí quyển
8 , Nêu ví dụ chứng tỏ có sự tồn tại của lực đẩy Ác - si - mét ? Cho biết phương , chiều , độ lớn của lực
9, Khi vật nổi cân bằng trên mặt chất lỏng , thì có sự cân bằng lực nào
10 . Khi một vật ngập một phần rồi ngập hẳn trong chất lỏng thì áp suất và lực đẩy Ác si mét tác dụng lên vật thay đổi như thế nào ? Giải thích

Bài tập
Một người đi 1/3 đoạn đường đầu với vận tốc v1 = 12 km/h . Tính vận tốc v2 trên đoạn đường còn lại , biết vận tốc trung bình trên cả hai đoạn dướng là 9km/h​
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
1 ,Khi kéo vật chuyển động thẳng đều trên mặt phẳng nằm ngang thì hai lực nào sẽ cân bằng nhau
Trọng lực và lực đỡ của mặt phẳng là 2 lực cân bằng
2 , Nêu ví dụ chứng tỏ có quán tính
xe đạp khi đang chạy mà dừng lại không đạp nữa thì xe vẫn chạy thêm 1 đoạn
3, Ví dụ về chuyển động đều
chuyển động của xe khi đang chạy trên đường
4 , Kể tên các loại ma sát . Cho ví dụ từng loại
Có 3 loại lực ma sát :
-Ma sát trượt :để hộp bút trượt trên mặt bàn
-Ma sát lăn : bánh xe lăn trên đường
-Ma sát nghỉ đấy thùng hàng mà chiếc thùng không di chuyển
5 , Nêu 2 trường hợp ma sát có lợi và cách tăng ma sát
2 trường hợp ma sát có lợi
-Lực ma sát trượt giúp ta viết phấn lên bảng dễ hơn.
- Lực ma sát giữa mặt răng của ốc và vit có tác dụng ép chặt các vật
cách tăng ma sát : tăng độ gồ ghề của vật
Nêu 2 trường hợp ma sát có hại , cách giảm ma sát
2 trường hợp ma sát có hại :
- Lực ma sát giữa đĩa và xích xe làm mòn đĩa xe và xích.
- Lực ma sát cản trở chuyển động của trục và làm mòn trục.
cách giảm ma sát:tra dầu mỡ ,....
6 , Muốn tăng hoặc giảm áp suất ta phải làm thế nào ? Ví dụ trong thực tế
Muốn tăng hoặc giảm áp suất ta có thể tăng hoặc giảm diện tích tiếp xúc và lực tác dụng
Ví dụ trong thực tế Muốn đi trên cát không bị lún thì có thể làm tăng diện tích tiếp xúc bằng cách đặt tấm gỗ bên dưới
8 , Nêu ví dụ chứng tỏ có sự tồn tại của lực đẩy Ác - si - mét ? Cho biết phương , chiều , độ lớn của lực
ví dụ chứng tỏ có sự tồn tại của lực đẩy Ác - si - mét : thả hộp nhựa vào nước ,hộp nhựa sẽ nổi lên
Phương : thẳng đứng-----------chiều : từ dưới lên ------------độ lớn : tỉ lệ thuận với d và V
9 Khi vật nổi cân bằng trên mặt chất lỏng , thì có sự cân bằng lực nào
Trọng lực và lực đẩy Ác-si -mét
Một người đi 1/3 đoạn đường đầu với vận tốc v1 = 12 km/h . Tính vận tốc v2 trên đoạn đường còn lại , biết vận tốc trung bình trên cả hai đoạn dướng là 9km/h
Gọi 1/3 quãng đường là s
Thời gian đi hết 1/3 quãng đường đầu là s/12
Thời gian đi hết 2/3 quãng đường sau là [tex]\frac{2s}{v_{2}}[/tex]
Vận tốc trung bình trên 2 đoạn đường là [tex]V_{tb}=\frac{3s}{\frac{s}{12}+\frac{2s}{v_{2}}}[/tex]=....
 
  • Like
Reactions: Võ Thế Anh
Top Bottom